Thực phẩm mùa lễ hội năm 2016: Còn đó nỗi lo

08:08 21/02/2016
Tháng Giêng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội. Các điểm đình, chùa, di tích lịch sử luôn hút khách. Thời gian này, các quán ăn vào “mùa làm ăn” hơn bao giờ hết. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) mùa lễ hội luôn là vấn đề được dư luận quan tâm.


Là điểm du lịch tín ngưỡng nằm trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội), vào dịp đầu xuân năm mới, phủ Tây Hồ, phường Quảng An trong những ngày qua luôn có đông du khách trong và ngoài nước đến. 11h, ngày 19-2 dù đã là 12 tháng Giêng song dòng người đến đây vẫn ken kín. Trục đường chính dẫn vào phủ Tây Hồ nườm nượp du khách. Hai bên đường, các cơ sở kinh doanh mặt hàng ăn uống (bún ốc, bún cá, bánh tôm – bánh bột lọc…) nằm san sát nhau. Hàng nào cũng đông thực khách. Nồi nước dùng, chảo mỡ rán bày biện ngay phía trước cửa hàng bốc khói nghi ngút. Hầu như hàng quán nào cũng vi phạm về các tiêu chí thức ăn đường phố.

Đầu năm đi lễ cầu an, tranh thủ ăn trưa tại nơi đình, chùa – điểm di tích lịch sử đã trở thành thói quen của nhiều người. Trưa 19-2, ghi nhận tại quán ăn Q.T chuyên món “tôm – cua - ốc – cá” nằm trên đường phủ Tây Hồ, chúng tôi thấy, hàng chục thực khách vô tư lự… thưởng thức các món ăn được cho là khoái khẩu như: bánh tôm, bún ốc, chim rán v.v.. mà không hề hay rằng, trước đó, hai nhân viên của quán, tay trần thay phiên nhau chiên, rán những chiếc bánh tôm, đĩa chim được “phơi” lộ thiên trước vỉa hè của quán.

Thực phẩm bày bán “lộ thiên” trên trục đường dẫn vào phủ Tây Hồ.

Khi thấy chúng tôi băn khoăn trước vấn đề mất VSATTP với việc bày biện thực phẩm ngay trên vỉa hè, không có dụng cụ, tủ đựng che chắn, cậu nhân viên quán H.L thản nhiên cho biết: “Quán em là đảm bảo nhất rồi. Quán kinh doanh cả chục năm, có bụi bẩn, thực phẩm mất vệ sinh bao giờ đâu mà anh chị lo”. Mặc dù, hầu hết các cửa hành kinh doanh thực phẩm nơi đây không đảm bảo các tiêu chí về kinh doanh thức ăn, đồ uống đường phố, vậy nhưng với suy nghĩ: “ăn tạm cho qua bữa”, nên nhiều du khách đã gián tiếp tiếp tay cho chủ các cửa hàng theo kiểu  khuất mắt trông coi này.

Vừa bước ra từ một quán bún ốc trên con đường chính dẫn vào phủ Tây Hồ, chị Nguyễn Thúy Hồng ở phố Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Đang vào buổi trưa, sắp đến giờ làm việc nên sau khi khấn lễ cầu an, mình cùng nhóm bạn tặc lưỡi, ghé vào quán bánh tôm này. Thấy thực phẩm bày biện không dụng cụ che chắn kể cũng lo thật, nhưng thôi. Miễn sao, ăn no là được”.

Vi phạm VSATTP trong mùa lễ hội đã trở thành vấn đề quá quen thuộc trong mùa lễ hội. Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã hơn một lần đề cập đến vấn đề này, thế nhưng, vì tư lợi, nhiều chủ cửa hàng ăn uống vẫn thản nhiên làm trái quy định, tái diễn vi phạm, khiến dư luận không khỏi lo ngại. Ai có dịp đến điểm di tích – đền Bà Chúa Kho ở thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) vào những ngày đầu xuân năm mới đều thấy nhiều cửa hàng ăn uống ở đây bày biện, mời chào khách hành hương mua, sử dụng các loại thực phẩm như: xôi chả, bún cá… được trưng bày lộ thiên cả ngày.

Được biết, năm nào cũng vậy, để đảm bảo vấn đề VSATTP mùa lễ hội, chính quyền các cấp ở Bắc Ninh cũng đều có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, nhằm phòng ngừa hiện tượng ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội xảy ra. Vậy nhưng, nỗi lo về VSATTP mùa lễ hội vẫn còn đó.

Trở lại điểm hành hương – phủ Tây Hồ (Hà Nội). Theo khảo sát của PV Báo CAND, tính từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng từ 8 ngàn đến 10 ngàn lượt du khách đến đây để tham quan, khấn lễ cầu an. Kéo theo đó là nhu cầu về sử dụng dịch vụ ăn uống gia tăng. Hiện tượng chủ các cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận, thỏa sức bày bán thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP, chặt chém giá cả… xuất hiện. Liên quan đến vấn đề này, cách đây không lâu, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có Công văn số 541/ATTP-TT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.

Theo đó, để triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016, Cục An toàn thực phẩn đề nghị các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung các khu vực chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đáng chú ý, đối với trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định v.v..

Thiết nghĩ, để đảm bảo VSATTP cho du khách đi lễ hội, chính quyền, Ban Tổ chức các lễ hội, Ban Quản lý các điểm di tích bên cạnh công tác tuyên truyền, cần ráo riết tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó tạo sức răn đe, đảm bảo quyền lợi, an toàn cho du khách khi sử dụng thực phẩm nơi các điểm đình, chùa, diễn ra lễ hội trong dịp đầu năm mới này.

Diễm Hương

Tối 23/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cho biết, lúc 15h30 cùng ngày, đã tiếp nhận điều trị 5 ca bị bỏng và bị thương nặng được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Tân Biên. Có 4/5 nạn nhân đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tiếp tục điều trị.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trần Hồng Minh vừa công điện gửi Cục Đường cao tốc Việt Nam, Cục Đường bộ Việt Nam, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện 8 dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

46,15% cơ quan, doanh nghiệp bị tấn công mạng trong năm 2024; Số vụ tấn công mạng ước tính lên tới hơn 659.000 vụ; Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực chuyên trách về an ninh mạng; Tấn công có chủ đích, tấn công gián điệp và tấn công mã hoá dữ liệu là những hình thức tấn công phổ biến nhất; Tỷ lệ sử dụng sản phẩm, dịch vụ “Make in Vietnam” còn rất khiêm tốn, chỉ 24,77%; Tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân đáng báo động nhưng công tác đảm bảo an ninh còn nhiều lúng túng.

Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, liên quan vụ án "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ" xảy ra tại tại Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với một số đối tượng.

Sáng mai (24/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 17 bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu (giai đoạn 2) về các tội: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Che giấu tội phạm”.

Ngày 23/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã nắm thông tin phản ánh của người thân một nữ bệnh nhân trẻ trên mạng xã hội Facebook về hành vi thiếu chuẩn mực của bác sĩ nam khi siêu âm tuyến giáp, tim và bụng. Sự việc xảy ra tại Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty cổ phần Đầu tư Tư vấn dịch vụ y tế Y Đạo (địa chỉ 46-48 Ngô Quyền, phường 5, quận 10).

Công an huyện Lục Nam, Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với M.V.S về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Quyết tâm duy trì mô hình "Ngã tư an toàn giao thông" hiệu quả, thay đổi bộ mặt giao thông Thủ đô, lực lượng CSGT xử lý nghiêm tất cả những tài xế xe máy và ô tô có thói quen đứng đè vạch dừng hoặc đè vạch sang đường của người đi bộ, khi bị xử lý lại đổ lỗi do đường đông và đi vội.

Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (QL50) đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh với chiều dài hơn 6,9km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và TP Hồ Chí Minh với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến nối từ TP Hồ Chí Minh đi Long An, Tiền Giang dù đã được HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư từ tháng 6/2021, nhưng đến nay nhiều gói thầu xây lắp chính mới đạt tỷ lệ rất thấp…

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文