Xếp hạng đầu bếp để phát triển du lịch ẩm thực Việt

08:33 01/12/2020
Năm 2020 là năm thứ 2 Việt Nam được Giải thưởng Du lịch thế giới xếp hạng là điểm đến hàng đầu châu Á về du lịch ẩm thực.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, du lịch ẩm thực Việt Nam vẫn còn cần nhiều tiềm năng và cần được thúc đẩy để phát triển hơn nữa. Việc xếp hạng đầu bếp là một trong những giải pháp cần thiết lúc này.

Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Bình cho biết, Tổng cục Du lịch Việt Nam xác định ẩm thực là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng và thương hiệu du lịch nhằm thu hút khách, tạo doanh thu, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. 

Với khách du lịch, ăn uống không chỉ để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu mà cần được nâng lên thành nghệ thuật. Ẩm thực là một nghệ thuật đặc biệt. Nếu các môn nghệ thuật khác như tranh ảnh, nhạc họa đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người thì ẩm thực lại có đích đến đầu tiên là… cái dạ dày, sau đó mới đến nhu cầu thưởng thức món ăn ngon, trình bày đẹp… 

Nghệ thuật nấu ăn và cách ăn uống của người Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà bạn bè quốc tế khen ẩm thực Việt Nam ngon, nhiều nhà hàng của người Việt Nam mở ra ở các nước thu hút đông thực khách bản xứ. 

Tại các festival quảng bá văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, gian hàng ẩm thực Việt Nam luôn là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn nhất. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của ngành Du lịch, hệ thống cơ sở ăn uống, đặc biệt là nhà hàng, quán bar ngày càng được củng cố, phát triển mạnh cả về số lượng, quy mô, loại hình phục vụ, trong đó, tăng mạnh nhất là tại các khu du lịch, khu đô thị và các tỉnh duyên hải miền Trung, miền Nam…

Đội ngũ đầu bếp có yếu tố quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, vấn đề là phải tìm cách thúc đẩy phát triển, truyền tải nhanh nhất giá trị của ẩm thực Việt Nam hơn nữa. 

Góp phần quan trọng trong hoạt động này là các đầu bếp nhưng đây cũng là nghề đặc biệt. Đã có một thời gian dài, nghề đầu bếp không được coi trọng lắm. Du lịch phát triển, du cầu ăn mặc cao hơn, nghề đầu bếp cũng được đánh giá cao hơn, thậm chí còn được coi là nghề tiêu biểu. Có những đầu bếp giỏi được nhiều khách sạn tranh nhau mời về. Hiện nay, số lượng người làm nghề đầu bếp rất lớn, nhiều người đã được vinh danh ở trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều danh hiệu là do chính các đầu bếp tự phong. Đã đến lúc, chúng ta cần có những tiêu chí rõ ràng xác định ai là người giỏi, ai chưa giỏi, ai là nghệ nhân… 

Về vấn đề này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xây dựng bộ tiêu chí để xếp hạng đầu bếp. Sau khi lấy ý kiến đóng góp rộng rãi từ người làm nghề, cơ quan quản lý, các đơn vị, hiệp hội khác, Hiệp hội Du lịch Việt Nam mới triển khai. Nhưng, đây là một quá trình dài và không thể làm nhanh, hoàn thiện ngay lập tức được.

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đầu bếp du lịch, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, giải pháp hữu hiệu nhất là xây dựng tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật chế biến món ăn và thực hiện việc xếp hạng đội ngũ đầu bếp. Cần xem xét thực trạng về quá trình thực hiện công việc này qua các giai đoạn và những vấn đề đặt ra có thể triển khai áp dụng một cách hiệu quả trong thực tế.

Ngọc Nguyễn

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn GTGT, trốn thuế, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Cổ phần xi măng Hạ Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc của công ty này.

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trung Hậu 68, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan.

Theo điều tra, Công ty CP đầu tư xây dựng Hùng Phát Group (có địa chỉ tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông), nay đổi tên thành Công ty CP tập đoàn đầu tư Hùng Phát Group (địa chỉ số 6 phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) do Lê Phú Long (SN 1989, quê quán tỉnh Thanh Hóa, trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) là đại diện pháp luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Chủ tịch HĐTV Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) Trần Tuyết Mai đã sử dụng sai Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) gây thiệt hại hơn 317 tỷ đồng. Ngoài ra, bị can Mai còn dùng hai hệ thống sổ sách kế toán để không đóng hàng chục tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường.

Ngày 10/1, đại diện VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiến hành luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với 144 bị cáo có đơn kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam) ĐKVN), 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Ngày 10/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty Thương mại Dịch vụ Hoàng Gia), Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) cùng 7 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chiều 10/1, Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Công an TP Cần Thơ. Về phía địa phương có đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chủ trì hội nghị. 

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文