“Biến” hàu, mực, cá nóc thành thực phẩm chức năng nhờ Công nghệ sinh học

09:12 05/06/2020
Với bờ biển dài hàng nghìn km, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về xuất khẩu thủy sản, có thể cho doanh thu cả chục tỷ USD/năm. Nhưng việc khai thác và chế biến theo phương pháp truyền thống cho giá trị kinh tế thấp. Vì thế, Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ NN&PTNT) đã mạnh dạn áp dụng công nghệ sinh học, để cho ra đời những sản phẩm chăm sóc sức khỏe có giá trị và còn có thể xuất khẩu: Nước uống từ hàu, bạch tuộc lên men, bột dinh dưỡng từ ngao, thực phẩm chức năng từ cá nóc vv… Điều này góp phần mở đường cho ngành công nghiệp chế biến thủy sản bước sang một trang mới.

Bước đi mới từ công nghệ sinh học

Mặc dù Việt Nam có thế mạnh về thủy hải sản, nhưng công nghệ chế biến trong nước chủ yếu là chế biến thô, chưa quan tâm phát triển công nghệ chế biến sâu. Bên cạnh đó, chế biến thủy sản trong nước chú trọng phục vụ chế biến thực phẩm, trong khi đó tiềm năng phát triển trong lĩnh vực y dược và nhiều lĩnh vực khác chưa được khai thác.

Rượu hàu. Ảnh: Hoàng Sơn

Là nơi hiểu rất rõ tiềm năng của biển, cũng như mong muốn tạo nên những lợi thế cho sản vật biển Việt Nam ra thế giới, Viện Nghiên cứu hải sản đã tiến hành nhiều nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế biến, nhằm tìm đầu ra cho các nguồn lợi biển Việt Nam phổ biến như hàu, mực đại dương, cá nóc, cá tra...

Với phương pháp truyền thống, nguyên liệu hải sản chỉ phục vụ chế biến thực phẩm. Nhưng nếu áp dụng công nghiệp sinh học, sản phẩm chế biến từ thủy sản vừa đa dạng, vừa có giá trị cao. Vì vậy, Viện đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm thủy sản. Đây là tiềm năng lớn để đưa công nghệ sinh học tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Sản phẩm nước hàu được chế biến, đóng gói tại Công ty CP dược vật tư y tế Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Sơn

Nhiều kết quả nghiên cứu, ứng dụng do Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì trong thời gian qua đã được thương mại hóa, phù hợp với xu hướng thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Đó là các sản phẩm thực phẩm chức năng từ hải sản như nước uống từ hàu, viên nang thực phẩm chức năng từ hàu, cá nóc. Thực phẩm ăn liền như surimi mực đại dương; mực nhồi thịt ăn liền; bạch tuộc lên men… Các loại gia vị như nước mắm; bột nêm, nước sốt từ thủy sản, đồng thời, còn tạo ra nguyên liệu thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.

Với lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, sự chủ động nghiên cứu, sự phối hợp hiệu quả giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, nên nhiều sản phẩm  chất lượng cao đã ra đời, mà giá thành chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm ngoại nhập. Vì thế, sản phẩm nhanh chóng tạo được chỗ đứng trên thị trường khi giúp người tiêu dùng trong nước có cơ hội được tiếp cận các sản phẩm tốt.

Theo Ths.Nguyễn Viết Nghĩa - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản, Viện luôn xác định công nghệ sinh học là lĩnh vực trọng tâm đóng góp  cho sự phát triển của ngành thủy sản. Từ đó, Viện đã thực hiện thành công nhiều đề tài và dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước do các bộ, ngành chủ trì, đặc biệt, luôn hướng đến nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có giá trị thực tiễn cao, có thể thương mại hóa ngay sau khi chuyển giao công nghệ.

Liên kết "Ba nhà"

Đặc biệt, một trong những “bí quyết” thành công của Viện Nghiên cứu hải sản là phát huy hiệu quả mô hình liên kết “ba nhà”: Nhà nước – nhà khoa học- nhà doanh nghiệp, để nghiên cứu được ứng dụng thực tế, đưa sản phẩm ra thị trường, phát huy được hiệu quả nghiên cứu khoa học.

Sản phẩm nước uống từ hàu, bạch tuộc lên men và bột dinh dưỡng từ ngao. Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Nguyễn Viết Nghĩa cho biết thêm: Việc tiến hành khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp cho phép Viện nhận thấy các doanh nghiệp có nhu cầu lớn được tiếp cận và ứng dụng công nghệ sinh học, để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì thế, sự phối hợp giữa Viện với doanh nghiệp rất tốt. Các sản phẩm đưa ra luôn được doanh nghiệp tiếp nhận và  triển khai hiệu quả.

Ngay từ những bước đi đầu tiên của việc hình thành ý tưởng, xây dựng thuyết minh cho đến triển khai nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng sản phẩm, Viện đều chủ động phối hợp với doanh nghiệp. Chính vì thế, đa phần kết quả nghiên cứu của Viện đều có đầu ra, được doanh nghiệp đón nhận chuyển giao và sẵn sàng sản xuất quy mô công nghiệp. Từng bước, Viện đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm.

Không chỉ thế, sau khi chuyển giao công nghệ, Viện vẫn tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, không ngừng điều chỉnh theo thị hiếu người tiêu dùng, nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng thị trường.

Phan Sơn

LTS: Từ 2019 đến nay, hàng vạn tấm bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Kỹ sư… cùng nhiều văn bản, chứng từ khác của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) được ký bằng chữ ký “khô” (chữ ký khắc dấu) hay còn gọi là dấu chữ ký khiến cho nhiều người không khỏi hoài nghi về giá trị pháp lý của nó. Ngoài việc sử dụng chữ ký “khô” để cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, HUBT còn sử dụng trong công tác văn thư, tài chính kế toán… để duy trì mọi hoạt động của trường. Trước sự việc này, phóng viên Báo CAND đã có loạt bài phản ánh các vấn đề đã và đang diễn ra tại HUBT.

Con số 70 nổi bật được đổ màu theo đa hướng, cách điệu với ngôn ngữ đảo chiều, hàng chữ “Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024)” mang màu xanh hoà bình. Đó là những nét khắc họa nổi bật của logo Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đang được sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền trong những ngày tháng 5 lịch sử này.

Trở lại Việt Nam vào những ngày cuối tháng tư, nữ nhà văn người Mỹ Lady Borton đang gấp rút duyệt bản thảo lần cuối cho cuốn sách mới bằng tiếng Anh viết về Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Gắn bó với Việt Nam hơn nửa thế kỷ, người phụ nữ 82 tuổi này đã chứng kiến nhiều thăng trầm của Việt Nam, coi đây là quê hương thứ hai của mình.

Mặc dù cuối tháng 6 kỳ thi tốt nghiệp THPT mới diễn ra nhưng ngay từ đầu năm 2024, nhiều trường đại học (ĐH) đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển sớm. Với ưu thế tạo thêm nhiều cơ hội cho thí sinh trúng tuyển đại học mà không cần lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển sớm đang trở thành phương thức được nhiều thí sinh lựa chọn.

Những ngày tháng 5 lịch sử, khi cả nước có nhiều hoạt động hướng về Điện Biên Phủ, bộ phim tài liệu nghệ thuật "CAND trong khúc tráng ca Điện Biên Phủ" lần đầu tiên kết hợp giữa những thước phim tài liệu, đan xen thực cảnh - cách làm phim mới trong truyền thông hiện đại, với những cảnh quay ở Điện Biên Phủ, một số tỉnh, thành của Việt Nam và Pháp, đã ghi đậm dấu ấn trong lòng công chúng.

Ngày 7/5, lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chính thức diễn ra, bắt đầu chặng đường mới với không ít thách thức nhưng cũng nhiều hy vọng, nhất là khi tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga đối với ông theo thời gian vẫn liên tục ở mức cao.

Theo dự báo, hôm nay thời tiết tại hầu khắp các tỉnh, thành phố ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm. TP Điện Biên Phủ khả năng có mưa, nhiệt độ dao động từ 20-32 độ C.

Ngày 6/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi, Phó giám đốc - Phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (60-01S) để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ.

Như thông tin đã đưa, khoảng 3h sáng ngày 6/5, tại số nhà 01B/17 Kiều Đại, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xảy ra vụ cháy nhà riêng khiến 2 người tử vong. Qua kiểm tra hiện trường, bước đầu cơ quan chức năng nhận định, Bùi Văn G đã phóng hỏa đốt nhà khiến mẹ đẻ ngủ dưới tầng 1 chết cháy, sau đó dùng dao tự sát.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa phối hợp Công an tỉnh Nam Định triệt xóa thành công nhóm đối tượng sản xuất, phát tán mã độc trên không gian mạng nhằm mục đích chiếm đoạt tài khoản cá nhân, dữ liệu người dùng trên địa bàn toàn quốc và các quốc gia trên thế giới, bắt giữ 22 đối tượng.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文