Hai vụ ngộ độc do ăn nấm khiến 64 người nhập viện cấp cứu
Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh khiến 64 người phải nhập viện cấp cứu có liên quan tới ăn tiệc cưới và ăn nấm hái ngoài tự nhiên.
Từ ngày 26 đến 29/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh liên tục tiếp nhập 49 trường hợp được gia đình chuyển tới cấp cứu với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Các bác sĩ xác định, những bệnh nhân này bị rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm.
Tất cả các bệnh nhân đều liên quan đến bữa tiệc cưới của gia đình bà Ka Dạo (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) tổ chức vào trưa ngày 25/5, số lượng tham gia khoảng 540 người.
Bữa tiệc được dịch vụ nấu ăn lưu động Thái Phương Nam của bà Trần Nữ Cẩm Quỳ làm chủ (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh) nấu. Thực đơn bữa ăn gồm tứ vị và gỏi bò, heo hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua, gà chiên mắm và xôi ngọt, tôm nhảy, lẩu hải sản và rau câu. Đồ uống do gia đình tự phục vụ, gồm rượu trắng, nước ngọt và bia. Cơ sở nấu ăn này được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Hiện đã xuất viện 19 người, còn 30 bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi điều trị tại cơ sở ý tế.
Tối ngày 26 tới 29/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh cũng đã liên tục tiếp nhận 15 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm mọc ngoài tự nhiên. Theo xác minh của cơ quan chức năng, tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (cư trú tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về sau đó phân phát cho 7 gia đình khác trong cùng một họ sống gần nhau.
Sau khi ăn 30 phút, các bệnh nhân đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.
Hiện 2 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện II Lâm Đồng đã xuất viện 1 ca, 10 ca được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã xuất viện 8 ca, 3 ca tại Trạm Y tế Sơn Điền cũng đã xuất viện.