Nhộn nhịp mùa thu hoạch sen ở xứ Huế
Trên nhiều cánh đồng sen ở Thừa Thiên-Huế, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch sen để kịp thời sản xuất và cung ứng các sản phẩm truyền thống làm từ sen Huế ra thị trường.
Mỗi năm, cứ đến dịp tháng 5 - 6, những cánh đồng sen ở tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt đầu bung nở thơm ngát. Từ những đóa hoa sen tươi thắm ở hồ Tịnh Tâm bên trong Kinh thành Huế đến những cánh đồng sen nằm dọc tuyến đường các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, sen Huế được người nông dân thu hoạch để chế biến thành những món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng cùng những sản phẩm thủ công truyền thống.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm gắn liền với thương hiệu “Sen Huế” phục vụ thị trường tiêu dùng và du lịch sinh thái, cách đây hơn 1 năm (năm 2021), UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phê duyệt đề án “Phát huy giá trị thương hiệu sen Huế”.
Theo thống kê, hiện địa bàn tỉnh có diện tích trồng sen gần 500ha, năng suất hạt khoảng 1,5 đến 4 tấn/1ha, giá bán lẻ từ 30-60 nghìn đồng/1kg hạt, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Không ít hộ dân mạnh dạn chuyển diện tích trồng lúa 1 vụ, 2 vụ sang trồng sen. Tuy nhiên, diện tích trồng sen tại nhiều địa phương vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu kỹ thuật nên năng suất và chất lượng chưa đạt yêu cầu.
Ông Hoàng Độ (ở thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền), một trong những hộ dân trồng sen đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nhiều năm qua, giống sen được người dân địa phương trồng chủ yếu là giống sen trắng Tịnh Tâm và sen hồng cao sản. Do địa bàn tỉnh chưa có đơn vị sản xuất, cung ứng giống sen nên phần lớn người trồng sen sử dụng giống sen lưu gốc hoặc tự nhân giống bằng hạt. Theo ông Độ, năm nay do thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng đến năng suất nhiều diện tích sen của gia đình.
Đặc biệt, trong đợt lũ trái mùa vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022, hơn 100 ha sen được trồng tại các xã, thị trấn thuộc huyện Phong Điền và một số địa phương ở tỉnh Thừa Thiên-Huế bị nhiễm bệnh và chết, gây thiệt hại nặng nề đối với người trồng sen. Ngay sau đó, các hộ dân đã tìm cách khắc phục bằng cách gieo trồng lại những cánh đồng sen mới.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, theo kế hoạch về việc phát triển trồng sen đến năm 2025 của UBND tỉnh sẽ mở rộng diện tích trồng mới cây sen đạt 745 ha, trong đó sen cao sản lấy hạt khoảng 85-90% diện tích, sen địa phương từ 10-15% diện tích; năng suất bình quân 18-20 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 1.200-1.400 tấn hạt/năm. Qua đó nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai, phát huy lợi thế giá trị của cây sen, tạo sự dịch chuyển mang tính bền vững từ phương thức sản xuất cũ sang phương thức sản xuất mới theo chuỗi giá trị, góp phần bảo vệ nguồn gen, kết hợp du lịch sinh thái và ẩm thực của Huế, nâng cao thu nhập cho người trồng sen.
Hiện trên nhiều cánh đồng sen ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch sen để kịp thời sản xuất và cung ứng các sản phẩm truyền thống làm từ sen Huế ra thị trường.