Bánh Trung thu làm thủ công vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

08:47 29/08/2016
Hơn 2 tuần nữa mới đến Rằm Tháng 8, nhưng hiện trên khắp các phố phường Hà Nội đã xuất hiện các quầy bán bánh Trung thu với mẫu mã đa dạng, phong phú, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân. Tuy vậy, khách hàng đến các quầy hàng mua bánh vẫn chưa đông đúc, chủ yếu họ mua để biếu hoặc làm quà tặng.


Mùa Trung thu năm nay có một mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, ưa chuộng và tin tưởng là bánh thủ công do người nhà làm, bởi chất lượng sản phẩm được kiểm nghiệm từ lòng tin và mối quan hệ, cũng như kinh nghiệm làm bánh của người thợ đã nhiều năm.

Chị Dương Thu Trang ở Thanh Trì, Hoàng Mai (Hà Nội) là khách hàng quen thuộc luôn đặt bánh Trung thu của cơ sở gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa (Hà Nội) mỗi dịp Tết Trung thu.

Chị Trang cho biết: "Từ mối quan hệ bạn bè, tôi biết gia đình chị Lan Anh có nhận đặt làm bánh Trung thu làm thủ công vẫn thu hút người tiêu dùng với chất lượng đảm bảo, hợp khẩu vị với người ăn, đặc biệt là sự lựa chọn nguyên liệu phù hợp với những người đang mắc các bệnh cần ăn kiêng đồ ngọt như tiểu đường, cao huyết áp…".

Bánh Trung thu thủ công đang "hút" khách bởi giá rẻ, chất lượng đảm bảo.

Mùa Trung thu năm nay cũng vậy, chị Trang tiếp tục đặt các loại mẫu bánh hình truyền thống vuông, tròn và các mẫu to hơn như bánh cá, bánh mặt trăng... Đồng thời chị Trang cũng đặt hàng cho chú ruột của mình một mẫu bánh giúp người bệnh vẫn muốn ăn, mà không ảnh hưởng nhiều đến phác độ điều trị bệnh tiểu đường của mình.

Chị Trang nhận xét: Bánh nhà làm đáp ứng được hương vị, hình dáng theo ý mình, bánh đảm bảo về chất lượng từ khâu nguyên liệu, thích hợp với người đang mắc những bệnh cần ăn kiêng. Chú ruột của chị bị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ đã 3 năm nay, nên việc đặt bánh có vị ngọt vừa phải, nhân bánh được làm từ vị trà xanh rất thích hợp cho người mắc bệnh này.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu của gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa, cứ vào dịp Rằm Tháng 8 là gia đình luôn bận rộn với việc làm bánh. Để có được những mẻ bánh ngon, gia đình đã cất công đầu tư máy móc, dành riêng một phòng tiệt trùng để sản xuất bánh thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè, người thân.

Chị Lan Anh cho biết: Hàng năm, cứ trước Rằm Tháng 8 khoảng một tháng, gia đình chị lại dọn dẹp sạch sẽ căn phòng ở tầng 1 và tiệt trùng máy móc trước khi bắt tay sản xuất bánh. Gia đình luôn hướng tới việc đảm bảo, uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng. 

Mới đầu, khách hàng chủ yếu là người trong nhà và giới thiệu cho bạn bè nên mỗi năm khách hàng đặt bánh đông hơn. Năm nay xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào hương vị mới lạ và ít ngọt.

Đối với nhiều người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc thành phần của nguyên liệu... Đây cũng là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn bánh phù hợp với gia đình mỗi độ Trung thu về.

Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu, năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. 

Năm nay xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào hương vị mới lạ và ít ngọt.

Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất, an toàn cho các loại bánh. Song một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch...

Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cách lựa chọn bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt. Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. 

Nếu bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Người tiêu dùng dứt khoát không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác.

PV

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trung Hậu 68, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan.

Theo điều tra, Công ty CP đầu tư xây dựng Hùng Phát Group (có địa chỉ tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông), nay đổi tên thành Công ty CP tập đoàn đầu tư Hùng Phát Group (địa chỉ số 6 phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) do Lê Phú Long (SN 1989, quê quán tỉnh Thanh Hóa, trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) là đại diện pháp luật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Chủ tịch HĐTV Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà (Hải Hà Petro) Trần Tuyết Mai đã sử dụng sai Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) gây thiệt hại hơn 317 tỷ đồng. Ngoài ra, bị can Mai còn dùng hai hệ thống sổ sách kế toán để không đóng hàng chục tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường.

Ngày 10/1, đại diện VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiến hành luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với 144 bị cáo có đơn kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam) ĐKVN), 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng.

Ngày 10/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty Thương mại Dịch vụ Hoàng Gia), Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) cùng 7 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chiều 10/1, Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Công an TP Cần Thơ. Về phía địa phương có đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chủ trì hội nghị. 

Ngày 10/1, lãnh đạo UBND TP Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) xác nhận thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng khiến 1 người từ vong và 4 người khác phải nhập viện cấp cứu.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文