Món ăn chế biến từ loài kiến cánh

14:03 02/01/2018
Hàng năm, sau vài cơn mưa mùa xuân, người dân thành phố Oaxaca, miền nam Mexico háo hức chờ ngóng sự xuất hiện của đàn "chicatana" (loài kiến cánh nổi tiếng nước này) để gom chúng lại thành đống và sau đó chế biến món rang trên "comal" (loại chảo phẳng).

Vào sáng sớm, bầu trời thành phố Oaxaca xuất hiện những đàn kiến cánh màu nâu đỏ với thân mình béo ú và đôi cánh trong suốt. Gabriel Hernandez Cruz, giáo viên sống ở vùng ngoại ô thành phố Oaxaca, mô tả: "Chúng bay rất chậm rồi tự rơi xuống đất, cứ như trận mưa kiến. Chúng rơi lộp bộp từ trên trời xuống hàng đống và mọi người chỉ cần dùng chổi quét gom lại để sau đó rang trên comal".

Ricardo Arellano, đầu bếp của nhà hàng Criollo miêu tả mùi vị món kiến rang giòn được ăn hàng năm: "Mẹ tôi rải kiến lên bánh mì bột ngô memela hoặc dùng làm món sốt ngon tuyệt".

Đặc sản kiến cánh phổ biến ở Mexico từ thời xa xưa, từ một món ăn cứu đói trong các gia đình nghèo khổ mà ngày nay kiến cánh trở thành đặc sản trong nhà hàng sang trọng khắp khu vực Mỹ Latinh với giá khá đắt.

Không chỉ với vị thơm ngon sau khi chế biến mà kiến cánh còn có hàm lượng protein không thua thịt bò. Với giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho môi trường cho nên loài côn trùng này được Liên Hiệp Quốc khuyến khích sử dụng làm món ăn.

An An (tổng hợp)

Trưa 29/4, lực lượng tham gia chữa cháy đã cơ bản khống chế được đám cháy tại rừng tràm sản xuất Rọc Xây (ấp T4, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) thuộc Sư đoàn 330 – Quân khu 9 quản lý, đồng thời tiếp tục tạo đường băng không cho lửa cháy lan ra các khu vực xung quanh.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文