Nhiều người dân chưa biết quy định sản xuất và bán rượu

09:12 10/01/2013
Mặc dù từ ngày 1/1/2013, quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trong Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ đã chính thức có hiệu lực. Song trên thực tế, khảo sát tại một số địa phương có truyền thống nấu rượu thì dường như quy định này thật xa vời.

Chúng tôi tìm đến làng Yên Ngưu (tên nôm thường gọi là làng Ngâu), thuộc xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, một trong những địa danh nổi tiếng với nghề nấu rượu ngon của Hà Nội. Rượu làng Ngâu nổi tiếng trong lịch sử với câu ca dao: “Rượu hũ làng Ngâu, bánh đúc trâu làng Tó”. Với hương vị thơm nồng, nặng mà không sốc, rượu làng Ngâu được người Hà Nội rất ưa chuộng. Chính vì vậy, nhiều hộ gia đình ở ngôi làng cổ này vẫn đang phát triển nghề nấu rượu truyền thống.

Được người quen dẫn vào nhà anh Nguyễn Ba, một trong những hộ có kinh nghiệm nấu rượu nhiều năm nay, nhìn thoáng trong căn bếp nhỏ, hàng dãy can rượu mới được nấu, xếp ngay ngắn. Trong góc khác, một trong hai chiếc bếp than vẫn đang đỏ lửa với nồi cám đang sôi. Anh Ba cho hay, cám này được nấu từ bã rượu, dùng để nuôi lợn. Anh cũng chia sẻ: Nhà anh có nghề nấu rượu từ thời ông bà để lại. Ban đầu chỉ là nấu vui dùng trong gia đình, sau này do nhu cầu người đến mua nên nhà anh đã nấu để bán. Mỗi ngày gia đình anh bán trung bình khoảng 20-30 lít, ngày lễ Tết thì bán nhiều hơn một chút. Giá hiện giờ là 30.000đ/lít.

Góc bếp nấu rượu và những can rượu được nấu thủ công tại nhà một người dân làng Yên Ngưu.

Anh kể, so với nhiều nơi nấu rượu khác, thì rượu làng Ngâu “nặng” hơn nhiều, ai uống quen sẽ thấy rất thích. Nhà anh nấu rượu theo yêu cầu của khách đặt, đa phần là người làng, người xã mua cho người quen, nên chẳng bao giờ anh nghĩ đến chuyện phải đăng ký bản quyền hay nhãn mác.

Không riêng gì anh Ba, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không ít gia đình ở làng Yên Ngưu hiện vẫn đang nấu rượu, và hầu như không nhà nào có đăng ký bản quyền hay nhãn mác gì. Họ nấu rượu theo cách của ông cha họ trước đây, phục vụ nhu cầu bản thân, bán cho người làng, khách vãng lai, bã rượu dùng để chăn nuôi. Cung cách làm ăn này đã có từ hàng trăm năm trước và gắn bó với từng gia đình trong làng như một thứ nghề, và cũng là nghiệp.

Không chỉ riêng anh Ba, hầu như tất cả các hộ nấu rượu ở làng Ngâu đều “ngơ ngác” khi được hỏi về Nghị định 94. Hy hữu, một vài hộ dân có biết đến, nhưng cũng chỉ nghe qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Và với họ, việc nấu rượu vẫn không thay đổi gì, cứ có khách đặt là họ nấu và ai cũng khẳng định, rượu do nhà mình nấu ra ngon, chuẩn, đảm bảo chất lượng, không pha cồn, không thêm đạm…

Nghị định 94 của Chính phủ có hiệu lực chính thức từ ngày 1/1, sau khi ban hành được gần hai tháng trước đó. Nhưng thông tư hướng dẫn Nghị định này đến ngày 2/2 mới có hiệu lực. Theo Nghị định này, quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm có dán nhãn, bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu phải đăng ký với UBND cấp xã nơi sản xuất; khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ, người nấu rượu cần xuất trình hợp đồng mua bán rượu với doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu cho các cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp bị kiểm tra. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề cho biết, hiện nay cả nước có 3.355 làng nghề và làng có nghề. Trong số 400 làng nghề truyền thống có khoảng 40-50 làng nấu rượu. Nghị định 94 ra đời là cần thiết, quan trọng. Song đưa ra hiệu lực ngay thì quá đột ngột và bỡ ngỡ với dân.

Thực tế, trong năm 2012, số ca ngộ độc vì rượu ở nước ta chiếm 3,5% tổng số ca ngộ độc. Số người tử vong do ngộ độc rượu chiếm tới 26% trên tổng số người tử vong vì ngộ độc thực phẩm nói chung. Rượu kém chất lượng, rượu “nút lá chuối” pha thêm cồn, đạm… vẫn được bán nhan nhản khắp các nẻo quê. Vì thế, Nghị định 94 ra đời là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Chính phủ, nhằm quản lý tốt hơn loại đồ uống này. Tuy nhiên, với quy mô nhỏ lẻ, các hộ nấu rượu tự phát, cần có những thủ tục đơn giản, dễ dàng và quản lý là để tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất hơn

Nhóm PV

Từ 15h ngày 2/5, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng giảm không đáng kể, theo đó, giá xăng E5RON92 giảm 8 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 40 đồng/lít; giá dầu giảm 110 đồng- 142 đồng/lít.

Đảng ủy, lãnh đạo Cục B03 - Bộ Công an và gia đình thương tiếc báo tin: Đồng chí Đại tá Trần Quang Minh, SN 1938, nguyên Phó Cục trưởng thuộc Cục B53, Tổng cục V - Bộ Công an (nay là Cục B03, Bộ Công an); đã từ trần vào hồi 00h52 ngày 1/5/2024 (tức ngày 23 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng thọ 87 tuổi.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng tàu, đoạn thuộc địa bàn Đồng Nai, ngày 2/5, Thành ủy TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã làm việc cấp ủy, chính quyền phường Phước Tân. Đây là địa phương có nhiều vướng mắc và được đánh giá phức tạp nhất trong số các xã, phường, thị trấn có dự án trọng điểm quốc gia là tuyến cao tốc đi qua...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, ngày 2/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung điều tra, thu thập chứng cứ về vụ tai nạn lao động khiến 6 người tử vong và 5 người bị thương nặng xảy Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu…

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch cao điểm cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đến ngày 27/5/2023 đã hoàn thành cấp 100% CCCD gắn chip cho những người đủ điều kiện (sớm hơn 65 ngày so với chỉ đạo của Bộ). Qua "mục sở thị" những mô hình điểm về chuyển đổi số tại Thái Nguyên, tôi nhận thấy CCCD gắn chip đã trở thành một phần tất yếu, thiết thực phục vụ người dân, doanh nghiệp, mà hai mô hình điểm thể hiện rõ nhất là: "Khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD và VNeID" và "Triển khai tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT".

Đồng chí Đại tá Đậu Bá Thư, sinh ngày 26/3/1935, nguyên Trưởng phòng 2, Cục A14, Tổng cục An ninh (nay là Cục An ninh đối ngoại - Bộ Công an); huy hiệu 60 năm tuổi đảng; được tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba...

17 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ chiến sĩ tham gia dập tắt đám cháy tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu King Fish (phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Trong lúc dập lửa, 2 cán bộ chiến sĩ chữa cháy bị ngạt khói, được đưa vào viện cấp cứu, hiện tình trạng đã ổn định…

Ngày 2/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Phạm Minh An (SN 1964, Giám đốc Sở Y tế tỉnh) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu qua nghiêm trọng". 

Do lâm bệnh nặng, mặc dù đã được các bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình quan tâm chăm sóc nhưng đồng chí Đặng Thị Cẩm Thúy đã từ trần hồi 15h 20 ngày 01/5/2024 (nhằm ngày 23 tháng 3 năm Giáp Thìn) tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an.

Vào khoảng 2h30 ngày 2/5, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi hoàn toàn một kho chứa phế liệu rộng khoảng 500 m2 tại ấp An Hoà, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文