Bánh Trung thu handmade "lên ngôi"

08:02 31/08/2016
Bên cạnh sản phẩm bánh Trung thu của các nhà sản xuất lớn, thì thị trường bánh Trung thu hiện còn có sự “lên ngôi” của các loại bánh Trung thu sản xuất thủ công (handmade) cũng không kém sự đa dạng mẫu mã, chủng loại, giá cả lại hấp dẫn...

Năm nay, thị trường bánh Trung thu khởi động khá sớm, nhiều loại bánh xuất hiện trên thị trường từ khoảng cuối tháng 6 (âm lịch). 

Trên một số tuyến phố lớn của TP Hồ Chí Minh như: Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Tri Phương… các thương hiệu bánh Trung thu lớn như Kinh Đô, Như Lan, Bibica, Đồng Khánh... trưng bày nhiều gian hàng với nhiều loại bánh Trung thu có mẫu mã đẹp và đa dạng.

Đặc biệt, so với mọi năm, năm nay các nhà sản xuất bánh Trung thu chủ yếu sản xuất sản phẩm nghiêng về chủ đề "Trung thu dành cho thiếu nhi" và đặc biệt hơn nữa là quà tặng dành cho thiếu nhi, khuyến mãi “mua 1 tặng 1” (mua 1 hộp Trung trung thu tặng 1 hộp bánh pía) được thực hiện ngay từ đầu mùa.

Mùa Trung thu năm nay, Bibica dự kiến sẽ đưa ra thị trường khoảng 550 tấn sản phẩm (tăng 11% sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái) với trên 50 chủng loại gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bánh Trung thu cao cấp, bánh Trung thu dinh dưỡng và bánh Trung thu truyền thống giá bình quân dao động từ 37.000 - 140.000 đồng/cái. Các dòng bánh sang trọng, cao cấp, giá từ 370.000 đồng – 1,3 triệu đồng/hộp.

Bánh Trung thu handmade được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: PV.

Nhìn chung, mùa Trung thu năm nay các đơn vị sản xuất sản phẩm bánh Trung thu thiên về giảm ngọt, giảm béo, để phù hợp hơn với nhu cầu của đa số người tiêu dùng (NTD). 

Nhiều loại bánh sử dụng nguyên liệu tự nhiên như hạt hạnh nhân, hạt dưa, hạt mè... thay thế các loại mứt và dùng các nguyên liệu trái cây cramberry, gấc, trà xanh matcha để tạo hương vị và màu sắc cho bánh.

Bên cạnh sản phẩm bánh Trung thu của các nhà sản xuất lớn, thì thị trường bánh Trung thu hiện còn có sự “lên ngôi” của các loại bánh Trung thu sản xuất thủ công (handmade) cũng không kém sự đa dạng mẫu mã, chủng loại so với các thương hiệu lớn, nhưng giá cả lại hấp dẫn hơn nhiều. 

Chị Nguyễn Thị Nga (ngụ quận Gò Vấp) chuyên sản xuất bánh Trung thu handmade cho biết: Mùa bánh Trung thu nào đoàn kiểm tra cũng phát hiện có xuất hiện trên thị trường bánh Trung thu kém chất lượng, bánh Trung thu giả nhãn hiệu, không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo an tòan vệ sinh thực phẩm hoặc bánh hết hạn nhưng được tẩy xóa, thay hạn mới,… 

Vì vậy, bánh Trung thu handmade được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn so với mọi năm do có ưu thế là sử dụng 100% nguyên liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khách hàng có thể đặt bánh theo yêu cầu tùy theo sở thích riêng về khẩu vị, hương vị, độ ngọt, nhạt, độ mỏng, dày của vỏ bánh... và đặc biệt là cùng một loại sản phẩm nhưng giá bánh Trung thu handmade rẻ hơn nhiều so với sản phẩm khác trên thị trường do người bán sản xuất trực tiếp, không phải tốn các chi phí trung gian.

Mặc dù nhiều người tiêu dùng tin tưởng dùng bánh Trung thu handmade với những lý do trên, nhưng theo chị Trần Thị Thanh (ngụ quận Tân Bình), có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất bánh Trung thu handmade cho rằng: Việc làm bánh Trung thu handmade còn tùy thuộc vào cái tâm của người sản xuất. Bởi vì, để đầu tư bộ “đồ nghề” dùng để sản xuất bánh Trung thu không phải là ít. Hơn nữa, nếu chỉ nhận những đơn hàng nhỏ thì tự làm sẽ không có lời. Vì vậy, với những đơn hàng nhỏ lẻ, để có lời không ít người làm bánh Trung thu handmade mua nhân bánh bán sẵn ngoài chợ để về sản xuất. Trong khi đó, các loại nhân bánh này phần lớn bán theo kg (1kg/bịch hoặc 3kg/bịch) không rõ xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng.

Còn nước đường dùng để làm bánh Trung thu thì phải được ủ từ 6 tháng đến 1 năm. Trong khi đó, phần lớn những người làm bánh Trung thu handmade là những người nội trợ, không có kế hoạch để chuẩn bị nguồn nguyên liệu. Vì vậy, thật khó để kiểm chứng được những lời quảng cáo của người bán hàng là nguyên liệu tự làm, chất lượng bảo đảm.

Thúy Hà

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trung Hậu 68, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan.

Theo điều tra, Công ty CP đầu tư xây dựng Hùng Phát Group (có địa chỉ tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông), nay đổi tên thành Công ty CP tập đoàn đầu tư Hùng Phát Group (địa chỉ số 6 phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) do Lê Phú Long (SN 1989, quê quán tỉnh Thanh Hóa, trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) là đại diện pháp luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Chủ tịch HĐTV Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) Trần Tuyết Mai đã sử dụng sai Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) gây thiệt hại hơn 317 tỷ đồng. Ngoài ra, bị can Mai còn dùng hai hệ thống sổ sách kế toán để không đóng hàng chục tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường.

Ngày 10/1, đại diện VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiến hành luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với 144 bị cáo có đơn kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam) ĐKVN), 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Ngày 10/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty Thương mại Dịch vụ Hoàng Gia), Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) cùng 7 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chiều 10/1, Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Công an TP Cần Thơ. Về phía địa phương có đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chủ trì hội nghị. 

Ngày 10/1, lãnh đạo UBND TP Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) xác nhận thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng khiến 1 người từ vong và 4 người khác phải nhập viện cấp cứu.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文