Người tiêu dùng ngày càng bị hấp dẫn bởi thức uống có lợi cho sức khỏe

11:24 02/03/2018
Thị trường nước giải khát Việt Nam hiện nay rất phong phú, bao gồm nhiều chủng loại sản phẩm, trong đó nổi lên dòng sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên, đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng như trà xanh, trà thảo mộc, chanh muối,…

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nước uống chế biến từ thảo mộc đang thay thế dần nước uống có gas và các loại nước giải khát khác. “Nhu cầu sử dụng đồ uống thảo mộc trong đời sống hằng ngày của người dân ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,… tăng khoảng 30-50%”. Đây cũng là ý kiến mà TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nêu ra trong một Hội thảo “Đồ uống và Sức khỏe” tổ chức tại Hà Nội ngày 4-4-2017.

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo “Đồ uống và Sức khỏe”.

Cũng tại hội thảo này các chuyên gia đầu ngành đã thảo luận sôi nổi về tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe con người, phân tích đặc điểm, lợi ích và hạn chế của từng nhóm đồ uống đối với sức khỏe. Các chuyên gia cho biết, hiện nay, những khuyến nghị ưu tiên lựa chọn các loại đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trà xanh hoặc trà thảo mộc.

Điển hình như trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm. Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.

Thức uống từ thảo mộc ngày càng được ưa chuộng.

Riêng với trà xanh, lượng caffeine trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt EGCG có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống, có 8 điểm ghi nhận chính thức: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tăng sự sống, trường thọ và khỏe mạnh.

Những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên này được sản xuất đóng chai tiện dụng, có thương hiệu lớn và hầu như có thể tìm thấy bất cứ nơi nào từ siêu thị cho đến các quầy nước nhỏ ở vỉa hè.

Đứng trước những khuyến nghị gần đây của chuyên gia, người tiêu dùng bắt đầu tìm cách bảo vệ mình với những thức uống có nguồn gốc từ thiên nhiên như thảo mộc.

Chị Thúy Hạnh (trú tại Hà Nội) cho biết cứ cuối tuần là cùng bạn bè đến khu phố ẩm thực Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để thưởng thức các món ăn vặt như khoai tây lốc xoáy, bánh crepe, cá viên chiên và các món Hàn, Nhật Bản,... những món ăn này có nhiều dầu mỡ và gây nóng nên chị và nhóm bạn thường nhâm nhi cùng với chai trà thảo mộc để cơ thể được thanh lọc, giảm các tác nhân gây nóng trong người. “Sản phẩm này làm từ thảo mộc tự nhiên, vừa thơm ngon dễ uống, lại tốt cho sức khỏe, sắc đẹp nên mình và bạn bè rất hay dùng”, chị Hạnh cho biết thêm.

Những ghi nhận ở trên phần nào đã phản ánh xu thế chung về thức uống ở Việt Nam hiện nay. Các loại đồ uống được chế biến có nguồn gốc tự nhiên từ trà xanh, thảo mộc ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần thông thái khi lựa chọn sản phẩm, ưu tiên đến những nhãn hàng đủ tin cậy về độ an toàn vệ sinh và chất lượng nước uống.

An Khang

Chiều tối 1/5, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 kéo dài, dòng người từ các tỉnh miền Đông, miền Tây sử dụng phương tiện cá nhân, đi xe khách… bắt đầu trở lại TP Hồ Chí Minh làm việc. Không như những ngày đầu nghỉ lễ, ghi nhận trong chiều tối 1/5, dòng người di chuyển trên đường khá lớn nhưng không gây ùn ứ nghiêm trọng…

Việc phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đáp ứng nhu cầu phát triển điện sạch, sử dụng được nguồn năng lượng tái tạo (mặt trời) mà Việt Nam có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để việc cung cấp điện cho các hộ sử dụng điện có đầu tư ĐMTMN ổn định, thì phải tính đến hoạt động của ĐMTMN trong hoạt động chung của toàn hệ thống điện.

Ngày 1/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, trái với dự đoán về tình hình ùn tắc có thể xảy ra thì giao thông tại khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô lại rất thông thoáng. Người dân trở về Hà Nội di chuyển một cách thuận lợi qua các "điểm nóng".

Quá trình ông N.V.C. đốt lửa lấy mật ong rừng, ngọn lửa nhanh chóng cháy lan sang các bụi cây rậm dẫn đến cháy rừng. Vụ cháy rừng khiến ông C. bị bỏng nặng và người này được lực lượng chữa cháy cõng ra khỏi rừng để đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, qua xác minh, chưa có cơ sở xác định người phụ nữ bán hàng rong trên phố cổ “chặt chém” du khách nước ngoài với việc bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng (như mạng xã hội và báo chí phản ánh mấy ngày qua), tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 150 nghìn đồng đối với người này về hành vi bán hàng rong không đúng quy định. 

Để đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường, trong những ngày lễ 30/4 và 1/5, không quản ngại nắng nóng gay gắt, lực lượng CSGT các địa phương vẫn “đội nắng”, “bám đường”, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát xuyên đêm, xuyên lễ.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文