Nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Đà Lạt
Anh Lê Anh Tuấn, cán bộ phụ trách kỹ thuật về nuôi trồng đông trùng hạ thảo cho một doanh nghiệp ở Đà Lạt cho biết: Khí hậu miền Bắc nóng lạnh khá thất thường nên đông trùng hạ thảo phát triển tương đối chậm, tỉ lệ hư hỏng khá cao, chi phí đầu tư lớn vì phải đầu tư thêm nhiều trang thiết bị sưởi ấm hoặc làm mát.
Sản xuất đông trùng hạ thảo tại Đà Lạt. |
Anh Lê Anh Tuấn đã được công ty đặc phái vào Đà Lạt “nằm vùng” suốt 5 năm, mục đích để nghiên cứu cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo theo hướng công nghiệp nhân tạo mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của dược liệu như trong tự nhiên.
Theo anh Tuấn, Đà Lạt có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ quanh năm luôn dao động từ 15-25ºC, độ ẩm tương đối cao, đó là điều kiện lý tưởng để nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Chi phí sản xuất cũng thấp hơn ngoài Bắc rất nhiều. Sau một thời gian làm thử nghiệm, doanh nghiệp đã quyết định đầu tư tiền tỉ để phát triển loại dược liệu này tại Đà Lạt với quy mô lớn.
Khu sản xuất, nuôi trồng đông trùng hạ thảo đặt tại phường 9, TP Đà Lạt, rộng hơn 2 ha. Từ các công đoạn chọn và nhân giống, cấy truyền giống và nuôi lớn cây đều được thực hiện khép kín ngay tại đây. Sau hơn 90 ngày sẽ cho ra đời những cây đông trùng hạ thảo “made in Vietnam” chất lượng không thua kém đông trùng hạ thảo nhập từ Hàn Quốc.
Theo giải thích của anh Tuấn, trong tự nhiên đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi với ấu trùng của một loài côn trùng. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đông trùng hạ thảo được xem là dược liệu quý hơn nhân sâm với rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Thường thảo dược này được tìm thấy vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000m của Trung Quốc
Hiện nay, đầu ra cho đông trùng hạ thảo ở doanh nghiệp nơi anh Tuấn làm việc khá ổn định, 50% sản lượng được bán cho các công ty dược phẩm trong nước và 50% được xuất sang các thị trường EU, Nhật Bản, Đức… với giá bán khoảng 120 triệu đồng/kg khô.