“Vạch mặt” độc tố trong bữa ăn công nhân

10:27 14/05/2016
Tại Hội nghị tổng kết về công tác đảm bảo ATVSTP tại các KCN - KCX tổ chức vào sáng 12-5, đại diện Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh thừa nhận, mặc dù ngộ độc thực phẩm (NĐTP) quy mô lớn có giảm nhưng số vụ NĐTP đang có chiều hướng tăng.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số người NĐTP đã bằng cả năm 2015. Đặc biệt, NĐTP tại KCN - KCX tại thành phố đang có xu hướng gia tăng trở lại. Trong đó, nguyên nhân các vụ việc NĐTP xảy ra trong KCN hiện nay được nhận định, tới 80% do nguyên nhân món ăn bị nhiễm vi sinh vật.

Những năm trước đây, tỉ lệ số vụ việc NĐTP tìm được nguyên nhân do nhiễm vi sinh mới dừng ở trên 50%. Điều này có liên quan rất lớn tới khâu chế biến, qui trình nấu ăn và thực hiện các qui tắc bắt buộc với người trực tiếp chế biến thực phẩm đã bị bỏ qua, thiếu các bước theo qui định, gây NĐTP.

Công nhân một xí nghiệp sau bữa trưa bị NĐTP khiến hàng loạt người phải nhập viện.

Theo Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh, tính từ năm 2014 đến tháng 4-2016, số vụ NĐTP đã tăng lên, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 5 vụ (bằng số vụ ngộ độc của cả năm 2014) với 248 người mắc, gần bằng số người mắc của cả năm 2015. Điển hình là vụ NĐTP xảy ra tại Công ty TNHH Dệt Đông Minh có vốn Đài Loan, đóng ở KCX Tân Thuận (quận 7), khiến 49 công nhân phải nhập viện (ngày 12-4-2016) sau khi ăn trứng ốp la, thịt bò và canh rau củ vào bữa trưa ở công ty.

Chỉ sau 30 phút ăn cơm, các công nhân đã rơi vào tình trạng chóng mặt, buồn nôn. 49 người được đưa vào Bệnh viện Quận 7, trong đó có 1 người bị ngộ độc cấp phải chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115.

Trước đó, ngày 12-3, sau khi ăn bữa trưa, nhiều công nhân của Công ty TNHH Sonion Việt Nam (đóng tại khu công nghệ cao, phường Tân Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh) cũng có biểu hiện nôn ói, chóng mặt nên được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Được biết, bữa trưa có các món ăn thịt bò, canh rau củ và trứng ốp la. 30 phút sau, nhiều công nhân cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Bữa ăn gây ngộ độc được biết là do nhà ăn công ty đang sửa chữa nên các suất ăn được một đơn vị bên ngoài cung cấp...

Thống kê cũng cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 4.068 triệu người lao động sử dụng suất ăn, khoảng 280.000 lao động trong KCN - KCX sử dụng suất ăn hàng ngày, thực phẩm tại các KCN - KCX trên địa bàn thành phố được cung cấp từ 71 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 67 bếp ăn tập thể hợp đồng thuê cơ sở nấu, 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Lý giải từ con số 80% số vụ NĐTP tại KCN - KCX có nguyên nhân từ vi sinh vật, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh phân tích, kết quả trên chứng tỏ, quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tại các cơ sở cung ứng suất ăn cho công nhân tại các KCN đang có “vấn đề”.

Tất cả các vụ ngộ độc đều do cơ sở cung cấp suất ăn sẵn gây ra. Như vậy, quá trình từ khi nấu chín thức ăn đến khi cung cấp cho người sử dụng càng dài, nguy cơ nhiễm vi sinh vật càng lớn, đặc biệt liên quan đến quá trình vận chuyển và bảo quản thức ăn...

Để trấn an người tiêu dùng, siêu thị Lotte Mart (quận 7) đã phải dán kết quả xét nghiệm thịt heo âm tính với 2 chất cấm phổ biến là Salbutamol và Clenbuterol.

Cũng theo bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh, heo tạo nạc là vấn đề nhức nhối nhưng người tiêu dùng sẽ khó đòi được bồi thường nếu xảy ra vấn đề về sức khỏe vì rất khó chứng minh được. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường kiểm tra từ gốc để bảo đảm sức khỏe cho người dân và các chế tài mạnh cần áp dụng nhanh chóng để bịt lỗ hổng về mặt pháp lý.

Phan Minh

Nếu có cơ hội đến Điện Biên dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhất định bạn không thể bỏ qua các di tích lịch sử gắn liền với một “thiên sử vàng” của dân tộc Việt Nam; là nơi các thế hệ đi trước đã  hy sinh của bao máu xương để làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ nói chung, Lễ diễu binh, diễu hành nói riêng; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vòng trong cùng, các đơn vị của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chủ động triển khai lực lượng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác bảo vệ.

Ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Tâm (SN 1997, ngụ huyện Củ Chi) về tội: "Giết người" và "Cướp tài sản".

Ngày 4/5, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương; đồng chí Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích triệt phá nhóm đối tượng hoạt động thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền với quy mô rất lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hướng tới 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 66 năm Ngày Truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2024), từ ngày 3 - 5/5, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa lực lượng làm công tác An ninh chính trị nội bộ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Hà Nội.

Sau khi tìm đến các mỏ khai thác đá trái phép, Phạm Ngọc Hùng cùng đồng bọn đã tự xưng là nhà báo, có mối quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo nên đã đòi bảo kê, thu mua đá rồi chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng.

Trước năm 1954, Sân bay Điện Biên vốn là sân bay dã chiến của quân đội Pháp. 70 năm sau, qua nhiều lần nâng cấp, Sân bay Điện Biên đã trở thành sân bay dân dụng hiện đại, đáp ứng khai thác máy bay cỡ lớn, là cầu nối kinh tế tại 6 tỉnh biên giới Tây Bắc.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文