“Biến” hàu, mực, cá nóc thành thực phẩm chức năng nhờ Công nghệ sinh học

09:12 05/06/2020
Với bờ biển dài hàng nghìn km, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về xuất khẩu thủy sản, có thể cho doanh thu cả chục tỷ USD/năm. Nhưng việc khai thác và chế biến theo phương pháp truyền thống cho giá trị kinh tế thấp. Vì thế, Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) đã mạnh dạn áp dụng công nghệ sinh học, để cho ra đời những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị và còn có thể xuất khẩu: Nước uống từ hàu, bạch tuộc lên men, bột dinh dưỡng từ ngao, thực phẩm chức năng từ cá nóc vv… Điều này góp phần mở đường cho ngành công nghiệp chế biến thủy sản bước sang một trang mới.

Bước đi mới từ công nghệ sinh học

Mặc dù Việt Nam có thế mạnh về thủy hải sản, nhưng công nghệ chế biến trong nước chủ yếu là chế biến thô, chưa quan tâm phát triển công nghệ chế biến sâu. Bên cạnh đó, chế biến thủy sản trong nước chú trọng phục vụ chế biến thực phẩm, trong khi đó tiềm năng phát triển trong lĩnh vực y dược và nhiều lĩnh vực khác chưa được khai thác.

Rượu hàu. Ảnh: Hoàng Sơn

Là nơi hiểu rất rõ tiềm năng của biển, cũng như mong muốn tạo nên những lợi thế cho sản vật biển Việt Nam ra thế giới, Viện Nghiên cứu hải sản đã tiến hành nhiều nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến, nhằm tìm đầu ra cho các nguồn lợi biển Việt Nam phổ biến như hàu, mực đại dương, cá nóc, cá tra...

Với phương pháp truyền thống, nguyên liệu hải sản chỉ phục vụ chế biến thực phẩm. Nhưng nếu áp dụng công nghiệp sinh học, sản phẩm chế biến từ thủy sản vừa đa dạng, vừa có giá trị cao. Vì vậy, Viện đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm thủy sản. Đây là tiềm năng lớn để đưa công nghệ sinh học tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Sản phẩm nước hàu được chế biến, đóng gói tại Công ty CP dược vật tư y tế Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Sơn

Nhiều kết quả nghiên cứu, ứng dụng do Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì trong thời gian qua đã được thương mại hóa, phù hợp với xu hướng thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Đó là các sản phẩm thực phẩm chức năng từ hải sản như nước uống từ hàu, viên nang thực phẩm chức năng từ hàu, cá nóc. Thực phẩm ăn liền như surimi mực đại dương; mực nhồi thịt ăn liền; bạch tuộc lên men… Các loại gia vị như nước mắm; bột nêm, nước sốt từ thủy sản, đồng thời, còn tạo ra nguyên liệu thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.

Với lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, sự chủ động nghiên cứu, sự phối hợp hiệu quả giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, nên nhiều sản phẩm  chất lượng cao đã ra đời, mà giá thành chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm ngoại nhập. Vì thế, sản phẩm nhanh chóng tạo được chỗ đứng trên thị trường khi giúp người tiêu dùng trong nước có cơ hội được tiếp cận các sản phẩm tốt.

Theo Ths.Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản, Viện luôn xác định công nghệ sinh học là lĩnh vực trọng tâm đóng góp  cho sự phát triển của ngành thủy sản. Từ đó, Viện đã thực hiện thành công nhiều đề tài và dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước do các bộ, ngành chủ trì, đặc biệt, luôn hướng đến nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có giá trị thực tiễn cao, có thể thương mại hóa ngay sau khi chuyển giao công nghệ.

Liên kết "Ba nhà"

Đặc biệt, một trong những “bí quyết” thành công của Viện Nghiên cứu hải sản là phát huy hiệu quả mô hình liên kết “ba nhà”: Nhà nước – nhà khoa học- nhà doanh nghiệp, để nghiên cứu được ứng dụng thực tế, đưa sản phẩm ra thị trường, phát huy được hiệu quả nghiên cứu khoa học.

Sản phẩm nước uống từ hàu, bạch tuộc lên men và bột dinh dưỡng từ ngao. Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Nguyễn Viết Nghĩa cho biết thêm: Việc tiến hành khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp cho phép Viện nhận thấy các doanh nghiệp có nhu cầu lớn được tiếp cận và ứng dụng công nghệ sinh học, để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì thế, sự phối hợp giữa Viện với doanh nghiệp rất tốt. Các sản phẩm đưa ra luôn được doanh nghiệp tiếp nhận và  triển khai hiệu quả.

Ngay từ những bước đi đầu tiên của việc hình thành ý tưởng, xây dựng thuyết minh cho đến triển khai nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng sản phẩm, Viện đều chủ động phối hợp với doanh nghiệp. Chính vì thế, đa phần kết quả nghiên cứu của Viện đều có đầu ra, được doanh nghiệp đón nhận chuyển giao và sẵn sàng sản xuất quy mô công nghiệp. Từng bước, Viện đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm.

Không chỉ thế, sau khi chuyển giao công nghệ, Viện vẫn tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, không ngừng điều chỉnh theo thị hiếu người tiêu dùng, nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng thị trường.

Phan Sơn

Tối 23/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cho biết, lúc 15h30 cùng ngày, đã tiếp nhận điều trị 5 ca bị bỏng và bị thương nặng được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Tân Biên. Có 4/5 nạn nhân đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tiếp tục điều trị.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trần Hồng Minh vừa công điện gửi Cục Đường cao tốc Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện 8 dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

46,15% cơ quan, doanh nghiệp bị tấn công mạng trong năm 2024; Số vụ tấn công mạng ước tính lên tới hơn 659.000 vụ; Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực chuyên trách về an ninh mạng; Tấn công có chủ đích, tấn công gián điệp và tấn công mã hoá dữ liệu là những hình thức tấn công phổ biến nhất; Tỷ lệ sử dụng sản phẩm, dịch vụ “Make in Vietnam” còn rất khiêm tốn, chỉ 24,77%; Tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân đáng báo động nhưng công tác đảm bảo an ninh còn nhiều lúng túng.

Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, liên quan vụ án "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ" xảy ra tại tại Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với một số đối tượng.

Sáng mai (24/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 17 bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu (giai đoạn 2) về các tội: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Che giấu tội phạm”.

Ngày 23/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã nắm thông tin phản ánh của người thân một nữ bệnh nhân trẻ trên mạng xã hội Facebook về hành vi thiếu chuẩn mực của bác sĩ nam khi siêu âm tuyến giáp, tim và bụng. Sự việc xảy ra tại Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Tư vấn dịch vụ y tế Y Đạo (địa chỉ 46-48 Ngô Quyền, phường 5, quận 10).

Công an huyện Lục Nam, Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với M.V.S về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Quyết tâm duy trì mô hình "Ngã tư an toàn giao thông" hiệu quả, thay đổi bộ mặt giao thông Thủ đô, lực lượng CSGT xử lý nghiêm tất cả những tài xế xe máy và ô tô có thói quen đứng đè vạch dừng hoặc đè vạch sang đường của người đi bộ, khi bị xử lý lại đổ lỗi do đường đông và đi vội.

Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (QL50) đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh với chiều dài hơn 6,9km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và TP Hồ Chí Minh với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến nối từ TP Hồ Chí Minh đi Long An, Tiền Giang dù đã được HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư từ tháng 6/2021, nhưng đến nay nhiều gói thầu xây lắp chính mới đạt tỷ lệ rất thấp…

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文