Siết chặt quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

07:40 21/09/2020
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM, toàn thành phố có 1.620 bếp ăn tập thể, 318 cơ sở suất ăn sẵn, 883 căng tin phục vụ học sinh trong các trường học.

Tuy nhiên, lo ngại nhất vẫn là những bữa ăn xế, đa số các trường chọn thực phẩm cho học sinh thường là bánh, sữa, chè... Đây là những loại thực phẩm dễ bị ôi thiu trong thời tiết mưa nắng bất thường như hiện nay.

Liên quan đến vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TP HCM) vào ngày 11/9, ngày 20/9, bác sĩ Trương Thành Trung, Trưởng Phòng Y tế quận 2 cho biết, tất cả các em học sinh cùng 1 giáo viên và 1 bảo mẫu nghi ngộ độc thực phẩm đã khỏi bệnh, xuất viện. Theo bác sĩ Trung, bước đầu nguyên nhân nghi ngộ độc thực phẩm là do bánh su kem của bữa ăn xế tại trường học. Hiện cơ quan chức năng đang đợi kết quả xét nghiệm để biết nguyên nhân và hướng xử lý.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 2 cho biết, 100% trường học trên địa bàn quận không sử dụng suất ăn công nghiệp, mà có bếp nấu ăn tại chỗ, được kiểm tra rất kỹ, đảm bảo quy trình 1 chiều. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2 phối hợp phòng y tế, bệnh viện, cơ quan an toàn thực phẩm tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho các hiệu trưởng. 

Việc Trường Tiểu học Bình Trưng Đông hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ và Phát triển Vĩnh Thịnh (thị trấn Hóc Môn, TP HCM) để cung cấp nấu ăn, theo ông Tùng, công ty đưa thực phẩm và người đến tận trường để nấu cho học sinh ăn. Còn bánh ăn bữa xế công ty này có hợp đồng cung cấp bánh ngọt với hộ kinh doanh Gia Bảo 1 (ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12). Hiện nhà trường đã yêu cầu Công ty Vĩnh Thịnh chấm dứt hợp đồng cung cấp bánh với hộ kinh doanh này để đợi kết quả xét nghiệm.

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý ATTP TP HCM cũng đã khuyến khích phụ huynh tham gia vào việc giám sát công tác bảo đảm ATTP tại các trường. Nhiều trường học trên địa bàn thành phố cũng đã tạo điều kiện để phụ huynh học sinh tham gia giám sát, quản lý bếp ăn. Đây là việc làm cần thiết, tăng thêm lực lượng ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm an toàn tuồn vào trường học. 

Nhưng thực tế, việc kiểm tra, giám sát bữa ăn học đường ở nhiều nơi vẫn mang tính hình thức, thiếu khách quan. Liệu đơn vị cung cấp thực phẩm có cung cấp đúng thực phẩm bảo đảm an toàn, đạt tiêu chuẩn như cam kết với nhà trường và gia đình hay không thì phụ huynh không thể biết được.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP HCM, Ban Quản lý ATTP và Sở GD-ĐT thành phố đã ký kết kế hoạch liên tịch về việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, khuyến khích thực phẩm đưa vào trường học phải được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của thành phố, hoặc cơ sở đạt các chứng nhận HACCP, ISO 22000:2005, VietGAP, GlobalGAP. 

Tất cả các bếp ăn được nấu tại trường, cũng như những đơn vị nấu nơi khác đến và cung cấp thức ăn vào trường (đơn vị chế biến suất ăn sẵn) đều phải tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP, kể cả quy định về nguyên liệu thực phẩm đạt chuẩn.

Các đơn vị chế biến suất ăn sẵn còn phải tuân thủ quy trình vận chuyển thức ăn đến trường bảo đảm an toàn. Với môi trường giáo dục và với đối tượng phục vụ là các em học sinh thì các trường học đừng nên để có vi phạm rồi mới xử lý. Công tác bảo đảm ATTP phải được thực hiện nghiêm túc, kiên trì, thường xuyên, liên tục và mạnh tay xử lý theo Nghị định 115 của Chính phủ.

Học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện quận 2.

Ban Quản lý ATTP thành phố cũng vừa có văn bản gửi UBND 24 quận, huyện; Sở GD-ĐT thành phố; Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố về việc tăng cường biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. 

Theo đó, Ban Quản lý ATTP đề nghị các đơn vị trên tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, bếp ăn từ thiện trên địa bàn. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm được kinh doanh hoạt động. 

Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong trường học, bệnh viện, các cơ sở trong khu chế xuất và công nghiệp, các bếp ăn từ thiện; các cơ sở ngoài khu chế xuất và công nghiệp có tổ chức bếp ăn.

Mặt khác, yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn không đủ điều kiện, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng kêu gọi tổ chức hội phụ huynh học sinh hãy cùng giám sát chất lượng bữa ăn của con em mình tại trường học, nếu có gì hãy gọi vào đường dây nóng của Ban Quản lý ATTP (số 028.3930.1714) để được xử lý kịp thời.                       
Nguyễn Cảnh

Hỏi: Cháu tôi bị bạn bè lôi kéo, tụ tập tham gia đua xe máy và bị Công an quận tạm giữ cả xe và người để xử lý theo quy định pháp luật. Xin hỏi hành vi của cháu tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (Trần Văn Hải, TP Hồ Chí Minh)

Sau nhiều ngày đưa ra xét xử sơ thẩm, ngày 21/11, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên án đối với 2 bị cáo Nguyễn Vĩnh Linh (SN 1961) và Nguyễn Như Quỳnh (SN 1975, đều trú tại TP Huế) trong vụ án "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra ở Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thuộc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong bối cảnh Mỹ ngày càng thờ ơ với khu vực Mỹ Latinh, Trung Quốc đã nhanh chóng tận dụng khoảng trống này để mở rộng ảnh hưởng. Với chiến lược đầu tư mạnh mẽ và cam kết lâu dài, Bắc Kinh đang tạo ra một sự thay đổi đáng kể tại Mỹ Latinh, khiến Washington phải đối mặt với thách thức lớn về địa chính trị ngay tại “sân sau” của mình.

Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, làm trưởng đoàn, kiểm tra các mặt công tác Công an năm 2024 tại Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an…

Sau nhiều năm chờ đợi, tuyến Metro đầu tiên của TP Hồ Chí Minh với tên gọi Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) cũng đã bước vào giai đoạn gấp rút hoàn thành những công đoạn còn lại để có thể chính thức đưa vào khai thác ngay trong năm nay. Nhưng thời điểm này gánh nặng chi phí hoạt động cũng đã bắt đầu xuất hiện...

Sau một thời gian theo dõi, Công an huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao Công an Hà Tĩnh, Công Thành phố Hà Nội, Quãng Ngãi, Gia Lai phá thành công chuyên án buôn bán, vận chuyển hàng cấm (pháo) với quy mô lớn, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ trên 2,2 tấn pháo các loại cùng nhiều tang vật liên quan đến vụ án.

Ý thức được việc làm của mình là sai trái, qua sự động viên giải thích của Công an, vợ chồng người con trai chiếm nhà của bà cụ Phạm Thị Trơn (phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng ) đã viết giấy trả nhà. Việc giao trả diễn ra trên tinh thần tự nguyện, dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan bảo vệ pháp luật cùng chính quyền địa phương.

TAND TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (gọi tắt Xuyên Việt Oil). Đáng lưu ý, trong vụ án này, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ bị đưa ra xét xử 2 tội danh: “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” với số tiền "khủng" khiến dư luận xôn xao. Từ những "món quà" đó, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre sở hữu nhiều xe ô tô, đồng hồ đắt tiền và nhiều tài sản có giá trị khác.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文