Xếp hạng đầu bếp để phát triển du lịch ẩm thực Việt

08:33 01/12/2020
Năm 2020 là năm thứ 2 Việt Nam được Giải thưởng Du lịch thế giới xếp hạng là điểm đến hàng đầu châu Á về du lịch ẩm thực.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, du lịch ẩm thực Việt Nam vẫn còn cần nhiều tiềm năng và cần được thúc đẩy để phát triển hơn nữa. Việc xếp hạng đầu bếp là một trong những giải pháp cần thiết lúc này.

Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Bình cho biết, Tổng cục Du lịch Việt Nam xác định ẩm thực là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng và thương hiệu du lịch nhằm thu hút khách, tạo doanh thu, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. 

Với khách du lịch, ăn uống không chỉ để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu mà cần được nâng lên thành nghệ thuật. Ẩm thực là một nghệ thuật đặc biệt. Nếu các môn nghệ thuật khác như tranh ảnh, nhạc họa đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người thì ẩm thực lại có đích đến đầu tiên là… cái dạ dày, sau đó mới đến nhu cầu thưởng thức món ăn ngon, trình bày đẹp… 

Nghệ thuật nấu ăn và cách ăn uống của người Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà bạn bè quốc tế khen ẩm thực Việt Nam ngon, nhiều nhà hàng của người Việt Nam mở ra ở các nước thu hút đông thực khách bản xứ. 

Tại các festival quảng bá văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, gian hàng ẩm thực Việt Nam luôn là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn nhất. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của ngành Du lịch, hệ thống cơ sở ăn uống, đặc biệt là nhà hàng, quán bar ngày càng được củng cố, phát triển mạnh cả về số lượng, quy mô, loại hình phục vụ, trong đó, tăng mạnh nhất là tại các khu du lịch, khu đô thị và các tỉnh duyên hải miền Trung, miền Nam…

Đội ngũ đầu bếp có yếu tố quan trọng trong thúc đẩy phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, vấn đề là phải tìm cách thúc đẩy phát triển, truyền tải nhanh nhất giá trị của ẩm thực Việt Nam hơn nữa. 

Góp phần quan trọng trong hoạt động này là các đầu bếp nhưng đây cũng là nghề đặc biệt. Đã có một thời gian dài, nghề đầu bếp không được coi trọng lắm. Du lịch phát triển, du cầu ăn mặc cao hơn, nghề đầu bếp cũng được đánh giá cao hơn, thậm chí còn được coi là nghề tiêu biểu. Có những đầu bếp giỏi được nhiều khách sạn tranh nhau mời về. Hiện nay, số lượng người làm nghề đầu bếp rất lớn, nhiều người đã được vinh danh ở trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều danh hiệu là do chính các đầu bếp tự phong. Đã đến lúc, chúng ta cần có những tiêu chí rõ ràng xác định ai là người giỏi, ai chưa giỏi, ai là nghệ nhân… 

Về vấn đề này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xây dựng bộ tiêu chí để xếp hạng đầu bếp. Sau khi lấy ý kiến đóng góp rộng rãi từ người làm nghề, cơ quan quản lý, các đơn vị, hiệp hội khác, Hiệp hội Du lịch Việt Nam mới triển khai. Nhưng, đây là một quá trình dài và không thể làm nhanh, hoàn thiện ngay lập tức được.

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đầu bếp du lịch, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, giải pháp hữu hiệu nhất là xây dựng tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật chế biến món ăn và thực hiện việc xếp hạng đội ngũ đầu bếp. Cần xem xét thực trạng về quá trình thực hiện công việc này qua các giai đoạn và những vấn đề đặt ra có thể triển khai áp dụng một cách hiệu quả trong thực tế.

Ngọc Nguyễn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã làm rõ sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Khoáng sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) trong việc: Khai thác quặng titan vượt nhiều lần trữ lượng, công suất theo Giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp; Khai thác, xuất bán quặng titan nguyên khai không qua chế biến, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn nguồn tài nguyên khoáng sản và tiền thuế cho ngân sách Nhà nước.

Như Báo CAND đưa tin, Cục Cảnh sát hình sự đã triệt phá băng nhóm tội phạm do đối tượng Phạm Đức Bình (tức Bình "Kiểm", SN 1970), trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cầm đầu. 16 đối tượng trong băng nhóm phạm tội gì, hoạt động phạm tội cụ thể của băng nhóm này như thế nào, chúng tôi tiếp tục thông tin cùng bạn đọc...

Liên quan đến vụ việc một nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng gây tai nạn nghiêm trọng cho người tham gia giao thông tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có ý kiến chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý dứt điểm tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngày 7/11, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội thảo bàn về giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng 141 và công tác phòng, chống tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe gây rối trật tự công cộng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP, chủ trì hội thảo.

Ngày 7/11, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 47 đồng phạm có kháng cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1. HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo thuộc đoàn Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, bị cáo Nguyễn Cao Trí và bị hại…

Đối tượng Phạm Đức Bình (tức Bình "Kiểm", SN 1970), trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, là đối tượng giang hồ cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, từng cầm đầu băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm trước đây. Bình có bản tính lỳ lợm, côn đồ, sử dụng vũ khí quân dụng gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn cả nước.

Nhắc lại vụ Công ty Pharos của FLC nâng vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ trong 3 năm 2014-2016; vụ án Sài Gòn - Đại Ninh của ông Nguyễn Cao Trí nhiều lần "phù phép" tương tự đã nâng vốn lên 2.000 tỷ đồng, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn đề nghị kiểm toán xác định vốn điều lệ ban đầu để tránh "sự đánh tráo" với các nhà đầu tư.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文