Gặp hậu duệ người đưa nghề giò chả về làng Thượng Hội

13:38 18/01/2012
Là hậu duệ đời thứ 3 của người đầu tiên mang nghề về xã, năm nay đã gần 60, vợ chồng ông Nguyễn Duy Tấn vẫn giữ nếp dậy từ tờ mờ đất để đi lấy thịt làm giò. Cái tiếng giò chả “Chung Tấn” nhà ông lâu nay đã được biết đến khắp cả Đan Phượng, Hoài Đức vào đến ngõ khu phố cổ Hà Nội như Cấm Chỉ, Lò Đúc...

3h sáng, chúng tôi có mặt ở thôn Thượng Hội (Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội), các nhà ven đường đèn đóm đã sáng trưng. Giáp Tết là dịp cao điểm của nghề làm giò chả. Khác với làng giò chả nổi tiếng Ước Lễ hiện chỉ còn 1 hộ duy nhất bám trụ ở làng tiếp nối nghề xưa, Thượng Hội có đến hàng trăm hộ làm nghề, xay giã quanh năm. Dù ít tiếng hơn, thì từ những năm 60 của thế kỷ trước, người sành ăn Hà Nội cũng đã biết đến giò chả nơi đây.

Là hậu duệ đời thứ 3 của người đầu tiên mang nghề về xã, năm nay đã gần 60, vợ chồng ông Nguyễn Duy Tấn vẫn giữ nếp dậy từ tờ mờ đất để đi lấy thịt làm giò. Cái tiếng giò chả “Chung Tấn” nhà ông lâu nay đã được biết đến khắp cả Đan Phượng, Hoài Đức vào đến ngõ khu phố cổ Hà Nội như Cấm Chỉ, Lò Đúc...

Cụ ngoại ông là cụ Hưng Hải, thuở nhỏ đi giúp việc tại nhà hàng Việt Hương ở phố Huế, được truyền nghề, về thôn mở hàng từ năm 1964. Đến giờ, gia đình ông vẫn làm giò chả theo lối truyền thống. Nghĩa là giò gói lá chuối, chả quế nướng than hoa. Và dù là khởi thủy của nghề ở xã, ngon có tiếng ngay từ những ngày đầu, gia đình ông cũng không phát triển “kinh doanh” cái tiếng ấy.

Những năm còn sức, ham làm, khách hàng lúc nào cũng hò “chạy hết công suất”, vợ chồng ông có thuê đến chục người làm, nhưng cũng chỉ là khâu sơ chế như lọc, giã (rồi sau này là xay) thịt. Còn những khâu quyết định như gia giảm, gói hay thậm chí là vớt giò, phết chả, vợ chồng ông đều tự tay làm hết. “Còn sức thì tôi làm, hết sức thì tôi nghỉ. Tôi muốn người ta nhớ đến mình, là nhớ đến miếng giò của ông ấy ăn ngon”. Bởi thế, lao động của gia đình ông lúc nào cũng nặng nhọc, mà tiền kiếm được thì không nhiều.

Tờ mờ sáng, cả gia đình ông Tấn đã trở dậy để lọc thịt làm giò.

Ông bảo để có được miếng giò ngon đến miệng người ăn, từng công đoạn đều phải chăm chút từng li từng tý. Khâu quyết định đầu tiên là thịt phải ngon. Đã bao năm nay, dù thời tiết nào, cứ 3h sáng là ông đích thân ra chợ. Ông phải tận tay sờ được miếng thịt, ngửi “hương” của nó. Con lợn có bệnh tật gì, nó bốc ra mùi đầu tiên. Bắt tay vào thấy miếng thịt dinh dính, quánh dẻo.

Đưa tay lên mũi ngửi, thấy hương thịt thơm, màu hồng tự nhiên. Cắt dao vào thấy cơ vẫn còn co giật, ông gọi đó là miếng thịt còn “sống”. Có thế, lúc xay giò mới quánh đến nỗi nếu dính vào quần áo, có giặt mấy ngày cũng không ra. Xay thịt mấy phút, bỏ vào bao nhiêu mắm muối, hạt tiêu, gói bằng bao nhiêu lớp lá, luộc bao nhiêu phút... Từng chi tiết nhỏ xíu đều ảnh hưởng đến chất lượng miếng giò.

Ông Tấn cho biết, dù hiện chỉ mấy chục cân giò, thì ngày làm việc của ông bao giờ cũng kéo dài 12 đến 16 tiếng. Mỗi năm làm việc đến 363 ngày. Có năm, đi cấp cứu đúng 23 Tết, ông phải rình trốn viện về giúp vợ. Cũng như bố mẹ, các con ông bà lớn lên biết cầm con dao là biết lọc thịt làm giò. Thế nhưng không ai đủ can đảm để theo nghề bố mẹ. Các con ông đều chọn vào đại học, hiện các con ông bà đều đã thành đạt và mong bố mẹ bỏ nghề để nghỉ ngơi.

Cạy cục vất vả từ đời các cụ đến đời này mới đúc rút được chút kinh nghiệm làm giò, có được chút tiếng, nhưng vợ chồng ông không dùng cái tiếng ấy để kinh doanh. Ông bảo “vợ chồng tôi có nghỉ thì nghề giò chả của làng của xã vẫn tiếp diễn”, người ta vẫn sẽ có tìm được miếng giò ngon theo cách cổ xưa tổ tiên đã dạy

Nam Phương

Chiều 8/5, một phụ huynh của Trường Mầm non Việt Úc (đường Trần Việt Châu, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) dẫn con đến Văn phòng Thường trú Báo CAND khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trình bày về việc con mình bị cô giáo chủ nhiệm đánh. Đáng chú ý, sau khi phụ huynh phản ánh vụ việc đến cơ quan chức năng, thì có 2 người đàn ông lạ mặt, xăm trổ tìm đến nhà đề nghị gia đình rút đơn.

Với nghĩa cử cao đẹp “giọt máu cho đi – cuộc đời ở lại”, Thượng úy Biện Thanh Sơn, cán bộ Đội CSGT trật tự Công an TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người cán bộ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Một trong những yêu cầu mà Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đặt ra đối với các Phòng GD&ĐT là rà soát, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có tình trạng định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. 

Ngày 8/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét nơi ở đối với Hoàng Thị Nga (SN 1975, trú khóm Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công an phường Gia Hội (TP Huế) đã nhanh chóng xác minh, làm rõ người chuyển nhầm là anh Trần Đức Minh (SN 1991, trú phường Gia Hội). Ngay sau khi xác minh làm rõ, Công an phường Gia Hội đã mời anh Minh đến trụ sở và tiến hành các thủ tục trao trả lại số tiền 160 triệu đồng…

Cửu đỉnh là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu trong và ngoài nước rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp… Những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh cũng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1,578 tỷ đồng, trong đó 6 gói thầu thiệt hại trên 100 triệu đồng với tổng giá trị 1,477 tỷ đồng… Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng và Đức đã giao Nhật quản lý số tiền trên.

Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Chu Vũ Nam (SN 1986, cựu Phó trưởng Phòng vật tư, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nam được xác định đã làm trái quy định gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 1,7 tỷ đồng. 

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文