Tìm ra "thủ phạm" khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc bị ngộ độc

15:36 21/05/2024

Kết quả của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, vi khuẩn Bacillus Cereus có trong canh chua giá đỗ là nguyên nhân gây ngộ độc làm hơn 400 công nhân của Công ty Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam phải nhập viện cấp cứu.

Theo ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, vụ ngộ độc tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam ngày 14/5 khiến 438 người nhập viện cấp cứu với các triệu chứng phổ biến như nôn, chóng mặt, đi ngoài. Các triệu chứng xuất hiện nhanh và cũng hết nhanh chỉ sau 1-2 ngày. Sau 1 tuần điều trị, tất cả các bệnh nhân đều được ra viện.

Ngoài việc chỉ đạo cấp cứu cho các bệnh nhân, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Cùng với đó, tiến hành xét nghiệm từ bếp ăn, không khí, mặt bàn, dụng cụ ăn uống...

Đến 21/5, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm và xác định vi khuẩn Bacillus Cereus có trong canh chua giá đỗ là nguyên nhân gây ngộ độc. Loại vi khuẩn này có độc tố chính là 2 yếu tố gây nôn và tiêu chảy, các triệu chứng lâm sàng mà các công nhân gặp phải cũng phù hợp với kết luận này.

Vi khuẩn Bacillus Cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu. 

Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam có bếp ăn tập thể để nấu cơm cho công nhân. Bữa trưa nghi gây ngộ độc hôm đó gồm thịt gà xào sả ớt, súp lơ xanh, dưa muối và canh chua. Món canh chua giá đỗ tìm thấy vi khuẩn Bacillus Cereus gồm giá đỗ, me, hành lá và nước.

Theo ông Trung, sau điều tra, khẳng định nước không có vấn đề. Nhưng phát hiện có 6kg giá đỗ được mua thêm ở chợ Vĩnh Yên do bếp ăn bị thiếu. Đơn vị đặt rau cung cấp cho bếp ăn có đủ giấy tờ nhưng lại mua rau ở chợ. Đây là lỗ hổng. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục truy xuất. 

Theo các chuyên gia, vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Vi khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao.

Bacillus cereus phát triển tốt nhất trong khoảng từ 4 đến 48 độ C, sinh sôi nhiều trong khoảng 28 đến 35 độ C. Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây hai dạng ngộ độc. Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6h sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6 đến 15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột.

Vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng (dù hiếm gặp), tùy thuộc vào cơ địa và cách xử trí ban đầu, điều trị cấp cứu...

Để phòng tránh, bác sĩ khuyến cáo mọi người thường xuyên vệ sinh lau rửa tủ lạnh sạch sẽ. Thực phẩm nấu xong nên ăn liền hoặc để nơi thoáng, sạch, không để thực phẩm sống và chín gần nhau.

Người dân không dùng thức ăn bị ôi thiu. Thực phẩm đã nấu chín không nên để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ, đặc biệt là thịt. Nếu nghi ngờ thực phẩm đã hư hỏng, nhiễm bẩn, nên vứt bỏ vì việc hâm nóng cũng không thể giúp đảm bảo an toàn. Hâm nóng thức ăn từ 74 độ C trong hơn 15 giây, bởi nếu chỉ hâm cho đến khi vừa bốc hơi là không đủ để vô hiệu hóa độc tố. 

Trần Hằng

Nhiều xe chữa cháy chuyên dụng cùng trang thiết bị hiện đại và hàng chục CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH được huy động chiến đấu với "giặc lửa" tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). May mắn không có thiệt hại về người.

Ngày 9/1, Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ số ma túy lớn và nhiều vật chứng liên quan khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, khoảng 1.000 kiều bào, trong đó có 100 kiều bào tiêu biểu, sẽ tham gia chương trình Xuân Quê hương 2025, mở đầu cho một năm đầy ắp những sự kiện lớn của đất nước, đồng thời, là cơ hội để vinh danh những đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, động viên kiều bào tiếp tục nỗ lực vì sự phát triển của đất nước. 

Ngày 9/1, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Kim Bôi đã phát hiện, đấu tranh được nhiều tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội có tên “@hotieubao123, @hotieubaoservice, @hatokibotnetstealer; @jero_stealer_japan” có hành vi mua bán phần mềm mã độc sử dụng để tấn công mạng.

Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Khánh Linh (SN 2004, trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội giết người. Điều rất đau lòng là bị hại trong vụ án chính là người Linh yêu. 

Thông tin từ Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, hiện có 4 nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) kinh doanh thương mại điện tử dựa trên nền tảng số tại Việt Nam chưa thực hiện quy định về đăng ký thuế thông qua Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế.

©2004. Bản quyền thuộc về Báo Công An Nhân Dân.
®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân.
English | 中文