Miền Tây tất bật chuẩn bị hàng hoá Tết
Các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chuẩn bị nguồn hàng hoá dồi dào và thực hiện chương trình bình ổn giá để người dân mua sắm trong dịp Tết.
Báo cáo của Sở Công thương thành phố Cần Thơ, nhu cầu gạo trên địa bàn khoảng 6.854 tấn/tháng; nhu cầu tiêu thụ thịt khoảng 6.854 tấn/tháng, trứng hơn 7,1 triệu quả/tháng; thủy, hải sản tươi đông lạnh khoảng 4.176 tấn/tháng; rau, củ, quả khoảng 8.320 tấn/tháng. “Nhìn chung, sản lượng thu hoạch gạo, thịt các loại, thủy sản, rau, củ, quả không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng ngày mà còn phục vụ dịp Tết. Thành phố Cần Thơ còn cung ứng cho các tỉnh, thành phố khác và phục vụ xuất khẩu”, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương nói.
UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành chương trình “Bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2024, Tết Nguyên đán năm 2025”. Nhóm hàng tham gia là lương thực, thực phẩm; nước giải khát, bánh, kẹo, mứt; gia vị. Có 8 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia, với tổng giá trị dự trữ hàng hóa khoảng 2.299 tỷ đồng.
Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường năm 2024 và Tết Nguyên đán năm 2025. Dự kiến nhu cầu tiêu dùng gạo khoảng 545 tấn/tháng, thịt heo khoảng 136 tấn/tháng; thịt gà, vịt khoảng 76 tấn/tháng; thủy, hải sản khoảng 299 tấn/tháng; thực phẩm chế biến khoảng 68 tấn/tháng.
Thời gian bình ổn dự kiến từ tháng 10/2024 - 2/2025. Đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được kết nối với các tổ chức tín dụng để vay vốn với lãi suất phù hợp và được hỗ trợ truyền thông, giới thiệu, quảng bá; được ưu tiên giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội nghị, hội chợ, triển lãm.
Tại Vĩnh Long, các đơn vị cũng chuẩn bị nguồn hàng dồi dào để cung ứng cho dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Theo lãnh đạo siêu thị Co.opmart Vĩnh Long, đơn vị đã chuẩn bị lượng hàng hoá với tổng trị giá khoảng 110 tỷ đồng, triển khai chương trình giảm giá lên đến 50% cho khoảng 3.500 mặt hàng từ nay đến cao điểm Tết. Siêu thị dự trữ khoảng 15 tấn hàng hóa thiết yếu để bình ổn giá cả trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm hàng gạo, đường, dầu ăn, thịt heo, thịt gia cầm, trứng, rau củ quả, với sản lượng tăng 15-20% so với tháng kinh doanh bình thường.
Bà Phạm Thị Phượng, chủ cơ sở sản xuất mứt vỏ bưởi sấy Vân Phượng (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ: “Mứt vỏ bưởi sấy không chỉ là món ăn chơi mà còn giúp cải thiện sức khỏe. Dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng tăng gấp đôi ngày thường nên cơ sở đang tăng tốc làm để kịp giao hàng cho đối tác”.