Quy định mới cho người phạm nhiều tội vẫn được hưởng án treo

15:06 13/09/2022

Người phạm tội hai lần trở lên có thể được hưởng án treo nếu dưới 18 tuổi, hoặc các lần phạm tội đều ít nghiêm trọng, hoặc là đồng phạm với vai trò không đáng kể, người phạm tội tự thú.

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao vừa ra “Nghị quyết áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo”. Nội dung của nghị quyết hướng dẫn cụ thể biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng cho người bị phạt tù không quá 3 năm.

Theo nghị quyết này, những người được áp dụng án treo phải có nhân thân tốt, có hai tình tiết giảm nhẹ trở lên, có nơi cư trú rõ ràng hoặc làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức giám sát, giáo dục.

Các trường hợp không được hưởng án treo gồm: Người phạm tội chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố, chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt…

Theo quy định cũ, những người phạm tội nhiều lần hoặc một lần phạm nhiều tội không được hưởng án treo, trừ khi họ dưới 18 tuổi.

Theo “Nghị quyết áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo”, điều kiện trên được thay đổi theo hướng, những ai phạm nhiều tội một lần có thể được hưởng án treo nếu dưới 18 tuổi, hoặc phạm hai tội ít nghiêm trọng với vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm với vai trò không đáng kể.

Một phiên toà phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội. 

Người phạm tội hai lần trở lên cũng có thể được hưởng án treo nếu dưới 18 tuổi, hoặc các lần phạm tội đều ít nghiêm trọng, hoặc là đồng phạm với vai trò không đáng kể, người phạm tội tự thú.

Theo quy định cũ, các trường hợp phạm tội rồi bỏ trốn không được hưởng án treo. Nhưng Nghị quyết mới này đã sửa theo hướng, có thể tuyên họ án treo nếu đầu thú trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Luật sư Đặng Xuân Cường, Công ty Luật TAT Law Firm từng tham gia nhiều vụ án với bị cáo có hoàn cảnh hết sức khó khăn, là lao động chính trong gia đình, cũng đáng được hưởng án treo, nhưng Tòa án không thể tuyên cho họ được hưởng án treo bởi “phạm tội nhiều lần hoặc phạm nhiều tội một lần”.

Luật sư Cường đánh giá, các quy định trên đã cụ thể hơn các trường hợp được hưởng án treo và đặc biệt thể hiện rõ hơn sự nhân văn của pháp luật đối với người phạm tội.

Với “Nghị quyết áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự về án treo” đã mở cho các cơ quan tố tụng và người tham gia tố tụngthêm hướng nhân văn. Từ đây, những người có nhân thân tốt, phạm tội vì bị “lôi kéo, hoặc giúp sức rất ít” thì dù họ phạm tội nhiều lần vẫn có thể được xem xét hưởng thêm sự khoan hồng của pháp luật, trong khi bản án tuyên ra vẫn đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.

Nguyễn Hưng

Kỷ lục doanh thu của phim “Mai” và cơn sốt bất ngờ của “Đào, Phở và Piano” khi bộ phim Nhà nước đặt hàng này chỉ được chiếu duy nhất ở Trung tâm chiếu phim Quốc gia đã lột tả rõ hơn diện mạo của công nghiệp điện ảnh Việt Nam hôm nay và cho thấy rất cần những thay đổi triệt để từ chính sách…

Lực lượng CAND sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành chức năng hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các tôn giáo nói chung và các tổ chức tôn giáo trong cộng đồng dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận nói riêng hoạt động tự do trong khuôn khổ pháp luật, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo ổn định, lành mạnh trên đất nước Việt Nam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng vừa kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi đối với 4 bị can Nguyễn Thị Lài (SN 1997, trú tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang); Trần Thị Lợi (SN 1957), Lê Thị Mỹ Hạnh (SN 1985) cùng trú tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ); Triệu Thành Long (quốc tịch Trung Quốc, SN 1994, trú tại Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). 

Ngày 27/2, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7 (Phòng 6, Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, trong lúc làm nhiệm vụ, đã phát hiện xe cứu thương đang chở cháu bé đi cấp cứu tại bệnh viện thì xe hư hỏng giữa đường. Tổ công tác đã dùng xe đặc chủng chuyên dụng đưa cháu bé cùng người nhà đến bệnh viện kịp thời.

Thanh tra TP Cần Thơ nêu rõ, hồ sơ thiết kế cơ sở dự án được phê duyệt không có đường đi dạo dọc hồ, Ban ODA bổ sung vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không đúng. Ghi nhận của phóng viên, đường đi dạo dọc hồ thường xuyên ngập trong nước và rác thải.

Sáng 27/2, tại quảng trường trung tâm huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024, tiễn những thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

Tạm gác công việc bận rộn ở quê nhà Hà Lan để thỏa khao khát khám phá thế giới, Adriaan Schouten, 59 tuổi, chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong hành trình chinh phục Đông Dương. Đây là lần thứ hai ông Schouten đạp xe xuyên Việt nhưng là lần đầu tiên ông được kể về chuyến đi của mình với những người bạn Việt.

Đến hẹn lại lên, vào dịp đầu năm, người dân khắp muôn nơi đổ về đình, đền, chùa, phủ để làm lễ, mong một năm sức khoẻ, phát đạt. Ngay từ mùng 1 Tết, nhiều nơi đã thu tiền làm lễ cúng sao, giải hạn nhưng biến tướng thành lễ “cầu an”…

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文