Đâu là lựa chọn hợp lý xua tan nỗi lo dầu khét

18:38 19/05/2021
Dầu ăn từ cá có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe người tiêu dùng và làm món ăn thêm ngon miệng. Hơn thế nữa, đặc tính chịu được nhiệt độ cao (lên tới 246℃) trong lúc chiên xào nổi trội hơn các loại dầu ăn khác trên thị trường hiện nay chính là điểm cộng lớn trong giới nội trợ Việt khi phải đắn đo lựa chọn thực phẩm hằng ngày cho gia đình.

Nỗi lo từ dầu khét

Trong “cuộc chiến” thường ngày tại góc bếp, dầu khét chính là nỗi sợ lớn nhất của mọi bà nội trợ. Vì dầu ăn là loại thực phẩm rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, nên trong khi chiên, xào hoặc nấu, khi dầu đạt đến nhiệt độ sôi nhất định (điểm bốc khói) sẽ ngã sang màu sậm hơn và có hiện tượng bốc khói, đồng thời tạo mùi khét đặc trưng gây ám mùi cho cả gian bếp. Theo cách nhìn ở góc độ của ông bà xưa, trong quá trình chiên hoặc xào, thức ăn có khói bốc lên tức nghĩa sẽ làm cho món ăn thêm ngon hơn. Nhưng trên thực tế, khi dầu ăn có hiện tượng bốc khói sẽ sản sinh ra nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Dầu ăn khi chế biến đạt đến nhiệt độ sôi nhất định sẽ tạo ra khói và gây mùi khét. Ảnh: Washingtonpost.com.

Giáo sư người Anh, ông Grootveld thuộc trường Đại học De Montfort ở Leicester đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm trên dầu ăn trên mức nhiệt độ sôi sẽ như thế nào. Qua đó, ông đã phát hiện rằng khi vượt quá điểm bốc khói (nhiệt độ sôi trung bình của các loại dầu phổ biến trên thị trường dao động từ 180℃ đến 230℃), các chất dinh dưỡng có trong dầu ăn sẽ bắt đầu phân hủy và bị oxy hóa dần (hiện tượng ngã màu sậm hơn), tạo ra các chất có hại như Aldehyde và Lipid Peroxide - những tiền chất gây ra bệnh tim mạch và ung thư. Nhiều chuyên gia sức khỏe cũng khuyên người dùng nên tránh ăn các loại thức ăn được chế biến trong dầu ăn ngã đen nhằm hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra, trong khói bốc lên của dầu ăn có chứa chất gây hại cho tế bào và làm biến đổi DNA trong cơ thể người. “Lỗ nhỏ sẽ đắm thuyền to”, khi người tiêu dùng hấp thụ trong thời gian dài, những tế bào bị tổn hại sẽ được tích trữ, lâu ngày sẽ dần biến đổi và trở thành các tiền tác nhân gây nên các vấn đề về sức khỏe như ung thư, theo báo cáo từ trang Mayo Clinic.

Đối với một số thực phẩm dễ hấp thụ dầu, khi chế biến trong dầu bốc khói sẽ hấp thụ vị đắng và khét của dầu, “Lý do số 1 khiến chúng tôi chọn một số loại thực phẩm nào đó là vì vị của chúng. Và thực phẩm nấu trong dầu bị cháy có thể có vị đắng, cháy hoặc bị ôi” - chuyên gia dinh dưỡng Lexi Endicott người Mỹ cho biết.

Đó cũng là một lý do đáng lo ngại đối với “giới đầu bếp”, khi mà sử dụng dầu khét sẽ làm cho món ăn không được đẹp mắt. Món ăn sẽ bị sậm màu, cháy xém hoặc thậm chí đổi màu. Vì thực khách “ăn bằng mắt trước khi thử bằng miệng” nên nỗi lo lắng về nhiệt độ sôi của dầu khi chiên xào là một trong những nguyên nhân chính khiến các Chef  “cau có” khi lựa chọn dầu ăn nguyên liệu cho nhà hàng của mình.

Cân nhắc lựa chọn dầu ăn cho gia đình

Nắm rõ về nhiệt độ sôi của từng loại dầu ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các loại dầu ăn có điểm bốc khói cao chứa nhiều vitamin và rất ít chất béo  sẽ có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo thành phần của một số loại dầu chuyên dùng cho chiên xào hiện nay, với gần 14g chất béo toàn phần, 385mcg vitamin A trong mỗi muỗng cà phê, điểm bốc khói đạt khoảng 230℃.

Trong khi đó, cùng một lượng dầu ăn từ cá tinh luyện, có điểm bốc khói đạt 246℃,lại chỉ chứa chưa đến 5g chất béo toàn phần và gần 940mcg vitamin A. Hàm lượng vitamin cao và tỉ lệ chất béo toàn phần thấp làm cho dầu ăn từ cá trở thành lựa chọn bổ dưỡng hơn nhiều trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Cũng theo các chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hàm lượng dưỡng chất có trong thực phẩm làm từ cá đặc biệt cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Thịt cá da trơn có tỷ lệ protein cao hơn các loài cá nước ngọt khác khoảng 28% và gấp 2 lần tỉ lệ chất béo không bão hòa ở hạt hướng dương (23g) theo thước đo 100g. Trong đó, các chất béo có lợi mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như Omega 3-6-9, DHA/EPA…có trong cá da trơn lại rất dồi dào, có thể bổ sung đầy đủ cho nhu cầu hấp thu chất béo của cơ thể.

Sản phẩm Dầu ăn 100% từ cá tại một sự kiện lớn của quốc gia.

Với đặc tính không gây ra những chất gây hại khi chiên ở nhiệt độ cao. Điểm bốc khói đạt đến 246℃, dầu ăn được tinh luyện từ cá là sản phẩm hoàn hảo thay thế các loại dầu chiên xào thông thường trên thị trường. Hơn thế nữa, dầu ăn với nguồn gốc tự nhiên được tinh luyện 100% từ cá là loại dầu ăn hữu cơ có nguồn gốc từ động vật đầu tiên trên thế giới, được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế tốt cho sức khỏe người dùng.

Tinh Tú

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, ngày 24/9/2024, Cục CSGT đã ban hành Kế hoạch số 4897 về cao điểm bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh. Thực hiện cao điểm kế hoạch này, lực lượng CSGT cả nước đã tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm, từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đặc biệt là phụ huynh và học sinh về việc đảm bảo ATGT, giảm thiểu tai nạn.

Cho vay ưu đãi, tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù mang đậm tính nhân văn, thực sự trở thành “điểm tựa” cho những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng ở tỉnh Hà Nam.

Trong đêm tối, nhiều người dân ở vùng lũ Quảng Bình gọi điện, lên mạng xã hội cầu cứu mong được hỗ trợ, giúp đỡ, di dời khẩn cấp vì nước lũ lên nhanh. Các tổ, nhóm xung kích, Công an các đơn vị, địa phương Công an Quảng Bình đã trắng đêm giúp dân chống lũ.

Ngày 28/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lý Thanh Thiện (SN 1992, nơi thường trú xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), Phó Giám đốc và Ngô Thành Lợi (SN 1993, thường trú phường An Cư, quận Ninh Kiều,  TP Cần Thơ), Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 95-02D để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Sau khi đầu tư chơi tiền ảo trên không gian mạng bị thua lỗ, Tô Văn Khoa đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết và dựa vào vỏ bọc là nhân viên ngân hàng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người. Dùng thủ đoạn huy động tiền để cho khách hàng vay đáo hạn các khoản vay ngân hàng và trả lãi suất cao cho người hợp tác, Khoa đã huy động vốn hàng chục tỷ đồng rồi mất khả năng trả nợ.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến việc học sinh sử dụng xe đạp điện, xe máy điện. Việc sử dụng xe đạp điện, xe máy điện làm phương tiện đi lại khi chưa có kỹ năng điều khiển khiến không ít học sinh gặp phải sự cố thương tâm…

Ngày 9/10 vừa qua, Báo CAND đăng bài “Vườn điều bị đốn hạ, “cuộc chiến” giành quyền sở hữu vẫn căng thẳng giữa hai nông dân”. Ngay khi báo đăng, Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã vào cuộc xác minh, điều tra nhằm làm rõ vụ việc.

Lợi dụng nhu cầu đổi tiền ngoại tệ của nhiều người dân, các đối tượng lừa mua bán tiền để hưởng chênh lệch giá cao. Chỉ trong thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự -Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ được các đối tượng gây án.

Những ngày qua, một số website hải ngoại đưa thông tin về việc Freedom House ngày 16/10/2024 công bố báo cáo về tự do Internet toàn cầu, trong đó tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm không có tự do Internet với thang điểm tự chấm 22/100 điểm. Bảng báo cáo trên một lần nữa thể hiện bản chất cực đoan của một tổ chức tự gắn mác “vì nhân quyền”, “vì tự do”, bất chấp những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về thúc đẩy quyền con người.

Kết quả kiểm phiếu bầu cử Hạ viện Nhật Bản lần thứ 50 vừa được công bố sáng 28/10 cho thấy liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do Dân chủ (LDP) và đảng Công minh đã chính thức mất thế đa số, đặt ra vấn đề lớn với chính trường Nhật Bản trong thời gian tới. 

Trong ngày hôm nay (27/10), mưa bão kết hợp triều cường dâng cao làm cho tuyến đường chạy dọc bãi tắm xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng. Sóng biển xâm thực sâu vào đất liền, đánh vỡ hàng trăm mảng bê tông khiến khu vực này tan hoang như vừa bị "dội bom".

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文