Tăng cường kiểm tra, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc tập thể
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác liên ngành trong thanh kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP), tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học
Trước việc nhiều vụ ngộ độc tập thể làm hàng trăm người mắc xảy ra thời gian gần đây, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh,TP; Sở ATTP TP Hồ Chí Minh; Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, trên cả nước còn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... với quy mô hàng nghìn suất ăn.
Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Sở ATTP TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Các đơn vị phải tổ chức diễn tập và chuẩn bị phương án xử lý, khắc phục hậu quả, sơ cứu, vận chuyển, cấp cứu cho các bệnh nhân cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường công tác liên ngành trong thanh kiểm tra, giám sát ATTP.
Các đơn vị, cơ sở chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.
Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở hoạt động chui.
Bộ Y tế yêu cầu công khai hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời.