Sốc với danh sách 1.000 "món ngon" xưa và nay ở Làng du lịch sinh thái Ông Đề
Ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo truyền thông Dấu Ấn Việt đã gửi danh sách hơn 1.000 món ngon xưa và nay tại các gian hàng trong ngày hội, trong đó có những món cực sốc như: móc khóa, máy chụp hình, cài (lược), vòng tay, áo thun, kẹp tóc… nhưng không nói rõ các món nêu trên có phải thức ăn hay không ?.
Chiều 11/11, Phóng viên Báo CAND đã có buổi làm việc với ông Lê Thanh Tùng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), người đã ký giấy đồng ý cho Công ty TNHH Quảng cáo truyền thông Dấu Ấn Việt tổ chức Ngày hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề.
Theo thông báo của Công ty TNHH Quảng cáo truyền thông Dấu Ấn Việt gửi cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền, ngày hội 1.000 món ngon xưa và nay diễn ra từ ngày 22/10 đến 27/10, với quy mô khoảng 100 gian hàng, với 1.000 món bánh ăn, bánh trái và nước uống từ truyền thống đến hiện đại. Ngày hội có 3 cuộc thi chính là gian hàng đẹp xưa và nay, các món bánh và món chè ngon, các món ngon xưa và nay và nay.
Theo ông Tùng, Công ty TNHH Quảng cáo truyền thông Dấu Ấn Việt chỉ gửi thông báo cho đơn vị về việc tổ chức ngày hội và không có danh sách cụ thể 1.000 món ngon xưa và nay cũng như tiêu chí đánh giá đối với món ăn thế nào là ngon.
Tại buổi làm việc, ông Tùng cho biết địa phương đã thống nhất cho doanh nghiệp tổ chức ngày hội và yêu cầu đơn vị tổ chức phải đảm bảo nội dung đã đăng ký, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra ngày hội.
“Mục đích của địa phương là muốn khôi phục du lịch”, ông Tùng nói. Ông cũng đến dự ngày hội với tư cách đại biểu và khách tham quan, đã thử khoảng 20 món để đánh giá. “Món ngon cũng chỉ vài món nhưng tùy từng người đánh giá”, ông Tùng nói và cho biết sẽ cho phúc tra lại việc tổ chức các món ngon xưa và nay tại ngày hội.
Còn ông Lê Hải Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo truyền thông Dấu Ấn Việt khi làm việc với Phóng viên Báo CAND, đã khẳng định, ngày hội nhằm mục đích quảng bá hình ảnh cho Làng du lịch sinh thái Ông Đề và huyện Phong Điền. Ngày hội theo quảng cáo có đến 1.000 món ngon xưa và nay, Phóng viên đặt câu hỏi có quảng cáo món “ẩm thực” của Phong Điền nói riêng và Cần Thơ nói chung hay không? Ông Phúc trả lời "Cần Thơ chỉ có món bánh tét”.
Ông Phúc thừa nhận trong 3 ngày đầu diễn ra ngày hội, Làng du lịch sinh thái Ông Đề có tổ chức bán vé thu phí 120.000 đồng/người, còn những ngày sau thu 100.000 đồng/người. Đơn vị tổ chức không thu phí của các gian hàng đến tham qua ngày hội, đối với các gian hàng có tổ chức chương trình diễn, chế biến ăn uống thì Ban tổ chức có hỗ trợ kinh phí.
Về tiêu chí món ngon, ông Phúc cũng không đưa ra được đánh giá mà cho rằng tùy vào cảm nhận của thực khách. Ban Tổ chức có tổ chức cuộc thi các món ngon xưa và nay nhưng chỉ có 2-3 gian hàng tham gia nên sau đó buộc phải hủy. Về lý do, ông Phúc giải thích rằng do đơn vị tổ chức là doanh nghiệp tư nhân nên có thể các gian hàng không tham gia.
Sau buổi làm việc, ông Phúc cũng đã gửi danh sách hơn 1.000 món, trong đó có những món cực sốc như: móc khóa, máy chụp hình, cài (lược), vòng tay, áo thun, kẹp tóc… Ông Phúc không nói rõ các món nêu trên có phải thức ăn hay không?.
Ngày hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề được tổ chức từ ngày 22/10 đến 27/10. Ngày hội đã trôi qua được 2 tuần nhưng sự việc lại trở nên xôn xao sau khi tài khoản Facebook Nguyễn Hoàng của ông Nguyễn Thanh Hoàng (Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Điền) ngày 5/11 có đăng dòng trạng thái: “Nếu nói ẩm thực tầm của một tỉnh, hay TP (thành phố) mà nói có tới 1.000 món ăn ngon là nói láo trắng trợn, ai tin nữa”.
Sau đó, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng kể từ ngày 10/11 đến 24/11, với lý do trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật về việc đăng tin trên mạng xã hội (Facebook cá nhân) có nội dung không phù hợp, thiếu chuẩn mực gây bức xúc trong các đơn vị hoạt động du lịch và dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển du lịch của huyện.
Còn theo ông Nguyễn Thanh Hoàng, trước khi tổ chức lễ hội phía đơn vị có đến làm việc tại Phòng văn hóa và Thông tin huyện, tuy nhiên ông không làm việc trực tiếp với đơn vị mà được lãnh đạo phòng văn hóa và Thông tin huyện phân công rà soát hồ sơ về các nội dung liên quan đến lễ hội. "Tôi nhớ rất rõ, tôi đã thắc mắc và hỏi người của đơn vị tổ chức về thông tin đơn vị cho rằng mời được các chuyên gia "hàng đầu" về ẩm thực để phục vụ tại lễ hội, tôi mới hỏi vậy có giấy chứng nhận của các chuyên gia này không, người đó cho biết là không có nên tôi đã gạch 2 chữ "hàng đầu" trong nội dung quảng cáo và yêu cầu thay bằng chữ khác cho phù hợp với quy định của luật quảng cáo…Quảng cáo mà không thật vừa sai luật, vừa mất niềm tin với du khách. Sau đó tôi thấy trên mạng tràn lan thông tin về quảng cáo mời được các đầu bếp "hàng đầu" và 1.000 món ăn quảng cáo cho sự kiện đó nên tôi thấy bức xúc quá nên mới đăng thông tin như vậy, làm vậy là mất niềm tin với du khách. Sau khi tôi đăng thông tin đó thì tối cùng ngày có người điện cho tôi và tôi đã gỡ nội dung đó khỏi facebook cá nhân”, ông Hoàng nói.
Liên quan vụ việc, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Nội vụ rà soát lại quyết định của UBND huyện Phong Điền về việc tạm đình chỉ công tác đối với Phó trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Phong Điền.