Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến sang Trung Quốc
Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 9/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đã qua chế biến đạt 65,42 triệu USD, tăng 13,7% so với tháng 9/2020.
Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đã qua chế biến đạt 653,5 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Các thị trường xuất khẩu chính mặt hàng rau quả chế biến của Việt Nam gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Australia…
Đáng chú ý, xuất khẩu rau quả đã chế biến sang thị trường Trung Quốc - thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của Việt Nam cũng tăng mạnh. 9 tháng đầu năm 2021, tốc độ xuất khẩu hàng rau quả chế biến của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng 24,8% so với 9 tháng đầu năm 2020.
Ngoài thị trường Trung Quốc, tốc độ xuất khẩu mặt hàng này sang một số thị trường chính như: Mỹ, Nhật Bản, Nga, Australia, Ấn Độ tăng trưởng ở mức 2 con số. Nhìn chung, ngành rau quả Việt Nam đã khá thành công khi tăng xuất khẩu sang các thị trường có dung lượng nhập khẩu lớn và yêu cầu khắt khe về chất lượng, sự đa dạng của sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm sấy khô, nước ép đóng hộp...