Tổ chức nhiều đoàn thanh tra an toàn thực phẩm
- Hơn 25 nghìn cơ sở vi phạm ATTP bị phát hiện
- Nhiều hệ thống giám sát ATTP chưa được xây dựng
- Tăng cường đảm bảo VSATTP tại các cơ sở giáo dục
Theo đó, các đoàn sẽ tập trung kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, rượu; lấy mẫu để kiểm nghiệm xác định các chỉ tiêu ATTP; lập biên bản thanh tra, biên bản vi phạm hành chính; đánh giá hồ sơ liên quan ATTP. Các đoàn thanh tra cũng sẽ đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu rượu, thực phẩm, rau, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống; đề xuất các giải pháp tăng cường quản ATTP đối với rượu, thực phẩm tươi sống.
Ban chỉ đạo liên ngành yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm ATTP được phát hiện lưu thông trên thị trường.
Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về công bố, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về ATTP theo quy định.
Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP.