“Gu” thời COVID-19

07:53 13/03/2020
COVID-19 là từ khóa “HOT” nhất hiện nay trên mọi phương diện và nó đang gõ cửa đến từng quốc gia. Sự đổ bộ đó gây tổn thất nặng nề không chỉ về số người tử vong, ca nhiễm bệnh mới tăng lên từng ngày mà còn châm ngòi cho suy thoái kinh tế toàn cầu có nguy cơ bùng phát.

Bên lề dịch bệnh là cuộc sống vẫn đang tiếp diễn. Vì SỐNG không chỉ là bản năng, mà còn là khát vọng của mỗi người. Để được sống nên ai cũng phải tìm đủ mọi cách tồn tại. Đó là phản xạ, tâm lý hết sức tự nhiên và bình thường bởi nhắc đến COVID-19, không ai dám chắc mọi việc sẽ tồi tệ đến mức nào. Ít nhiều đã diễn ra hành vi tích trữ đồ bởi đó là cách duy nhất để cảm thấy vẫn làm chủ tình hình.

Tại siêu thị và các quầy kệ ở chợ trên cả nước, loại dầu ăn này đang dần vắng bóng bởi mấy ngày gần đây, dân văn phòng, bà nội trợ đang liên tục kháo nhau về gia vị thực phẩm chế biến từ cá có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Còn ở thị trường nước ngoài, dầu cá không thiếu nhưng dầu ăn từ cá lại hiếm vì luôn được người tiêu dùng săn đón, nay lại được dịp khan hơn do dân chúng đổ xô mua tích trữ.

Đổ xô tích trữ “bảo bối” nâng cao hệ miễn dịch.

Các bà nội trợ truyền tai nhau không phải vô lý mà họ có bằng chứng rất thuyết phục. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá hoặc dầu cá đều rất tốt cho sức khỏe, là do trong nguồn thực phẩm này dồi dào các dưỡng chất hoàn toàn tự nhiên như: Vitamin A, E, các Acid béo không no Omega 3,6,9, DHA/EPA và các khoáng vi lượng thiết yếu khác… giúp sáng mắt, tốt cho tim mạch, bổ não và củng cố hệ tiêu hóa. 

Ai hàng ngày cũng phải ăn đủ 3 bữa, ngủ đủ giấc và trong tình hình căng như hiện nay nên ăn gì để khỏe mới là câu chuyện đáng bàn. Không phải mới đây mà từ trước, các chuyên gia dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) luôn khuyến cáo, nên tăng cường ăn cá, rau xanh, giảm thịt. Đối với những ai không ăn được cá thì sử dụng dầu cá, đặc biệt là dầu ăn từ cá trong nấu nướng. 

Những người đã từng sử dụng thì cho rằng, loại dầu ăn này tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, kích thích sự ngon miệng, ăn đồ chiên xào không ngán, giúp cơ thể dễ hấp thu các nguồn dinh dưỡng, nam - phụ - lão - ấu đều dùng được. Ai cũng biết điều này, nhưng bình thường ít được quan tâm đến khi có dịch bùng phát thì kiến thức này lại được “lật tung”. Và thế là dầu ăn từ cá lại trở nên hút hàng và HOT. Có người còn sợ sản phẩm này tăng giá như khẩu trang y tế, vàng, nước rửa tay hay giấy vệ sinh.

Cách đây không lâu, khi dịch COVID-19 mới bộc phát thì có ai đó đã mách bảo rằng nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào khẩu trang sẽ chống được sự hoành hành của loại virus này. Chưa biết kết quả chính xác ra sao nhưng chỉ biết rằng đã có rất đông người chọn Rừng Tràm để trốn dịch.

Quả thật không sai khi đi đổi gió, hít thở bầu không khí sạch sẽ, thanh khiết, mùi thơm nhẹ nhàng của hàng triệu triệu chùm bông tràm trắng tinh khôi, màu xanh bát ngát của thảm bèo nhung mượt mà đã gột sạch khói bụi đô thành ô nhiễm, mang lại niềm sảng khoái cho du khách. COVID-19 không chừa một ai, nó đang buộc cả thế giới phải thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày từ phong cách chào hỏi, văn hóa xã giao và xu hướng tiêu dùng. Mang khẩu trang khi ra đường. Tập luyện thể dục thể thao, du lịch sinh thái và chọn lựa sản phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch…. tất cả đang là “GU” hợp thời COVID-19. 

PV

Nếu có cơ hội đến Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhất định bạn không thể bỏ qua các di tích lịch sử gắn liền với một “thiên sử vàng” của dân tộc Việt Nam; là nơi các thế hệ đi trước đã  hy sinh của bao máu xương để làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ nói chung, Lễ diễu binh, diễu hành nói riêng; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vòng trong cùng, các đơn vị của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chủ động triển khai lực lượng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác bảo vệ.

Ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Tâm (SN 1997, ngụ huyện Củ Chi) về tội: "Giết người" và "Cướp tài sản".

Ngày 4/5, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương; đồng chí Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích triệt phá nhóm đối tượng hoạt động thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền với quy mô rất lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hướng tới 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 66 năm Ngày Truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2024), từ ngày 3 - 5/5, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa lực lượng làm công tác An ninh chính trị nội bộ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Hà Nội.

Sau khi tìm đến các mỏ khai thác đá trái phép, Phạm Ngọc Hùng cùng đồng bọn đã tự xưng là nhà báo, có mối quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo nên đã đòi bảo kê, thu mua đá rồi chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng.

Trước năm 1954, Sân bay Điện Biên vốn là sân bay dã chiến của quân đội Pháp. 70 năm sau, qua nhiều lần nâng cấp, Sân bay Điện Biên đã trở thành sân bay dân dụng hiện đại, đáp ứng khai thác máy bay cỡ lớn, là cầu nối kinh tế tại 6 tỉnh biên giới Tây Bắc.

Chiều 5/5, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoà Thành (Tây Ninh) đã tạm giữ hình sự đối với Biện Văn Cường (SN 1982, ngụ thị xã Hoà Thành) và Khấu Văn Thum (SN 1986, ngụ Kiên Giang) để điều tra, làm rõ hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文