Phát hiện 2 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong trường học
Sau thời gian triển khai kế hoạch của Ban Quản lý an toàn thực phẩm (Ban QLATTP) về kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đoàn kiểm tra phát hiện 2 cơ sở vi phạm.
Theo Ban QLATTP, đợt 1 (năm học 2021-2022) thanh, kiểm tra 1.708 cơ sở. Trong đó có 1.121 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 110 bếp ăn tập thể hợp đồng, 2 căn tin tự tổ chức, 281 căn tin hợp đồng, 194 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn.
Đợt 2 (năm học 2022-2023) thanh, kiểm tra 2.231 cơ sở. Trong đó có 1.363 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 122 bếp ăn tập thể hợp đồng, 2 căn tin tự tổ chức, 474 căng tin hợp đồng, 270 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Quá trình thanh tra phát hiện 2 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Qua kiểm tra thực tế, nguồn nguyên liệu thực phẩm tại các trường đa số được lấy tại những đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn” đối với 807 cơ sở, hoặc các đơn vị có giấy chứng nhận ISO, HACCP, VietGap, GlobalGap đối với 670 cơ sở.
Người quản lý và người tham gia chế biến có nhận thức tốt về nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm. Các trường có bố trí cán bộ y tế phụ trách công tác an toàn thực phẩm, thực hiện lưu giữ hồ sơ pháp lý, thường xuyên kiểm tra an toàn bếp ăn cũng góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho trường.
Kết thúc 2 đợt thanh tra, kiểm tra, các đoàn kiểm tra Ban QLATTP đã đề nghị các đơn vị trường học tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, quản lý, người chế biến tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học.