Hà Nội: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
- Agribank ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, bền vững
- Phát triển nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược của đất nước trong giai đoạn tới
Bên cạnh đó, thành phố đã hình thành được 50 vùng sản xuất hoa tập trung với quy mô 20ha/vùng trở lên tại các địa phương: Từ Liêm, Mê Linh, Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín… Chất lượng hoa tăng nhanh, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng cho Hà Nội và một số vùng phụ cận, góp phần hạn chế được việc nhập khẩu hoa hồng, hoa lily trong dịp lễ, Tết và ổn định giá hoa trên thị trường thành phố.
Về phát triển cây ăn quả giá trị kinh tế cao, đến nay toàn thành phố có 15.726ha tăng hơn 2.000ha tăng so với năm 2010. Đáng chú ý, thành phố đã mở rộng trồng mới, thâm canh được hơn 1.500ha cây ăn quả các loại: Bưởi Diễn, cam Canh, nhãn chín muộn, chuối tiêu hồng. Tốc độ phát triển các vùng trồng cây ăn quả tăng từ 1,2 – 1,5 lần. Năng suất trung bình đạt 19,8 tấn/ha/năm. Hiệu quả kinh tế đạt trung bình từ 200 – 500 triệu đồng/ha/năm.
Về sản xuất và tiêu thụ chè an toàn, tại các địa phương thuộc khu vực miền núi của Hà Nội đã chuyển đổi thành công cơ cấu giống chè từ hiệu quả thấp sang các giống mới cho năng suất, chất lượng cao. Từ đó, hình thành được nhiều vùng sản xuất chè an toàn như: Yên Bài, Ba Trại, Cẩm Lĩnh (Ba Vì), Bắc Sơn (Sóc Sơn), Hòa Thạch (Quốc Oai), Trần Phú (Chương Mỹ). Đồng thời, xây dựng được 3 nhãn hiệu tập thể chè Long Phú - Quốc Oai, chè Bắc Sơn – Sóc Sơn, chè Ba Trại – Ba Vì. Đáng chú ý, các mô hình thâm canh chè VietGAP đều cho hiệu quả kinh tế đạt trung bình từ 150 – 220 triệu đồng/ha/năm.