Số người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Long Khánh đã tăng lên 250 người
Liên quan vụ đau bụng, nôn ói sau ăn bánh mì thịt phải nhập viện, chiều 2/5 Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân với triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt…
Trong số này, đã có hơn 50 người xuất viện hoặc chuyển viện, còn gần 200 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện. Số lượng bệnh nhân tăng đột biến dẫn đến quá tải trong bệnh viện, trong khi số lượng bệnh nhân vào viện tiếp tục tăng. Bệnh viện đã mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc. Đơn vị cấp cứu mới có quy mô 70 giường bệnh, quạt máy, máy móc thiết bị được bố trí khẩn trương chỉ sau một giờ đồng hồ, nhằm theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc.
Ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho hay, bệnh viện đã huy động tất cả các bác sĩ từ hồi sức cấp cứu đến khoa nhiễm và các điều dưỡng trong bệnh viện để tập trung điều trị cho bệnh nhân.
Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng cho biết đang điều trị cho 6 bệnh nhi nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại TP Long Khánh. Các bệnh nhi này được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lên với triệu chứng nhiễm trùng đường ruột. Trong đó, 2 bệnh nhi trong tình trạng nặng, 4 bệnh nhi còn lại hiện sức khỏe đã ổn. Đặc biệt, bé trai T.Đ.N.A (SN 2017 tuổi) vào viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí quản, bù dịch chống sốc, truyền kháng sinh… cho bệnh nhi này.
Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai phải chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Đồng thời khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm, tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời nhằm cảnh báo cho cộng đồng. Bên cạnh đó cần đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Qua kiểm tra của lực lượng chức năng, cửa hàng bánh mì Băng có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày. Nhân bánh mì gồm: thịt tự chế biến, chả lụa, pate tự làm cùng dưa leo, đồ muối chua và nước sốt tự làm... Theo trình bày của chủ cơ sở, trong ngày 30/4 cửa hàng đã phục vụ 1.100 ổ bánh mì. Cửa hàng bánh mì trên thuộc diện bán hàng nhỏ lẻ, không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cửa hàng có 4 nhân viên phục vụ, không khám sức khỏe định kỳ. Nguyên liệu, thực phẩm do cửa hàng tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.
Ngay sau sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg.