Cảnh báo ngộ độc chết người do ăn côn trùng
Ngày 21/4, Trung tá Đinh Trung Liên, Trưởng Công an xã Ba Vì, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết gia đình đã tổ chức chôn cất ông Phạm Văn Rể (SN 1963, ở thôn Măng Đăng, xã Ba Vì) đã bị tử vong do ngộ độc thực phẩm ăn côn trùng trước đó.
Cùng ăn côn trùng với ông Rể có 2 người là bà Phạm Thị Dép (SN 1976) và anh Phạm Văn Mói (SN 1983), cùng trú tại xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, cũng bị ngộ độc đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và Trung tâm y tế huyện Ba Tơ.
Cơ quan chức năng nghi vấn côn trùng ăn bị ngộ độc là loại ban miêu, mình đen đầu đỏ. Thời gian qua, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây tử vong cho người sử dụng.
Ông Đinh Văn Phú - cán bộ UBND xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, cho biết: "Hàng nghìn người dân ở xã Ba Vì làm khai thác gỗ keo. Điều kiện làm ở trên rừng một mặ ít tiếp xúc thông tin truyền thông để mà biết các loại động thực vật có tính độc tố cáo, một mặt thiếu thốn việc ăn uống nên bà con thường tìm rau quả, côn trùng để làm chế biến thức ăn nên dẫn đến một số đồ ăn gây ngộ độc".
Theo ông Đinh Xuân Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Tơ, khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.