Độc đáo làng nghề làm bánh "tiến Vua" chỉ vào dịp Tết

16:54 10/01/2018
Hàng năm, cứ đến dịp Tết nguyên đán, các lò sản xuất bánh in, hay còn gọi là bánh tiến vua ở Cố đô Huế lại đỏ lửa để cho ra những mẻ bánh mang thương hiệu "made in Huế".

Theo các cụ cao niên ở phường Kim Long, TP Huế, bánh tiến vua được dân làng làm nên từ bột đậu xanh và đường từ hàng trăm năm trước để cung tiến các bậc vua, chúa thời nhà Nguyễn thưởng thức khi dùng trà.

Trên mặt bánh còn khắc chữ “Thọ” với ý nghĩa cầu chúc cho nhà vua luôn trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Chính vì thế mà loại bánh này có tên gọi là bánh tiến vua.

Nguyên liệu được các cơ sở làm bánh tiến vua chọn chính là loại đậu xanh hảo hạng.

Nếu khoảng 10 năm trở về trước, cứ đến vụ Tết thì địa phương có hơn 100 lò sản xuất bánh tiến vua đỏ lửa nhưng hiện số cơ sở làm bánh đang giảm dần do cạnh tranh thị trường hàng hóa, sản phẩm làm ra bán với giá "bèo", các chủ cơ sở không đủ trả chi phí nhân công và nguyên liệu. 

Đậu xanh được những người thợ là những cụ già lớn tuổi, có nhiều năm kinh nghiệm làm bánh gột đãi đi lớp vỏ bên ngoài để lấy hạt đậu sạch làm nguyên liệu.

Tuy nhiên, để giữ nghề truyền thống, hiện vẫn còn hơn 20 cơ sở sản xuất bánh tiến vua ở Kim Long hoạt động nhằm cung ứng sản phẩm bánh tiến vua các loại cho chợ Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu và khu vực TP. Hồ Chí Minh hoặc chuyển ra Bắc tiêu thụ.

Ông Lưu Đình Bá (50 tuổi), một trong những “nghệ nhân” làm bánh tiến vua có tiếng ở vùng Kim Long cho biết, vì không muốn làm thất truyền nghề truyền thống của cha ông nên mỗi năm cứ đến vụ Tết, gia đình ông lại bắt tay sản xuất bánh với khoảng gần 10 ngàn cái/ngày.

 "Với giá thị trường giao động từ 30 đến 35 ngàn đồng/100 bánh tiến vua như hiện này thì trừ các chi phí, chúng tôi vẫn còn có lãi để duy trì nghề", ông Bá bày tỏ.
Thay vì giã đậu bằng phương pháp thủ công, hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh tiến vua ở Huế đã trang bị máy móc hiện đại để phục vụ nghề làm bánh truyền thống.
Bà Trần Thị Tý, chủ cơ sở sản xuất bánh tiến vua ở đường Lý Nam Đế, phường Kim Long, TP Huế miệt mài với công đoạn làm bánh.
Bình quân mỗi cơ sở làm bánh ở Kim Long sản xuất được từ 7 ngàn đến 10 ngàn bánh/ngày để phục vụ thị trường Tết.
Công đoạn gói giấy màu ngũ sắc không kém phần quan trọng làm nên những chiếc bánh tiến vua bắt mắt.
Ngoài làm bánh tiến vua, nhiều cơ sở bánh truyền thống ở Kim Long còn sản xuất nhiều loại bánh khác để cung ứng ra các chợ đầu mối trên địa bàn.
Sau khi in bánh, những mẻ bánh được cho vào lò sấy trong thời gian 5 giờ đồng hồlàm chính bánh.
Người thợ dùng khuôn đúc bánh nhỏ bằng hộp diêm, trên khuôn có khắc chữ "Thọ" để làm nên những chiếc bánh tiến vua dùng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Sau khi nấu chính, đậu xanh được xay nhuyễn và được người thợ để cho ráo khô nước rồi mới đến công đoạn làm bánh.

Những chiếc bánh tiến vua nhỏ nhắn, xinh xắn được gói cẩn thận trước khi đóng gói và chuyển đến người tiêu dùng.


Anh Khoa

Tối 23/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cho biết, lúc 15h30 cùng ngày, đã tiếp nhận điều trị 5 ca bị bỏng và bị thương nặng được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Tân Biên. Có 4/5 nạn nhân đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tiếp tục điều trị.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trần Hồng Minh vừa công điện gửi Cục Đường cao tốc Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện 8 dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

46,15% cơ quan, doanh nghiệp bị tấn công mạng trong năm 2024; Số vụ tấn công mạng ước tính lên tới hơn 659.000 vụ; Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực chuyên trách về an ninh mạng; Tấn công có chủ đích, tấn công gián điệp và tấn công mã hoá dữ liệu là những hình thức tấn công phổ biến nhất; Tỷ lệ sử dụng sản phẩm, dịch vụ “Make in Vietnam” còn rất khiêm tốn, chỉ 24,77%; Tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân đáng báo động nhưng công tác đảm bảo an ninh còn nhiều lúng túng.

Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, liên quan vụ án "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ" xảy ra tại tại Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với một số đối tượng.

Sáng mai (24/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 17 bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu (giai đoạn 2) về các tội: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Che giấu tội phạm”.

Ngày 23/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã nắm thông tin phản ánh của người thân một nữ bệnh nhân trẻ trên mạng xã hội Facebook về hành vi thiếu chuẩn mực của bác sĩ nam khi siêu âm tuyến giáp, tim và bụng. Sự việc xảy ra tại Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Tư vấn dịch vụ y tế Y Đạo (địa chỉ 46-48 Ngô Quyền, phường 5, quận 10).

Công an huyện Lục Nam, Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với M.V.S về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Quyết tâm duy trì mô hình "Ngã tư an toàn giao thông" hiệu quả, thay đổi bộ mặt giao thông Thủ đô, lực lượng CSGT xử lý nghiêm tất cả những tài xế xe máy và ô tô có thói quen đứng đè vạch dừng hoặc đè vạch sang đường của người đi bộ, khi bị xử lý lại đổ lỗi do đường đông và đi vội.

Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (QL50) đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh với chiều dài hơn 6,9km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và TP Hồ Chí Minh với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến nối từ TP Hồ Chí Minh đi Long An, Tiền Giang dù đã được HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư từ tháng 6/2021, nhưng đến nay nhiều gói thầu xây lắp chính mới đạt tỷ lệ rất thấp…

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文