Nguyên nhân khiến hàng trăm học sinh Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm

18:10 06/12/2022

Liên quan sự cố hơn 660 học sinh Trường Tiểu học, THCS và PTTH Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, nguồn tin của PV Báo CAND ngày 6/12 cho biết, Trung tâm Y tế TP Nha Trang vừa có báo cáo kết quả điều tra về chuyên môn y tế.

Theo báo cáo này, sau khi nhận được thông tin trong đêm 17/11 về vụ ngộ độc thực phẩm, ngày 18/11, Trung tâm Y tế TP Nha Trang phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế, Công an tỉnh Khánh Hòa và Ban giám hiệu Trường Ishool Nha Trang tiến hành kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (SN 1982, trú ở 26 Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) đảm trách chế biến, cung cấp suất ăn cho học sinh.

Trường Ischool Nha Trang - nơi có hàng trăm học sinh ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú.

Cơ sở này có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cơ quan thẩm quyền, có phiếu xét nghiệm nguồn nước tại vòi nước căng tin ngày 12/9. Ngoài hồ sơ khám sức khỏe của 10 người là chủ cơ sở và nhân viên, cơ sở này có hợp đồng mua bán thực phẩm, hóa đơn chứng từ và hồ sơ sổ sách ghi chép thông tin liên quan.

Cùng ngày 18/11, Trung tâm Y tê TP Nha Trang đã thu thập mẫu thực phẩm trong bữa ăn gây ra vụ ngộ độc để trưng cầu Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Tiếp đó, trong ngày 20 và 21/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa thu thập thêm mẫu nước uống, gia vị, phụ gia tại bếp ăn Trường Ischool Nha Trang và mẫu nguyên liệu cánh gà tại cơ sở cung cấp thực phẩm cho hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam để trưng cầu xét nghiệm.

Theo tường trình của nhân viên bếp ăn và người giám sát, nguyên liệu cánh gà đóng thùng được nhập vào bếp ăn Trường Ischool Nha Trang chiều 16/11, được đặt trên bàn trong bếp. Khoảng 7h30’ – 8h sáng 17/11, nhân viên bếp ăn mở thùng nguyên liệu thì thấy cánh gà chưa rã đông nên đưa vào ngâm trong thau nước, sau đó luộc sơ rồi chiên.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Nha Trang, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, 90,4 % bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn Salmonella. Kết quả xét nghiệm 17 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, có 8 mẫu dương tính với Salmonella group. Theo đó, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, trong đó có một trường hợp kháng với các kháng sinh Gentamicin, Amikacin, Tobramicin. 

Trong mẫu cánh gà chiên có 3 loại vi khuẩn.

Như Báo CAND đã thông tin, ngoài 274 ca ngộ độ thực phẩm được về nhà theo dõi sau khi khám sức khỏe, có 388 ca phải nhập viện điều trị nội trú. Trong số đó có 1 trường hợp tử vong là nam sinh lớp 1 L.Z.X (SN 2016, quốc tịch Malaysia, trú ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang).

Trong thông báo ngày 22/11 của Viện Pasteur Nha Trang cho biết, kết quả xét nghiệm phát hiện trong mẫu thực phẩm cánh gà chiên có 3 loại vi khuẩn Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó vi khuẩn Bacillus cereus là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu.

Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định số 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điều 317 BLHS và đang tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.

Hữu Toàn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã làm rõ sai phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Khoáng sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) trong việc: Khai thác quặng titan vượt nhiều lần trữ lượng, công suất theo Giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp; Khai thác, xuất bán quặng titan nguyên khai không qua chế biến, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn nguồn tài nguyên khoáng sản và tiền thuế cho ngân sách Nhà nước.

Như Báo CAND đưa tin, Cục Cảnh sát hình sự đã triệt phá băng nhóm tội phạm do đối tượng Phạm Đức Bình (tức Bình "Kiểm", SN 1970), trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cầm đầu. 16 đối tượng trong băng nhóm phạm tội gì, hoạt động phạm tội cụ thể của băng nhóm này như thế nào, chúng tôi tiếp tục thông tin cùng bạn đọc...

Liên quan đến vụ việc một nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng gây tai nạn nghiêm trọng cho người tham gia giao thông tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có ý kiến chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý dứt điểm tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngày 7/11, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội thảo bàn về giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng 141 và công tác phòng, chống tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe gây rối trật tự công cộng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP, chủ trì hội thảo.

Ngày 7/11, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 47 đồng phạm có kháng cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1. HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo thuộc đoàn Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, bị cáo Nguyễn Cao Trí và bị hại…

Đối tượng Phạm Đức Bình (tức Bình "Kiểm", SN 1970), trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, là đối tượng giang hồ cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, từng cầm đầu băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm trước đây. Bình có bản tính lỳ lợm, côn đồ, sử dụng vũ khí quân dụng gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn cả nước.

Nhắc lại vụ Công ty Pharos của FLC nâng vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ trong 3 năm 2014-2016; vụ án Sài Gòn - Đại Ninh của ông Nguyễn Cao Trí nhiều lần "phù phép" tương tự đã nâng vốn lên 2.000 tỷ đồng, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn đề nghị kiểm toán xác định vốn điều lệ ban đầu để tránh "sự đánh tráo" với các nhà đầu tư.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文