Cẩn trọng lây lan dịch bệnh truyền nhiễm trong dịp nghỉ lễ 2/9
Hôm nay 1/9, cả nước bước vào ngày nghỉ lễ đầu tiên. Theo Bộ Y tế, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân trong kỳ nghỉ lễ 2/9 là rất lớn, dễ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm.
Bộ Y tế cho biết, theo kết quả giám sát dịch bệnh truyền nhiễm từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều địa phương ghi nhận số mắc tăng của một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19..., tiềm ẩn nguy cơ lan ra diện rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời.
Cùng với việc mở cửa, nới lỏng toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân trong kỳ nghỉ lễ 2/9 là rất lớn. Bên cạnh đó, các hoạt động chuẩn bị cho khai giảng năm học 2023-2024 dễ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm.
Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và mới nổi; không lơ là, mất cảnh giác và đảm bảo việc phát hiện sớm, xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.
Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc, thực hiện cách ly, kịp thời xử trí triệt để ổ dịch; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; rà soát, củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá nguy cơ, xử trí và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.
Cùng đó chỉ đạo tiếp tục tổ chức tốt và chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân; tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.
Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông tới người dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt, vệ sinh môi trường, vệ sinh tại cơ sở giáo dục, đào tạo; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống chín, rửa tay bằng xà phòng; vận động người dân thực hiện tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi.