"Điểm mặt" những món đặc sản được UNESCO công nhận

17:15 15/01/2018

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã ủng hộ việc các nghệ nhân làm bánh nước này chuẩn bị hồ sơ để ứng cử bánh mì Baguette (Pháp) là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Cùng điểm lại một vài món ăn, thức uống đặc sắc có mặt trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại UNESCO.

Nghệ thuật làm Pizza (Italia)

Pizza Margherita đặc trưng của vùng Naples (Italia). 

Ngày 7-12-2017, “Nghệ thuật làm bánh Pizza” truyền thống của thành phố Naples, miền Nam Italia đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) lựa chọn là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, tại cuộc họp của Ủy ban Di sản này trên đảo Jeju (Hàn Quốc).

Ông Sergio Miccù, Chủ tịch Hiệp hội những người làm Pizza Naples cho biết, nếu Italia được cả thế giới biết đến là quê hương của bánh Pizza thì thành phố Naples chính là quê hương của những người thợ làm ra loại bánh Pizza ngon nhất thế giới.

Một chiếc pizza truyền thống cần được nướng trong lò củi. 

Loại Pizza đặc trưng của vùng Naples chính là Pizza Margherita, được một đầu bếp địa phương thực hiện vào năm 1889 để chiêu đãi Nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm Naples. Một chiếc Pizza Margherita “thần thánh” phải được nướng trong lò củi và có phần đế bánh mỏng. 

Chiếc bánh có màu đỏ của cà chua vùng San Marzano, màu trắng của pho mát mozzarella làm từ sữa trâu và màu xanh của lá húng quế, đặc trưng cho màu cờ của đất nước hình chiếc ủng.  

Theo ông Sergio, Hiệp hội những người làm Pizza Naples đã chuẩn bị hồ sơ ứng cử lên UNESCO trong suốt ba năm và thu thập được hơn hai triệu chữ ký của người ủng hộ trên khắp thế giới.

Ông Sergio chia sẻ: “Nghệ thuật làm Pizza Naples được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới không chỉ mang đến niềm tự hào cho người dân Italia mà còn trở thành một “đại sứ” giúp quảng bá văn hóa Italia một cách rộng rãi tớibạn bè quốc tế.

Văn hóa Bia (Bỉ)

Bỉ sở hữu hơn 3.000 loại bia khác nhau. 

Tổ chức UNESCO đã kết nạp “Văn hóa bia Bỉ” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại hồi 30-11-2016, sau một năm rưỡi nghiên cứu và xét duyệt. Tại một thời điểm khi nhiều quán rượu đóng cửa hay gặp khó khăn vì lượng tiêu thụ sụt giảm, sự công nhận quốc tế này được coi là một tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp này.

Nước Bỉ sở hữu tới hơn 3.000 loại bia khác nhau và trong đó có những loại được cả thế giới ưa chuộng như bia đỏ, bia đen, bia trắng hay bia hoa quả dành cho phụ nữ. Người Bỉ cho biết, khi bạn uống một chai bia Bỉ, đó không đơn thuần là thưởng thức một đồ uống có cồn mà chính bạn đang trải nghiệm văn hóa của đất nước họ. Ngoài ra, bia cũng được sử dụng để nấu ăn, sản xuất pho mát.

Hàng năm, Bỉ tổ chức rất nhiều lễ hội bia để quảng bá văn hóa của họ với bạn bè quốc tế. 

Sven Gatz, người từng đứng đầu Hiệp hội Sản xuất bia Bỉ và sau đó trở thành bộ trưởng văn hóa khu vực phía bắc Flanders gọi việc văn hóa bia của họ được UNESCO công nhận cũng giống như chiến thắng World Cup.

Ủy Ban thẩm định Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đánh giá cao các biện pháp mà Bỉ đã áp dụng để bảo tồn nền văn hóa bia, nhất là chính sách đào tạo nghề cho lĩnh vực này cũng như các biện pháp chống tiêu thụ quá nhiều rượu bia.

UNESCO cũng hoan nghênh những nỗ lực của ngành bia Bỉ trong việc bảo vệ môi trường, cố gắng gìn giữ và bảo tồn các xưởng sản xuất bia thử nghiệm nhỏ dành cho những người đam mê nấu bia.

Ẩm thực Washoku (Nhật Bản)

Trong tiếng Nhật, từ “washoku” được dùng để phân biệt món ăn Nhật với món ăn có ảnh hưởng từ nước ngoài (yoshoku).

Khi ẩm thực truyền thống Nhật Bản - Washoku được UNESCO công nhận vào ngày 4-12-2013, người Nhật đã vô cùng tự hào bởi đây không phải là món ăn cụ thể mà là cả một nền ẩm thực đã được thế giới tôn vinh.

Ý tưởng đề nghị UNESCO công nhận các món ăn truyền thống Nhật Bản là di sản văn hóa phi vật thể thế giới được các đầu bếp hàng đầu tại cố đô Kyoto khởi xướng nhằm bảo vệ giá trị ẩm thực truyền thống trước sức "tấn công" mạnh mẽ của đồ ăn nhanh.

Trong đề án, Bộ Nông lâm thủy sản, Ban Di sản văn hóa đã đưa ra định nghĩa về Washoku: "Được tạo nên trên nền tảng tinh thần coi trọng sự tự nhiên của người Nhật; là tập quán xã hội liên quan chặt chẽ tới sự kiện trong năm như lễ đón năm mới, vụ mùa, lễ hội thu hoạch; làm tăng sự gắn kết giữa gia đình hay vùng miền".

Các món ăn truyền thống Nhật Bản không những ngon lành và thanh đạm mà khâu trang trí cũng rất tinh tế. 

Trong tiếng Nhật, từ “washoku” được dùng để phân biệt món ăn Nhật với món ăn có ảnh hưởng từ nước ngoài (yoshoku). Một đặc trưng quan trọng khác trong món ăn truyền thống Nhật Bản chính là nguyên liệu chế biến thức ăn phong phú đa dạng và thay đổi theo từng mùa; thường sử dụng những loại lá cây, quả, hoa trong vườn nhà để trang trí cho món ăn.

Người Nhật cho rằng để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, mỗi bữa ăn cần có đủ năm màu (trắng, đỏ, vàng, xanh lục và màu tối) và sự kết hợp hài hòa giữa các vị mặn, chua, ngọt, đắng và umami (cảm giác ngon miệng). 

Ngoài ra, đầu bếp Nhật luôn quan tâm tới tính thẩm mỹ, để mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật. Người Nhật thường ưa những món ăn thanh đạm nên hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Đầu bếp luôn cầu kỳ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn, trong đó chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. 

Như Uyên (tổng hợp)

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai ngày 21/11 cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo môi giới hôn nhân với người nước ngoài… Đây chỉ là một trong những vụ án được Công an tỉnh Lào Cai điều tra, phát hiện trong thời gian qua. Theo Công an tỉnh Lào Cai, từ khi Chính phủ áp dụng chính sách cấp visa điện tử (Evisa) cho người nước ngoài, số người Trung Quốc dùng thị thực Evisa nhập cảnh Việt Nam tăng lên. Một số đã khai mục đích du lịch hoặc làm việc để sang Việt Nam tìm vợ… Từ các vụ án được phát hiện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Mang trong mình dòng máu của đồng bào dân tộc Cor, nhưng lại có hơn 3 năm công tác ở xã vùng cao Sơn Trung, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) và nặng nghĩa tình với đồng bào dân tộc Hre nơi đây, Đại úy Hoàng Thị Lan Phương luôn coi vùng đất này như quê hương thứ 2 của mình.

Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đồng loạt tiến hành triệu tập 26 đối tượng và khám xét khẩn cấp 8 địa điểm, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật gồm 129,3 tấn nguyên liệu khí N2O ("khí cười"); 14 hệ thống máy móc, thiết bị san chiết khí; 2 máy bơm khí; 610 kg viên nén khí N2O; 71.668 chai khí thành phẩm; 6.586 vỏ bình khí; 50 kg vỏ bóng; nhiều điện thoại di động, máy tính cá nhân…; tạm giữ 23,17 tỷ đồng cùng 9.300 USD liên quan hoạt động phạm tội. 

Ít nhất 120 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza trong hai ngày qua, theo các quan chức y tế Palestine, trong bối cảnh Israel tăng cường các cuộc ném bom trên khắp vùng lãnh thổ bị bao vây này.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, xyanua và các hợp chất nằm trong nhóm hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh.

Từng được mệnh danh là “Thụy Sĩ của Trung Đông” nhờ sự phát triển thịnh vượng và đa dạng văn hóa nhưng hiện nay, Lebanon đang chìm sâu trong một giai đoạn đen tối. Những năm gần đây, đất nước này đã phải đối mặt với hàng loạt khủng hoảng chồng chất từ sự suy thoái kinh tế, chia rẽ chính trị, đến xung đột quân sự dữ dội với Israel. Tình hình hiện tại đã đưa Lebanon tới ngưỡng cửa sụp đổ hoàn toàn, đòi hỏi những nỗ lực không chỉ từ nội tại mà còn từ cộng đồng quốc tế để cứu vãn và tái thiết.

Trong bối cảnh cả Nga và Triều Tiên đều chịu áp lực nặng nề từ các lệnh trừng phạt quốc tế, hai quốc gia đã tìm thấy điểm tựa chiến lược để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Từ kinh tế, quân sự đến ngoại giao, mối quan hệ này không chỉ giúp họ đối phó với sự cô lập, mà còn góp phần tái định hình cục diện địa chính trị tại Đông Bắc Á.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文