Ớn lạnh với công nghệ thịt chế biến siêu bẩn, siêu độc hại

11:45 02/08/2015
1 kg chà bông heo bán trong siêu thị là 360.000 tới 380.000 đ, 1 kg thịt bò viên có giá 82.000 đ tới 120.000 đ/kg. Thế nhưng chủ các xe bán bánh mì cho biết, hàng ngày họ được chào mời sản phẩm chà bông heo chỉ có 80.000 đồng/kg; còn chủ quán hủ tíu cho biết, mua 1kg bò viên là 45.000 đ/kg, bán kiểu gì cũng lời! Điều hiển nhiên là các loại sản phẩm thịt chế biến có giá “siêu rẻ” ấy luôn kèm theo siêu bẩn và cũng siêu độc hại.

Qui trình chế biến của thịt siêu rẻ

Không có giấy phép kinh doanh, không được thẩm định của cơ quan Y tế, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, nhưng ông Nguyễn Văn Bảo (ngụ tại C2/19 E2 ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM) vẫn tự đặt một cái tên “rất kêu” cho cơ sở của mình là “cơ sở Pháp Việt”, chuyên cung cấp thịt bò viên. Giá bán của bò viên Pháp Việt rất mềm, chỉ có 45.000 đ/kg, nên mối lái của cơ sở ngày càng rộng, tới nhiều tỉnh miền Tây và rất nhiều các mối làm đại lý phân phối ra thị trường Quảng Ngãi. Cho tới khi Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh kiểm tra đột xuất, tại cơ sở này đang tồn trữ hơn 300 kg thịt heo, 660 kg thịt heo xay không nguồn gốc, và 90 kg thịt gà (đã hết date) là nguồn thu gom trôi nổi từ thị trường ngoài Bắc. Đây là những nguyên liệu làm nên sản phẩm bò viên Pháp Việt.

Những qui trình chế biến bò viên đáng sợ.

Tại hiện trường, bò viên thành phẩm có 1.201 kg, ngoài ra còn có 100 kg bột ngọt Trung Quốc, 70 kg hóa chất Benzoat không được phép sử dụng trong chế biến sản phẩm từ thịt…Việc SX hàng tấn bò viên/ngày ở đây đều từ những chiếc máy tự chế đã hoen gỉ, sản xuất trên nền nhà đọng nước, mất vệ sinh. Nguồn thịt đã biến chất, thu gom từ nhiều nơi nên ngay từ xa hàng chục mét, cơ sở này đã bốc lên một mùi hôi thối khủng khiếp, các thành viên đoàn kiểm tra trong quá trình làm việc thậm chí phải chạy ra ngoài để thở. Điều đáng ngạc nhiên là người dân xung quanh cho hay cơ sở hoạt động cả 5-6 năm nay nhưng chính quyền không hề hay biết?!

Làm “lậu” mới có ăn!

“Làm chui, làm lậu” mới có ăn”. Một chủ cơ sở chuyên về SX, chế biến thực phẩm từ thịt gia súc gia cầm nhiều năm nay tại địa bàn TP Hồ Chí Minh đã cho biết như vậy, và cho biết, hiện nay, việc “nhập nhèm” giữa sản phẩm chế biến đảm bảo và không đảm bảo rất khó phát hiện. Chính vì lẽ này mà người tiêu dùng (NTD) đã phải chọn giải pháp mua hàng trong siêu thị cho chắc ăn. Theo ông chủ này: “Tuỳ khách hàng đặt mà bò viên bán ra có pha trộn thêm thịt heo hay gà, hay dùng thịt bò nguyên chất mà có giá từ 120 ngàn  tới 200 ngàn/kg. Vậy giá bán 45.000 đ/kg bò viên đang bán nhiều nơi trên thị trường bên trong chứa gì ngoài thịt tạp nhạp, bột và hương liệu? Bò viên đảm bảo trước hết phải được SX trong qui trình thiết bị hoàn toàn bằng inox, vì thiết bị bằng gang, sắt sẽ gây gỉ, thôi nhiễm vào thực phẩm. Đầu tư hệ thống này đã là 600 triệu, chưa kể hệ thống cấp đông để chứa nguyên liệu, hệ thống tủ hấp bò viên”.

Nguồn gốc thực phẩm chế biến tại các quán thức ăn đường phố là chưa thể kiểm soát.

Cũng theo ông chủ này, tuân thủ qui trình làm an toàn thục phẩm (ATTP) với sản phẩm bò viên thì chỉ “ra lò” được 200 kg/ngày, vì phải lâu công. Bò viên phải được hấp chín bằng tủ hấp áp suất ở 105 độ C, triệt tiêu hết vi khuẩn. Một mẻ hấp chỉ được 20-30 kg/ mẻ . Và chính vì vậy, mỗi ngày ra lò được tối đa 200-300kg, còn  cơ sở làm “lụi”, xuất xưởng tới hàng tấn bò viên vì qui trình SX không có gì, chế biến chẳng cần đầu tư tủ hấp áp suất, chỉ việc đổ bò viên vào nồi, đun sôi, viên thịt nổi lên là vớt ra, sau đó đóng gói giao cho mối lái. Làm kiểu thủ công này khiến thịt không thể chín, gặp không khí bên ngoài nhanh chóng bị biến chất. “Thế nhưng lo nhất là nhiều người còn sẵn sàng trộn hàn the tạo bò viên dòn, dai, giữ được lâu. Hay còn có những người thiếu lương tâm thu gom cả thịt hư, thối và ướp hoá chất bảo quản. Có khi vài ngày di chuyển trên một quãng đường dài từ Bắc vào Nam mà loại thịt bò thịt heo này vẫn không bốc mùi hôi, nhưng độc hại lắm!”. Vị này nói! . 

Còn với sản phẩm chà bông, từ 3 tới 4 kg thịt nạc heo mới làm ra được 1 kg chà bông heo. Vậy 60-80 ngàn/kg chà bông bỏ sỉ cho xe bánh mì thì là chà bông gì? Điều nguy hại là lượng chà bông này vẫn đang được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường, một tiệm bánh mì ven đường có thể tiêu thụ hết 2kg chà bông/ngày.

Trao đổi với PV báo CAND ngày 30/7, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM thừa nhận, gần đây liên tục phát hiện có cơ sở SX chà bông làm từ bì heo, và thậm chí có cơ sở còn làm từ da bò, da trâu . Như vụ phát hiện tại 01 cơ sở chế biến thịt bò ở Hóc Môn vào giữa tháng 7. Trong đó, da trâu sau khi được ngâm tẩm muối, ướp hóa chất tẩy sạch mùi hôi tới 5-6 ngày tạo độ nở, qua hệ thống máy ép, thành những sợi thịt nhỏ như sợi miến, qua một hệ thống máy khác, tiếp tục được đánh bông như sợi chà bông có màu vàng bắt mắt và trộn hương liệu mùi vị thịt heo như thật. Ông Nguyên cũng cho rằng, phụ gia, chất cấm đưa vào chế biến sản phẩm từ thịt gia súc có thể nói hiện nay vẫn ngoài tầm kiểm soát. Các đối tượng kinh doanh SX “lụi” sau khi bị bắt, xử lý, tiêu hủy xong lại di chuyển địa điểm tới nơi khác, xin cấp lại giấy phép kinh doanh và lại tái vi phạm, do luật pháp còn nhiều kẽ hở.

Bởi vậy, với công thức : thịt bẩn, thiết bị thô sơ, cộng với tốc độ nhanh cho ra khối lượng lớn, bằng : lợi nhuận cao. Việc SX thực phẩm bẩn vẫn có thị trường là hàng ngàn xe bánh mì, quán hủ tíu gõ...là món ăn quen thuộc của một lượng “khách hàng thân thiết” khổng lồ. Trong khi đó, cơ sở chế biến thực phẩm làm ăn chân chính với công thức : thịt đạt tiêu chuẩn, thiết bị đảm bảo, nhưng giá thành cao, khó có thể nói tới lợi nhuận cao, và khó khăn lớn nhất là thị trường nhỏ hẹp là các siêu thị, mà muốn vào được thị trường này là vô cùng khó khăn. Như vậy, việc quản lý không chặt chẽ, thiếu chế tài, phần thua vẫn thuộc về người ...ngay. Còn “kẻ gian” vẫn ngang nhiên hoành hành.

Được biết, chỉ tính riêng cho sản phẩm bỏ viên với mỗi kg sẽ cung cấp một lượng người ăn là 15 người, vậy 1 tấn bò viên chế biến từ thịt “bẩn” ra thị trường sẽ có bao nhiêu ngàn người/ngày nguy cơ mang bệnh tật từ món ăn mất an toàn này?

Huyền Nga

Điện Kremlin khẳng định, ông Belousov là ứng viên phù hợp với vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong bối cảnh hiện nay và việc lựa chọn ông không báo hiệu sự thay đổi trong hệ thống quân sự hiện nay của Moscow.

Hôm thứ hai 29/4/2024, các quan chức dân sự, quân sự và công nghệ từ hơn 100 quốc gia đã gặp nhau tại Vienna, Áo, để thảo luận về việc kiểm soát trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành công nghiệp quốc phòng bởi ngày càng xuất hiện nhiều loại vũ khí sử dụng AI trong cuộc chiến giữa Ukraine và Nga, giữa Israel với Hamas, Houthi, Hezbollah cùng các vụ khủng bố…

Để theo kịp tốc độ tăng trưởng nhanh của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam, trong những năm qua, Chính phủ đang dần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát, hạn chế gian lận thương mại; tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp và người dân ứng dụng thương mại điện tử hiệu quả, bền vững.

Để chấm dứt trước thời hạn hợp đồng BOT đã ký với Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh về Dự án xây dựng tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, ngày 23/4/2023, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề nghị hướng dẫn thực hiện.

Trong ngày 11-12/5, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận) cùng các lực lượng chức năng, người dân tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý dầu vón cục và rác thải trôi dạt vào bờ tại khu vực biển phường Mũi Né.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cải tổ nội các, đề xuất thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và tái bổ nhiệm ông làm Thư ký Hội đồng An ninh.

Điều dưỡng là những người trực tiếp theo dõi sức khoẻ người bệnh, nắm bắt sớm nhất những thay đổi, diễn biến trên người bệnh. Hoạt động chuyên môn của điều dưỡng viên giữ vai trò quan trọng trong chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện và có ảnh hưởng lớn đến người bệnh cũng như hình ảnh bệnh viện.

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 12/5 đã đưa ra những lời chỉ trích công khai mạnh mẽ nhất đối với việc Israel tiến hành cuộc chiến ở Gaza, nhấn mạnh rằng, các chiến thuật của Israel mang đến “sự mất mát khủng khiếp về sinh mạng của thường dân vô tội” nhưng không thể vô hiệu hóa các thủ lĩnh, chiến binh Hamas.

Sau khi được Chính phủ chấp thuận chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa - thương mại - dịch vụ trong Khu đô thị Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh, nhà trường đã tổ chức mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư. Năm 2014, Công ty TNHH Đầu tư Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) được nhà trường chấp thuận cho đầu tư vào 2 dự án xã hội hóa tại đây.

Sáng sớm đến trưa hôm nay, khu vực Bắc Bộ được dự báo mưa dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-20mm, có nơi trên 40mm. Thủ đô Hà Nội nền nhiệt từ 24-31 độ C.

Hoà cùng không khí cả nước phấn khởi, tự hào kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), trong hai ngày 11 và 12/5, Đoàn công tác của Báo CAND do Thiếu tướng, nhà văn Phạm Khải, Tổng Biên tập Báo CAND dẫn đầu đã về tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị, dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và trao kinh phí 140 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tặng 2 CBCS Công an tỉnh Quảng Bình có hoàn cảnh khó khăn.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文