Cơ quan CSĐT Bộ Công an tìm bị hại trong vụ án lừa đảo tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

16:05 30/09/2023

Ngày 30/9, thông tin với PV, đại diện lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết, đơn vị đang phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 50/QĐ-CSKT-P10, ngày 7/10/2022.

Bị can Trương Mỹ Lan (trái) và Trương Huệ Vân.

Kết quả điều tra xác định: Từ năm 2018 đến năm 2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty CP Đầu tư Quang Thuận, Công ty CP Dịch vụ Thương mại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho người mua (các trái chủ), huy động tiền và chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 Công ty phát hành nêu trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác điều tra đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh/thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị người bị hại còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 do 4 Công ty nêu trên phát hành, khẩn trương đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh/thành phố (nơi người bị hại cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu) phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Nếu người bị hại không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì Cơ quan CSĐT Bộ Công an không xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 Công ty phát hành nêu trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác điều tra đến Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh/thành phố ( Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các đối tượng có biểu hiện lợi dụng, đưa thông tin sai sự thật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xúi giục biểu tình, tập trung đông người tại các cơ quan, tổ chức có liên quan, gây mất trật tự xã hội.

Hoàng Phong

Nguyễn Anh Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Phúc Hưng, anh ruột bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn) và 3 bị cáo khác là Cao Việt Bách (cựu Trưởng ban Xuất khẩu lao động Công ty AIC, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ cao), Tạ Hải Anh (cựu Tổng Giám đốc Công ty BVA) và Nguyễn Thị Thu Phương (cựu Trưởng bộ phận Thư ký tài chính Công ty AIC) có đơn kháng cáo trong vụ án vi phạm đấu thầu xảy ra tại Quảng Ninh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thông qua việc ký các hợp đồng gia công (gấp giấy, cắt áo mưa và xâu chuỗi vòng hạt) giữa Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thúy Hà và Công ty TNHH thương mại Hà Linh Phú Thọ.

Ngày 1/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Quốc Hải (SN 1962, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH Trấn Gia có trụ sở ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Bích Th (SN 1964, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, có mưa lớn nhưng với quyết tâm không để tái diễn hoạt động khai thác vàng trái phép, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp cùng Công an huyện Phú Ninh tiến hành kiểm tra, truy quét toàn diện các cửa hầm lò ở khu vực Núi Kẽm thuộc mỏ vàng Bồng Miêu, vô hiệu hóa toàn bộ công cụ, máy móc, phương tiện, lán trại phục vụ hoạt động khai thác vàng trái phép.

Với vai trò là người đứng đầu Bênh viện Thủ Đức, cũng là người có vai trò cầm đầu vụ án, Nguyễn Minh Quân là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án liên quan đến việc đầu thầu sau quy định. Quân đã cố tình thành lập các công ty “sân sau” rồi “đạo diễn” để các công ty của mình trúng 27/28 gói thầu, với tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文