Đang trong thời gian đình chỉ, bánh mì Phượng lại “mở cửa” thử nghiệm?
Người dân và du khách tại TP Hội An không khỏi thắc mắc tại sao tiệm bánh mì Phượng 2 (phường Minh An, Hội An, Quảng Nam) đang trong thời gian đình chỉ hoạt động kinh doanh 3 tháng, do để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 100 người nhập viện, lại bỗng nhiên mở cửa trở lại.
Tuy nhiên, sau một ngày mở cửa để "lấy ngày tốt", tiệm bánh mì Phượng ở Hội An đã bị cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa. Nhiều nạn nhân vụ ngộ độc, trong đó có cả du khách nước ngoài cũng đã có đơn kiện chủ tiệm bánh mì này ra Tòa.
Ngày 19/12, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết đã nắm thông tin tiệm bánh mì Phượng mở cửa bán ngày 17/12.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định xử phạt hành chính, bị đình chỉ hoạt động (3 tháng) từ ngày 3/10/2023. Như vậy, đến đầu tháng 1/2024, quyết định đình chỉ hoạt động mới hết hiệu lực. Tuy nhiên, ngày 17/12 vừa qua, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng đã mở cửa trở lại khi chưa hết thời gian xử phạt.
Mặc dù chưa đủ thời gian hết hiệu lực đình chỉ, nhưng cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng này đã tự ý mở cửa để "lấy ngày đẹp” là không đúng với quy định. Lãnh đạo UBND TP Hội An cho biết, các ngành chức năng của thành phố sẽ kiểm tra, làm rõ việc này.
"Trường hợp chưa chấp hành xong đủ thời gian đình chỉ mà mở cửa kinh doanh buôn bán thì thành phố sẽ yêu cầu dừng", Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định.
Như Báo CAND đã có thông tin phản ánh, trong các ngày 13 và 14/9, sau khi ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì Phượng 2, hơn 100 người, trong đó có nhiều du khách nước ngoài bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.
Vào đầu tháng 10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với "hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2" với số tiền 96 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh trong thời hạn 3 tháng kể từ thời điểm nhận được quyết định xử phạt.
Đáng nói, ngày 19/12, lãnh đạo TAND cũng xác nhận nhiều nạn nhân vụ ngộ độc bánh mì Phượng nộp đơn kiện chủ cơ sở này - bà Trương Thị Phượng, vì gây ra vụ ngộ độc tập thể hồi giữa tháng 9 vừa qua.
Cụ thể, từ cuối tháng 11/2023 đến nay, TAND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận nhiều đơn thụ lý vụ án dân sự về việc "Tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe" của nhiều nhóm khách hàng có địa chỉ ở TP Hà Nội và một số du khách nước ngoài đến Hội An du lịch cùng thời điểm giữa tháng 9/2023 khởi kiện hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2.
Người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo các nội dung, gồm: Đại diện hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe do ăn bánh mì của cơ sở này và phải cấp cứu tại bệnh viện; phải bồi thường các chi phí phục hồi sức khỏe; đền bù toàn bộ chi phí chuyến đi do mục đích không đạt; bồi thường tiền vé máy bay khứ hồi, tiền lưu trú khách sạn và ăn uống, chi phí ngoài bệnh viện, chi phí do thu nhập bị mất trong chuyến đi phải nằm viện do bị ngộ độc; phải đền bù tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật….
Theo bà Lê Thị Hồng Cẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam, Chi cục ATVSTP đã nắm sơ bộ việc cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng mở cửa hoạt động trở lại dù thời hạn đình chỉ hoạt động vẫn còn, đồng thời báo UBND TP Hội An để giám sát, kiểm tra.
"Cơ sở kinh doanh này thuộc quản lý của UBND TP Hội An, nên trước và sau khi mở cửa hoạt động thì chúng tôi cũng đề nghị thành phố giám sát kỹ khâu an toàn thực phẩm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như vừa rồi. Chi cục ATVSTP cũng đã yêu cầu chủ cơ sở bánh mì Phượng phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các quyết định xử phạt mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký", bà Cẩm cho biết thêm.
Theo ghi nhận của PV báo CAND, sau một ngày mở cửa “chạy thử nghiệm”, hiện tiệm bánh mì Phượng 2 đã đóng cửa. Trước cửa cơ sở này có treo bảng thông báo với nội dung: "Sau một ngày mở cửa để thử vận hành, chuẩn bị mở cửa chính thức trở lại. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể ngày mở cửa chính thức sau. Rất mong quý khách thông cảm".