Nghiên cứu trồng cây sachi ở Việt Nam để tạo ra nhiều sản phẩm dinh dưỡng độc đáo

10:56 11/09/2020
Những năm gần đây, trên thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều chế phẩm từ hạt sachi rất giàu dinh dưỡng: Dầu sachi, hạt sachi sấy, bột sachi ăn liền, hạt sachi bọc socola, muối sachi làm gia vị chấm, viên nang sachi vv… góp phần đa dạng hóa các sản phẩm từ nông nghiệp.

Tại nhiều triển lãm về KH&CN, gian hàng sản phẩm sachi luôn thu hút khách trong và ngoài nước – vì sự mới mè, lạ lẫm và nhất là vì đây là loại sản phẩm rất có ích cho sức khỏe người dùng.

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhà khoa học trẻ người Việt Nam - thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng – cán bộ bộ môn Di truyền và Chọn giống cây trồng, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Sachi – loài cây dinh dưỡng quý

Sachi có nguồn gốc từ rừng mưa Amazon, vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Hạt sacha inchi là thực phẩm cao cấp vì có lượng dinh dưỡng cao: hàm lượng protein cao, dầu có nhiều omega-3-6-9, alpha tocopherol, vitamin E, vitamin A và chất xơ. Dầu sacha inchi có giá trị tương đương như dầu oliu, nhưng nhiều dinh dưỡng hơn, do có hàm lượng protein và omega-3 cao hơn hẳn. Đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, dầu sacha inchi có tác dụng làm giảm nguy cơ cao huyết áp liên quan đến quá trình mang thai.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm khu trưng bày sản phẩm sachi của Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng tại triển lãm KH&CN.

Đặc biệt, các chất có trong sachi giúp giúp giảm căng thẳng thần kinh, tránh strees, Omega-3 còn chống viêm não, chống đau đầu; có tác dụng giảm cân, chống viêm, chống trầm cảm hạn chế phản ứng quá mức với các cơn đau; tăng sức khỏe tim; chống tiểu đường, làm chắc xương, cải thiện thị lực, chống viêm khớp xương và còn có tác dụng dưỡng da và tóc vv….

Chính vì những tác dụng to lớn của sachi mà năm 2012, một cán bộ đã đem hạt sacha inchi từ nước ngoài về trồng thử tại Học viện nông nghiệp Việt Nam. Hai năm sau, cây sachi đã “bước” vào đề tài nghiên cứu làm luận văn thạc sĩ của nhà khoa học trẻ Nguyễn Thị Bích Hồng, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm.

Đây là đầu tiên ở Việt Nam có một nghiên cứu cơ bản về cây sachi. Với quá trình đi sâu nghiên cứu về cây này, chị Nguyễn Thị Bích Hồng đã mô tả, đánh giá đặc điểm thực vật học, đặc điểm nông sinh học, tình hình sâu bệnh hại trên cây sachi, khả năng cho năng suất và chất lượng của cây sachi tại Gia Lâm (Hà Nội).

 Năm 2016, với quá trình nghiên cứu nghiêm cẩn về cây sachi, Nguyễn Thị Bích Hồng đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ. Điều đáng nói là, kết quả  nghiên cứu của công trình này bước đầu đã giúp các nhà khoa học Việt Nam nhìn nhận được hình thái, khả năng nhân giống, khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây sacha, đặc biệt là giá trị dinh dưỡng của loài cây này.

Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng trong vườn sachi.

Tiềm năng thương mại hóa

Nhưng một thành công phải kể đến của Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng trong quá trình nghiên cứu, đánh giá về cây sacha inchi, là chị đã nghiên cứu và phối trộn thành công trà túi lọc sacha inchi được làm từ lá của cây sacha inchi – sản phẩm lần đầu có mặt cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam. Lá đã được đưa đi phân tích và đánh giá chất lượng dinh dưỡng, cũng như khả năng nhiễm kim loại nặng cùng các vi sinh vật không tốt trong trà với kết quả đều rất khả quan. Có rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong trà như protein, lipit, các loại vitamin A, E, các vi chất như sắt, canxi, ... đều có trong lá sacha inchi. Các hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân, ... đều không tồn tại trong lá.

 Năm 2016 lô trà sacha inchi đầu tiên được sản xuất tại Nhà máy chè Kim Anh mang thương hiệu của Học viện nông nghiệp Việt Nam ra đời. Trà đã mang lại cho người uống cảm nhận được sự khác lạ từ sacha inchi, đặc biệt giúp người uống cảm thấy sảng khoái, dễ ngủ, dễ dùng và có thể dùng nóng hay uống mát cho đá đều rất ngon. Sau 4 năm ra đời, trà sacha inchi đã được rất nhiều người tiêu dùng biết đến, cũng từ đó, đã có rất nhiều đơn vị sản xuất trà sacha inchi, tuy nhiên Trà của Học viện nông nghiệp Việt Nam vẫn khẳng định được chất lượng riêng và hương vị độc đáo.  

Tại mô hình trình diễn trồng cây sachi ở Thái Bình.

Cũng trong năm 2016, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được Sở Khoa học -Công nghệ Thái Bình đề nghị hợp tác nghiên cứu về khả năng ứng dụng và xây dựng quy trình trồng trọt, nhân giống cây sacha inchi tại Thái Bình. Sau khi nghiên cứu thành công cây sachi trên đất Gia Lâm, Hà Nội, Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng tiếp tục nghiên cứu cây này trên đất Thái Bình.

Những tháng ngày lăn lộn với “quê hương 5 tấn”, với từng thửa ruộng ven đê, Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng đã chứng minh được rằng, cây sacha inchi trồng trên chân đất bãi ven đê Thái Bình rất tốt, cho năng suất rất cao. Tuy nhiên, đây là cây trồng lâu năm nhưng lại không chịu được điều kiện ngập úng, do đó sau 3 năm trồng trên đất bãi tại huyện Hưng Hà vào 1 năm bị ngập sâu trong nước, cây sacha inchi đã bị chết. Do đó, nếu muốn trồng sacha inchi tại Thái Bình cần phải chọn những khu đất có độ cao, thoát nước tốt thì mới nên trồng.

Kết quả đáng ghi nhận là trong thời gian nghiên cứu đánh giá tại Thái Bình, nhóm tác giả đã xây dựng được quy trình nhân giống, quy trình trồng và chăm sóc cây sacha inchi, quy trình thu hoạch, sơ chế và bảo quản sơ bộ hạt sacha inchi. Các quy trình này đều được Hội đồng chuyên môn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá đạt chất lượng tốt và đã nghiệm thu.

Hiện nay, cây sacha inchi đã được trồng tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước đặc biệt là trong Tây Nguyên. Tuy nhiên vấn đề vướng mắc khi trồng cây sacha inchi là công nghệ chế biến thành phẩm và bao tiêu đầu ra cho nông dân trồng. Với đặc điểm là cây trồng lâu năm, nhưng lại cho thu hoạch ngay năm đầu tiên trồng, do đó cần phải xác định được đầu ra mới khuyến cáo nông dân trồng.

Chế phẩm từ sach.

Sản phẩm đa dạng từ sachi

Theo Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các nhà khoa học vẫn luôn nghiên cứu tìm ra những công nghệ chế biến các sản phẩm từ sacha inchi, nhằm đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm tốt nhất từ sacha inchi. Chính vì thế cũng đã có rất nhiều sản phẩm được ra đời như hạt sacha inchi rang ăn liền, bột sachi ăn liền, hạt sachi bọc socola, muối sachi ăn cơm hay làm gia vị chấm, dầu ăn cao cấp sacha inchi, viên nang sachi.... tất cả những sản phẩm từ sacha inchi đều cung cấp hàm lượng omega 3-6-9, protein, các vitamin A và E, các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài làm thực phẩm dinh dưỡng sacha inchi còn có thể làm mỹ phẩm cho tóc và da rất hiệu quả.

Hiện nay cũng có rất nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc muốn nhập sacha inchi của Việt Nam và cũng đã có những đơn hàng được xuất đi. Nếu như ổn định được đầu ra thì cây sacha inchi có thể góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân các vùng miền núi khó khăn, vì sachi phù hợp với đất đai vùng núi, lại có thể tận dụng được công lao động, tận dụng được cây que làm cọc, giảm chi phí đầu vào.

Với 6 năm nghiên cứu, Ths. Nguyễn Thị Bích Hồng và các đồng sự đã có được những thành tựu rất đáng kể: Đã nghiên cứu và chọn tạo thành công giống sacha inchi S18, đồng thời, đã xây dựng được một số quy trình như quy trình nhân giống, quy trình trồng và chăm sóc, quy trình thu hoạch để có thể chuyển giao trồng ở nhiều vùng trên cả nước. Bên cạnh đó, nhóm cũng xây dựng được quy trình sơ chế và bảo quản hạt sacha inchi, quy trình sản xuất trà sachi túi lọc, tạo ra được nhiều sản phẩm dinh dưỡng độc đáo như trà túi lọc, hạt sachi rang ăn liền, hạt sachi bọc sô cô la, dầu ăn sachi, muối sachi vv… làm phong phú thêm thị trường nông sản của Việt Nam, tiêu thị trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Khánh Ngọc

Sáng 20/1 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha, Cộng hòa Czech, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội và CLB Slavia Praha về đào tạo cầu thủ trẻ, trao đổi chuyên môn kỹ thuật và tổ chức các trận giao hữu quốc tế.

Sau 5 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 20/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương liên quan.

Sáng 20/1, dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Bộ Công an đã tổ chức Giao ban trực tuyến cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự xã hội Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Tham dự buổi giao ban có lãnh đạo một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an. Buổi giao ban được tổ chức trực tiếp từ hội trường Bộ Công an, trực tuyến đến các điểm cầu Công an ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trung tâm Công tác xã hội Hà Nam cơ sở II (tỉnh Hà Nam) là mái nhà chung của những người kém may mắn khi được Nhà nước giao ngành Lao động Thương binh Xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng. Đây là năm thứ 7 Thẩm mỹ viện Ngọc Dung thực hiện chương trình “Tết ấm Hà Nam” nhằm tiếp thêm hơi ấm cho những cụ già, cháu nhỏ trong ngôi nhà chung này. Trên hành trình thiện nguyện, Thẩm mỹ viện Ngọc Dung cũng từng cùng Báo CAND hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các lực lượng ở tuyến đầu trong đại dịch COVID-19; tặng 200 tấn gạo cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ năm 2020…

Sau 20 ngày thực hiện, Nghị định 168 của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông được nhiều người dân đồng tình và ủng hộ. Nhiều ý kiến cho rằng các hành vi vi phạm giao thông, như: vượt đèn đỏ, leo lề, lấn làn... đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp để sum họp gia đình mà còn là thời điểm vàng để nhiều ngành nghề tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Từ đánh bóng lư hương, khắc chữ trên dưa hấu hay kết hoa lan… Mỗi công việc đều mang đến cơ hội kiếm tiền hấp dẫn.

Ngày 20/1, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Chương (SN 1977, ngụ Long An) 14 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc bị cáo Chương tiếp tục bồi thường cho bị hại 2 tỷ đồng.

Mặc dù chưa xảy ra va chạm giao thông, nhưng Bùi Thanh Khoa vẫn hành hung cô gái đi đường. Vụ việc xảy ra trên đường Khánh Hội, quận 4 vào tháng 12/2024 vừa qua.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.