Bánh Trung thu làm thủ công vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

08:47 29/08/2016
Hơn 2 tuần nữa mới đến Rằm Tháng 8, nhưng hiện trên khắp các phố phường Hà Nội đã xuất hiện các quầy bán bánh Trung thu với mẫu mã đa dạng, phong phú, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân. Tuy vậy, khách hàng đến các quầy hàng mua bánh vẫn chưa đông đúc, chủ yếu họ mua để biếu hoặc làm quà tặng.


Mùa Trung thu năm nay có một mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, ưa chuộng và tin tưởng là bánh thủ công do người nhà làm, bởi chất lượng sản phẩm được kiểm nghiệm từ lòng tin và mối quan hệ, cũng như kinh nghiệm làm bánh của người thợ đã nhiều năm.

Chị Dương Thu Trang ở Thanh Trì, Hoàng Mai (Hà Nội) là khách hàng quen thuộc luôn đặt bánh Trung thu của cơ sở gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa (Hà Nội) mỗi dịp Tết Trung thu.

Chị Trang cho biết: "Từ mối quan hệ bạn bè, tôi biết gia đình chị Lan Anh có nhận đặt làm bánh Trung thu làm thủ công vẫn thu hút người tiêu dùng với chất lượng đảm bảo, hợp khẩu vị với người ăn, đặc biệt là sự lựa chọn nguyên liệu phù hợp với những người đang mắc các bệnh cần ăn kiêng đồ ngọt như tiểu đường, cao huyết áp…".

Bánh Trung thu thủ công đang "hút" khách bởi giá rẻ, chất lượng đảm bảo.

Mùa Trung thu năm nay cũng vậy, chị Trang tiếp tục đặt các loại mẫu bánh hình truyền thống vuông, tròn và các mẫu to hơn như bánh cá, bánh mặt trăng... Đồng thời chị Trang cũng đặt hàng cho chú ruột của mình một mẫu bánh giúp người bệnh vẫn muốn ăn, mà không ảnh hưởng nhiều đến phác độ điều trị bệnh tiểu đường của mình.

Chị Trang nhận xét: Bánh nhà làm đáp ứng được hương vị, hình dáng theo ý mình, bánh đảm bảo về chất lượng từ khâu nguyên liệu, thích hợp với người đang mắc những bệnh cần ăn kiêng. Chú ruột của chị bị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ đã 3 năm nay, nên việc đặt bánh có vị ngọt vừa phải, nhân bánh được làm từ vị trà xanh rất thích hợp cho người mắc bệnh này.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu của gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa, cứ vào dịp Rằm Tháng 8 là gia đình luôn bận rộn với việc làm bánh. Để có được những mẻ bánh ngon, gia đình đã cất công đầu tư máy móc, dành riêng một phòng tiệt trùng để sản xuất bánh thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè, người thân.

Chị Lan Anh cho biết: Hàng năm, cứ trước Rằm Tháng 8 khoảng một tháng, gia đình chị lại dọn dẹp sạch sẽ căn phòng ở tầng 1 và tiệt trùng máy móc trước khi bắt tay sản xuất bánh. Gia đình luôn hướng tới việc đảm bảo, uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng. 

Mới đầu, khách hàng chủ yếu là người trong nhà và giới thiệu cho bạn bè nên mỗi năm khách hàng đặt bánh đông hơn. Năm nay xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào hương vị mới lạ và ít ngọt.

Đối với nhiều người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc thành phần của nguyên liệu... Đây cũng là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn bánh phù hợp với gia đình mỗi độ Trung thu về.

Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu, năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. 

Năm nay xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào hương vị mới lạ và ít ngọt.

Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất, an toàn cho các loại bánh. Song một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch...

Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cách lựa chọn bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt. Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. 

Nếu bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Người tiêu dùng dứt khoát không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác.

PV

Liên quan đến vụ tai nạn xe chở rác BKS 75C-044.83 khi đi qua cầu treo Bình Thành (xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bất ngờ gặp tai nạn rơi xuống sông làm 2 người mất tích như Báo CAND đã thông tin, sáng nay (23/11), lực lượng cứu nạn cứu hộ (CNCH) đã tìm thấy được 2 thi thể trên sông.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 2414/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa sang kinh doanh đất, xây dựng nhà ở giai đoạn 2011-2021 tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Ngày 23/11, Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá thông tin, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Vũ Minh Dương (SN 2006), trú tại xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá để điều tra tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ngày 23/11, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án “Điều khiền phương tiện hàng hải vi phạm quy định về hàng hải của Nước CHXHCN Việt Nam” của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật. Đồng thời, các cơ chức năng, đại lý hàng hải được chủ tàu ủy quyền, công ty bảo hiểm cũng đang phối hợp chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, bảo đảm môi trường và khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Hỏi: Cháu tôi bị bạn bè lôi kéo, tụ tập tham gia đua xe máy và bị Công an quận tạm giữ cả xe và người để xử lý theo quy định pháp luật. Xin hỏi hành vi của cháu tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (Trần Văn Hải, TP Hồ Chí Minh)

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文