Hà Nội xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, Hà Nội đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, phát hiện hơn 1.800 cơ sở vi phạm.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP Hà Nội, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024, TP đã giám sát được 12.509 cơ sở, trong đó có 10.522 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 84,1%) và 1.814 cơ sở vi phạm.
Cơ quan chức năng của thành phố đã xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm, với số tiền hơn 8,8 tỷ đồng; đồng thời buộc tiêu hủy số lượng hàng hóa trị giá hơn 2,7 tỷ đồng của 280 cơ sở, đình chỉ 7 cơ sở.
Các vi phạm chủ yếu là người tham gia chế biến thực phẩm không tuân thủ chế độ vệ sinh cá nhân theo quy định; giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; khu vực sản xuất có côn trùng xâm nhập; điều kiện sản xuất, kinh doanh chưa bảo đảm; không có bản tự công bố sản phẩm; không có chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Thực tế, các sở, ngành của Hà Nội đã có những chế tài xử phạt nặng các cơ sở vi phạm, tuy nhiên, các xã phường còn xử phạt nhẹ, chưa đủ mức răn đe.
Hiện nay, 60% nguồn cung thực phẩm cho người dân Hà Nội là ở chợ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm của rau, thịt gia súc, gia cầm tại các chợ cóc, chợ tạm còn hạn chế. Đến nay, trong số hơn 500 chợ trên địa bàn mới chỉ có 22 trạm xét nghiệm nhanh chất lượng thực phẩm, tỷ lệ này rất thấp.
Hiện tượng giết mổ gia cầm sống vẫn tồn tại ở nhiều chợ cóc, chợ tạm của Hà Nội. Để đảm bảo ATTP, Hà Nội cần tăng cường các giải pháp quản lý chợ truyền thống; đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống giết mổ tập trung...