200 khách sạn, nhà hàng cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc lá
- Môi trường không khói thuốc lá đang được nhân rộng
- Hiệu quả mô hình môi trường không khói thuốc ở Thái Nguyên
Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ PCTHTL, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Bên cạnh đó, tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại.
Chính vì vậy, việc vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến. Hiện nay, các mô hình nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng không khói thuốc được nhân rộng trên toàn quốc.
Ở Hà Nội, riêng tại quận Hoàn Kiếm đã có hơn 100 nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chí và được gắn biển nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc lá. Tuy nhiên, việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá ở nhà hàng, khách sạn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiệm vụ PCTHTL trong thời gian tới vẫn cần nhiều sự nỗ lực không chỉ của riêng ngành Y tế mà còn cả sự chung tay của các cấp, các ngành, nhất là của các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng.
Sau lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Hà Nội tham gia chiến dịch và cam kết tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.