Để nước mắm truyền thống đứng vững trên thị trường

06:39 23/03/2019
Thời gian vừa qua, dư luận dậy sóng khi Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607: 2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Ngay sau đó, dự thảo này đã vấp phải những tranh cãi và trước áp lực của dư luận, hiện dự thảo đã tạm dừng.


Tuy nhiên, nhìn nhận lại vấn đề, các chuyên gia cho rằng, từ trước đến nay người tiêu dùng (NTD) bị nhầm lẫn khái niệm nước mắm và nước chấm. Vì vậy, điều cần thiết ngay từ bây giờ là cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp (DN) phải có sự phân tích rạch ròi giữa khái niệm nước mắm và nước chấm để NTD phân biệt, và đó cũng là động thái để minh bạch thị trường...

Trên thị trường tiêu dùng hiện nay, nước mắm truyền thống rất đa dạng, phong phú. với nhiều cái tên đặc trưng cho từng thương hiệu. Không chỉ định vị ở thị trường trong nước, sản phẩm nước mắm truyền thống cũng đã từng bước vươn ra thị trường thế giới và được khách hàng các nước đón nhận.

Điển hình, nước mắm Phú Quốc không chỉ được NTD trong nước tin dùng, mà sản phẩm này cũng được thị trường châu Âu, một trong những thị trường xuất khẩu thuộc diện khó tính nhất chấp nhận. Bàn về vấn đề đã gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua, bà Viên Trân, nghệ nhân ẩm thực cho rằng: “Nước mắm và nước chấm hoàn toàn khác nhau.

DN hướng dẫn cho người tiêu dùng sản phẩm nước mắm Phú Quốc được giới thiệu tại triển lãm ngành thực phẩm.

Nói đến nước mắm thì có khái niệm là nước mắm ngon, hoặc nước mắm dở, chứ không có khái niệm nước mắm giả. Người ăn chay không ăn nước mắm, họ ăn nước muối pha loãng có thêm nước màu dừa thì họ gọi đó là nước muối chứ không gọi là nước chấm”.

Theo phân tích của bà Viên Trân, nước mắm là sản phẩm quý giá, là tinh hoa của người Việt. Tùy theo mỗi vùng miền mà họ có cách sản xuất với bí quyết và công thức riêng. Như từ tỉnh Thanh Hoá trở ra là vùng nước mắm Bắc. Trong những cuốn sách lịch sử Việt cổ, nước mắm từng được gọi là ngư lộ (giọt sương chiết xuất từ con cá) với ý nghĩa vô cùng trong trẻo, quý giá.

Ở khu vực miền Trung thì đặc sản là loại nước mắm Lú. Để làm được loại nước mắm này, người sản xuất phải chôn những khạp mắm dưới đất, mấy năm sau đào lên, lúc này nước mắm dậy mùi thơm lừng, sánh đặc. Nước mắm Lú càng chôn lâu càng ngon, trong khi đó với loại nước chấm thì không thể thực hiện công đoạn chôn ủ giống như nước mắm Lú.

Còn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, ngoài nước mắm làm từ nguyên liệu cá biển, nước mắm ở đây còn được làm từ loại cá nước ngọt, đó là cá linh. Cũng để làm ra được đặc sản nước mắm cá linh, phải mất thời gian ủ khoảng 2 năm. Đó là những khác biệt của các loại nước mắm truyền thống của từng vùng miền với loại nước chấm công nghiệp hiện đang bán phổ biến trên thị trường.

GS.TS Võ Tòng Xuân cũng khẳng định: “Khi đã gọi là nước mắm thì nguyên liệu buộc phải làm từ cá. Còn các loại nước không có cá, dứt khoát không gọi là nước mắm. Chính vì vậy, dự thảo tiêu chuẩn nước mắm mà Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản soạn thảo, đưa ra là không phù hợp”.

Lấy dẫn chứng từ sản phẩm rượu vang nổi tiếng của Pháp, GS.TS Võ Tòng Xuân lý giải, nước Pháp họ đâu cần quy định tiêu chuẩn rượu vang, nhưng họ vẫn nổi tiếng hàng đầu thế giới về rượu vang. Cùng là một nguyên liệu nho dùng để sản xuất, nhưng với mỗi thương hiệu, họ có công thức, bí quyết ủ khác nhau để phù hợp với “gu” của NTD.

Thực tế cho thấy, mặc dù nước mắm truyền thống hiện được NTD đánh giá cao, các DN, Hiệp hội nước mắm cũng đã ra sức bảo vệ, gìn giữ nước mắm truyền thống để trụ vững trước “cơn lốc” phát triển của nước chấm công nghiệp, nhưng trên thị trường tiêu dùng hiện nay, nhiều nhà sản xuất vì hám lợi nên cũng đã đưa ra thị trường những loại nước mắm truyền thống kém chất lượng.

Trong khi đó, các nhà hàng, quán ăn... hầu hết sử dụng nước chấm công nghiệp vì giá rẻ hơn nhiều so với nước mắm truyền thống. Chính sự lựa chọn này của những người kinh doanh ăn uống đã vô tình giáng một đòn chí mạng vào ngành sản xuất nước mắm truyền thống chân chính.

Vì vậy, theo các chuyên gia, vấn đề đặt ra làcần phải gìn giữ và phát triển các thương hiệu nước mắm truyền thống. Để làm được điều này, các nhà sản xuất nước mắm cần đoàn kết, sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm rộng rãi để NTD biết và nhận diện. Đặc biệt, các nhà sản xuất cần chú ý đến giá thành sản phẩm để giá sản phẩm nước mắm làm sao cạnh tranh được với sản phẩm nước chấm.

Theo nhận định của GS. TS Võ Tòng Xuân: “Nghề nước mắm truyền thống đến nay đã có những cải tiến cụ thể. Trên thị trường tiêu dùng, nước mắm truyền thống hiện nay đã trở nên đa dạng và phong phú hơn với nhiều cái tên đặc trưng cho từng thương hiệu. Thậm chí, nước mắm Việt đang từng bước vươn ra thị trường thế giới, được khách hàng các nước đón nhận với chỉ dẫn địa lý cụ thể. Thành công trên đòi hỏi mỗi gia đình, mỗi làng nghề phải sản xuất ra nước mắm theo chuẩn chất lượng, an toàn”.

T.Hà- T.Giang

Ngày 6/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi, Phó giám đốc - Phụ trách Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (60-01S) để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ.

Như thông tin đã đưa, khoảng 3h sáng ngày 6/5, tại số nhà 01B/17 Kiều Đại, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá xảy ra vụ cháy nhà riêng khiến 2 người tử vong. Qua kiểm tra hiện trường, bước đầu cơ quan chức năng nhận định, Bùi Văn G đã phóng hỏa đốt nhà khiến mẹ đẻ ngủ dưới tầng 1 chết cháy, sau đó dùng dao tự sát.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa phối hợp Công an tỉnh Nam Định triệt xóa thành công nhóm đối tượng sản xuất, phát tán mã độc trên không gian mạng nhằm mục đích chiếm đoạt tài khoản cá nhân, dữ liệu người dùng trên địa bàn toàn quốc và các quốc gia trên thế giới, bắt giữ 22 đối tượng.

Hội Cựu CAND Việt Nam vạch ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm thống nhất trong toàn thể hội viên về nhận thức và hành động, phấn đấu thực hiện mục tiêu giữ gìn và phát huy bản chất tốt đẹp của CAND Việt Nam; đồng thời phát huy nhiệt huyết, trí tuệ, kinh nghiệm, tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở, nhất là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Ninh Thuận cho biết, cơ quan này đang phối hợp UBND, Công an huyện Ninh Hải và Đồn biên phòng Vĩnh Hải tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý vụ việc nữ du khách đến từ Hà Nội bị hành hung tại bãi Kinh ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải.

Trong lúc đang đánh cá trên biển, do lốc xoáy, sóng to đã làm 4 tàu cá ở Quảng Bình gặp tai nạn, trong đó có 3 tàu bị chìm, 1 tàu mất liên lạc. Hiện 11 ngư dân vẫn còn mất tích. Công tác tìm kiếm, cứu nạn các ngư dân mất tích đang được triển khai rất khẩn trương

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文