Xử lý mạnh tay cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn
- Báo điện tử CAND mở chuyên mục "Nói không với thực phẩm bẩn"
- CSGT phát hiện, thu giữ gần 2 tấn thực phẩm bẩn
- Thực phẩm bẩn: Đừng mãi gióng chuông, hãy hành động...
Sáng 5-5, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP thị xã Tân Châu (An Giang) phát hiện 140kg tim heo đông lạnh không có nguồn gốc, xuất xứ đã đổi màu và bốc mùi hôi thối tại cơ sở kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn phường Long Hưng do bà Nguyễn Cẩm Hoàng làm chủ. Chủ cơ sở thừa nhận mua tim heo đông lạnh không rõ nguồn gốc từ TP Hồ Chí Minh về bán lại cho các quán ăn kiếm lời.
Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số nội tạng trên. Đây là vụ tàng trữ, chế biến và mua bán thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc thứ 6 trên địa bàn Tân Châu từ đầu năm đến nay, tổng số lượng bị tiêu hủy trên 1 tấn. Trong đó, có 420kg da heo hôi thối được phát hiện vào ngày 22-4, tại cơ sở chế biến da bì của bà Lưu Thị Tố Loan (ngụ phường Long Thạnh) làm chủ.
Tại Cần Thơ, Phòng Cảnh sát kinh tế và Cảnh sát môi trường Công an TP Cần Thơ kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh ATTP, phát hiện và tiêu hủy gần 900 kg thịt chà bông không rõ nguồn gốc, bị mốc, vón cục của chủ cơ sở kinh doanh ở phường An Thới (quận Bình Thủy), thu giữ hơn 1 tấn mỡ heo thành phẩm, 300kg tóp mỡ và 600kg mỡ nguyên liệu không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc.
Nội tạng động vật, thịt động vật ôi thiu được phát hiện, tiêu hủy. |
Đầu tháng 4-2016, Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Ninh Kiều phát hiện cơ sở nước uống đóng chai tại tổ 2 (khu vực 2, phường An Khánh) không ghi đầy đủ thông tin về sản xuất và hạn sử dụng. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, lực lượng thu giữ hơn 1.300 chai nước đóng chai các loại.
Tương tự, kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh kẹo Cao Thông do Cao Xuân Thông làm chủ (ngụ tại khu dân cư Nông thổ sản, khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng), Phòng Cảnh sát môi trường thu giữ 25 thùng bánh kẹo không ghi hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng cùng con dấu được in khống ngày sản xuất đưa ra thị trường tiêu thụ.
Các cơ sở như: chế biến chả giò, chả lụa, lạp xưởng, chế biến thịt heo quay, sản xuất bún, chả bò viên, bánh kẹo, bánh kem… không đảm bảo vệ sinh, không ghi rõ xuất xứ, ngày tháng sản xuất, thực phẩm bị ẩm mốc, tiếp xúc với côn trùng, bụi bẩn. Điển hình, cơ sở sản xuất và mua bán thịt heo quay do Khưu Chí Đại làm chủ (cơ sở Cường Ký) tại số 13 đường 3/2 (phường Xuân Khánh) bị xử phạt số tiền 15,7 triệu đồng.
Qua kiểm tra, tại cơ sở có 35kg thịt heo đông lạnh và heo quay bị ôi thiu, biến đổi màu, mùi vị. Cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP, không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ ô nhiễm chéo (thực phẩm sống và chín được bảo quản chung), không có biện pháp quản lý chất thải phù hợp, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật bị ôi thiu…
Lực lượng chức năng cũng vừa ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở ăn uống như: quán lẩu Dê Phố Núi Ninh Bình (do ông Lại Thế Hòa làm chủ, số 88 đường số 7, phường An Bình) 1,5 triệu đồng; quán nhậu Điểm (số 268 Nguyễn Văn Linh do ông Nguyễn Hoàng Điểm làm đại diện) 8,7 triệu đồng; quán nhậu Phố Đêm (số 229/5 Nguyễn Văn Linh do bà Nguyễn Thị Ngọc Linh làm chủ) 21,5 triệu đồng; quán Xưa 2 (137 Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh) 42,3 triệu đồng, với các lỗi như: không để riêng biệt thực phẩm sống và chín; khu vực chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh có côn trùng gây hại; xả nước thải vượt quy chuẩn…