Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, tối 16/5, đoàn công tác liên nghành của thành phố gồm: Sở Y tế, HCDC, Sở Công thương, Sở văn hóa, Công an thành phố, UBND quận/huyện, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố đã chia thành 3 đoàn kiểm tra về chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn thành phố.
Một cơ sở dịch vụ ăn uống không thực hiện quy định phòng chống dịch COVID-19. |
Tại thời điểm đoàn kiểm tra, ghi nhận các cơ sở kinh doanh này đang phục vụ quá số người quy định, có cơ sở đang phục vụ cùng lúc 105 người; không cho khách đo thân nhiệt, khai báo y tế, khử khuẩn trước khi vào ăn uống; không thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; nhân viên quán không đeo khẩu trang. Tổng cộng 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên các địa bàn quận 4, quận 7, quận 10, quận Bình Tân, quận Tân Phú bị lập biên bản để xử phạt do không thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh.
Một quán kinh doanh nước uống khá đông người, vượt quá số người quy định là 30 người. |
Bên cạnh các cơ sở bị xử phạt, đoàn kiểm tra cũng lập biên bản nhắc nhở nhiều cơ cở kinh cơ sở dịch vụ ăn uống khác về việc giãn cách khoảng cách, dọn dẹp bớt các bàn ghế, sử dụng dung dịch sát khuẩn để lau bàn ghế, tay nắm cửa và yêu cầu các điểm kinh doanh phải tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là quy tắc 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế.
“Việc kiểm tra các cơ cở kinh cơ sở dịch vụ ăn uống nhằm tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức doanh nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19”, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết.