Cẩn trọng thịt lợn rừng nhiễm bệnh nguy hiểm
>> Cận Tết, cẩn trọng với thịt heo rừng rởm
Cấp cứu vì nhiễm giun lươn do ăn lợn mán ngày Tết
Thạc sĩ Đỗ Trung Dũng, Trưởng Khoa ký sinh trùng, Viện Sốt rét – ký sinh trùng - côn trùng TW (Viện Sốt rét – KST-CT TW) cho biết, trong 2 năm 2012 và 2013 đã xuất hiện nhiều người bị nhiễm bệnh giun xoắn phải vào viện cấp cứu và điều trị. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do người bệnh ăn thịt lợn khi chưa nấu chín, ăn tiết canh của con lợn có ấu trùng giun xoắn. Có nơi vài chục người dân trong một thị trấn xét nghiệm đều dương tính với ấu trùng giun xoắn do ăn thịt lợn mán chưa được nấu chín.
Điển hình là vào tháng 9/2013, tại khu vực cửa khẩu Tây Trang, tỉnh Điện Biên, có một nhóm người ăn thịt lợn mán bị nhiễm bệnh giun xoắn phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân được xác định là những người này ăn thịt lợn tái và tiết canh. Trước đó, ngay đầu năm mới 2012, vụ nhiễm giun xoắn gây xôn xao dư luận xảy ra tại thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi cùng ăn một con lợn rừng nặng 70kg, hơn 1 tuần sau, 6 người trong bữa cỗ đã có triệu trứng đi ngoài kéo dài, sốt, phù toàn thân, đau nhức, mỏi cơ, sụp mí mắt. Cả 4 người này được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Thấy có triệu chứng của bệnh giun xoắn, họ lại được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW. Viện Sốt rét – KST- CT TW đã điều tra dịch tễ và tiến hành các xét nghiệm đặc hiệu, kết quả cho thấy cả 6 bệnh nhân đều có các biểu hiện lâm sàng bệnh giun xoắn và dương tính với xét nghiệm Elisa bệnh giun xoắn.
Người tiêu dùng cần chú trọng nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”. Ảnh minh họa: Phạm Hải. |
Sau đó, Viện Sốt rét – KST –CT TW đã tiến hành một cuộc điều tra tình hình nhiễm bệnh giun xoắn tại thị trấn Mường Lát, nơi có nhiều người khác cùng ăn thịt lợn rừng, thịt lợn nhà chưa nấu chín và có biểu hiện triệu chứng giống các bệnh nhân đang điều trị. Một người dân trong bản Suổi Phái, xã Tam Trung bắt được một con lợn Mường khoảng 70kg đem bán cho một hộ gia đình trong thị trấn. Hộ này bán thịt cho một số người dân.
Trong những ngày Tết, người dân đã chế biến món thịt lợn rừng này thành món nem thính, nem chua, thịt nướng, lẩu để sử dụng trong thời gian đón năm mới. Hơn 10 ngày sau, một số người xuất hiện các triệu chứng nêu trên. 6 người bệnh quá nặng được chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, còn 21 người bệnh khác có biểu hiện bệnh giun xoắn điều trị tại địa phương. Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Đỗ Trung Dũng thì đáng lo hơn là sau khi thu 242 mẫu huyết thanh đi xét nghiệm thì có 18/242 người (7,4%) mẫu dương tính với huyết thanh ấu trùng giun xoắn. Phát hiện lợn dương tính với giun xoắn tại bản Suổi Phái, nơi lợn mắc bệnh bị xẻ thịt đem bán và cả bản lân cận là Bản Pọng, xã Tam Dương, cho thấy nguồn bệnh vẫn tồn tại ở các khu vực này và có thể lan rộng.
Ăn thịt lợn chưa chín dễ gây bệnh giun xoắn. |
Cảnh báo thói quen ăn thịt lợn rừng ngày Tết chưa được nấu chín
Ăn thịt lợn rừng ngày Tết được coi là sở thích và đặc sản của nhiều người dân, đặc biệt là ở Hà Nội. Vì thế, giá thịt lợn rừng đang đắt lên từng ngày, càng cận Tết giá càng được đẩy lên cao. Anh Phạm Hữu Bách, ở Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Tôi đặt mua lợn rừng ở Hòa Bình từ bây giờ giá đã là 140.000 đ/kg, giáp Tết thì họ chở về Hà Nội cho”. Thói quen ăn lợn mán ngày Tết để gặp may mắn được truyền tai nhau, nên vài gia đình thường chung nhau mua một con lợn rồi giết mổ ngay tại nhà, tiết lợn thì đánh tiết canh và thường có món tái chanh. Anh Nguyễn Văn Mười, ở phường Bưởi, Hà Nội mua con lợn mán 40kg với giá trên 7 triệu đồng từ Thái Nguyên mang về. Anh Mười cho biết: “Sợ Tết bận nên tôi mua luôn từ bây giờ, chia cho mỗi gia đình một ít để tới đầu năm mới, còn lại liên hoan một bữa”. Thấy tôi băn khoăn về việc lợn rừng dễ nhiễm ấu trùng giun xoắn, nếu ăn tiết canh và thịt sống thì dễ nhiễm bệnh này, anh Mười gạt ngang: “Việc gì, lợn này là siêu sạch mà”. Sai lầm của người tiêu dùng khi cho lợn rừng là “siêu sạch” để ăn tái, ăn tiết canh nên đã xảy ra nhiều trường hợp nhiễm giun xoắn thật đáng tiếc.
Theo Thạc sĩ Đỗ Trung Dũng, nếu người ăn phải thịt lợn chưa nấu chín có ấu trùng giun xoắn thì rất dễ bị nhiễm giun xoắn. Và không phải lợn rừng là “an toàn” như theo quan niệm của mọi người, bởi lợn rừng thường thả rong, rất dễ mang ấu trung giun xoắn và ấu trùng này thường ký sinh trong lợn, chuột.
Theo Thạc sĩ Đỗ Trung Dũng thì bệnh giun xoắn không phải bây giờ mới xuất hiện mà từ năm 2001 đã có rồi. Tuy chưa có người tử vong vì bệnh giun xoắn do được điều trị bằng thuốc đặc hiệu kịp thời, nhưng nguy hiểm từ loại bệnh này cũng rất lớn khi giun xoắn ký sinh trong cơ gây nhiễm độc thần kinh, suy kiệt, nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong.
Thạc sĩ Đỗ Trung Dũng khuyến cáo, người dân phải hết sức cảnh giác khi ăn thịt lợn mán. Không nên ăn tiết canh và ăn thịt lợn mán chưa được nấu chín. Nếu khi ăn mà có các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, sốt, phù toàn thân, đau nhức mỏi cơ toàn thân, sụp mí mắt thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị