Hàng trăm học sinh ngộ độc do bánh bông lan
Chiều 23/12, Sở Y tế TP HCM đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP HCM về vụ ngộ độc tập thể khiến 470 học sinh Trường Tiểu học Phước Bình, quận 9, TP HCM phải nhập viện cấp cứu vào chiều tối 22/12.
Theo kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa - Trưởng phòng Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Sở Y tế TP HCM thì sau khi sự việc xảy ra, Sở đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) TP HCM và quận 9 xuống hiện trường điều tra cơ sở bị ngộ độc để tìm nguyên nhân. Theo ông Hòa, bữa ăn trưa cho 1.617 học sinh trường này được chia làm 2 đợt vào lúc 10h45' và 11h45' với thực đơn gồm có các món mực xào cà ri, bắp cải nấu canh với thịt heo, chuối, và cam. Đến 14h cùng ngày thì học sinh được ăn xế là uống sữa và bánh bông lan.
Theo điều tra, bánh bông lan do cơ sở Thành Phú ở 437 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9 cung cấp và có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Riêng sữa tiệt trùng hiệu Z' dozi do Công ty CP Sữa quốc tế IDP ở km 28, quốc lộ 6, Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội sản xuất, sản phẩm còn hạn sử dụng.
Theo Sở Y tế TP HCM, tất cả các món ăn bữa trưa đều do nhà trường tổ chức nấu. Tuy nhiên, kiểm tra vệ sinh dụng cụ, kết quả test nhanh 5/6 mẫu đã không đạt yêu cầu.
Theo điều tra dịch tễ ban đầu nguyên nhân gây ngộ độc là do bánh bông lan. Hiện Sở Y tế vẫn tiếp tục điều tra dịch tễ, lấy mẫu để tìm tác nhân gây ngộ độc. Đồng thời, tạm thời niêm phong, đình chỉ lưu hành các loại bánh của cơ sở sản xuất Thành Phú cung cấp.
Được biết, tới chiều 23/12 vẫn còn 59 học sinh tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức và Bệnh viện Quân dân y Miền Đông vì ngộ độc nặng. Nhưng rất may không có trường hợp nào tử vong