Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm cho người dân
Ngày 20/8, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ dân khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, có 50.651 hộ dân, bao gồm 17.041 hộ gia đình chính sách, người có công và 33.610 hộ khó khăn, với mức hỗ trợ mỗi hộ tương đương 500 nghìn đồng.
UBND TP giao cho các quận, huyện căn cứ theo tình hình thực tế địa phương, có thể mua hàng cung cấp cho hộ gia đình, hoặc cấp tiền cho hộ gia đình khó khăn tự mua. Đồng thời, chính quyền các xã, phường, các tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng giám sát và thực hiện việc hỗ trợ kịp thời cho hộ dân gặp khó khăn, đảm bảo công khai, tránh bỏ sót đối tượng.
Trước đó, ngày 15/8, UBND TP Đà Nẵng cũng đã phân bổ 30.000 suất quà gồm thực phẩm, đồ khô cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn TP. Những suất quà này nằm trong gói hỗ trợ trị giá 45 tỷ đồng của Tập đoàn Sun Group trao cho UBND TP Đà Nẵng để tiếp sức chống dịch COVID-19. Đồng thời, Sun Group và Tập đoàn Phương Trang- FUTA Group cũng đã phân bổ hơn 3.400 tấn rau của quả (Sun Group hỗ trợ 1.400 tấn) cho người dân Đà Nẵng.
UBND TP cũng chi hơn 50 tỷ đồng để hỗ trợ người dân trong các khu vực cách ly y tế trên địa bàn quận Sơn Trà với mức hỗ trợ mỗi người 40 nghìn đồng/ngày trong thời gian cách ly. Để đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian phong tỏa theo quyết định 2788, TP Đà Nẵng đã giao Sở Công Thương tổ chức các điểm cung ứng hàng cho từng khu vực, triển khai kênh bán hàng lưu động đến các khu vực khó khăn; phát huy kênh phân phối qua siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các công ty thương mại đầu mối để cung cấp các đơn hàng của người dân thông qua các tổ phục vụ COVID-19 cộng đồng.
TP cũng khôi phục lại hoạt động của chợ An Hải Bắc (quận Sơn Trà) và sẽ xem xét sớm khôi phục hoạt động của các chợ đầu mối, truyền thống khi đủ điều kiện phòng, chống dịch; sẵn sàng trưng mua hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân khi tình huống phát sinh.
Đặc biệt, TP Đà Nẵng quyết định cho phép 1.000 shipper là nhân viên của các nhà cung ứng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động từ ngày 21/8 để phục vụ cho người dân trong thời gian đang thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Đây sẽ là phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân TP và đảm bảo hiệu quả thực hiện giãn cách phòng, chống dịch.
Hiện nay, tại mỗi quận, huyện ở TP Đà Nẵng đều có trên 100 tổ cung ứng hàng hoá, có trách nhiệm tổng hợp thông tin đăng ký các hộ dân và liên hệ các cửa hàng cung cấp trên địa bàn để mua sắm và phân bổ hàng hóa đến từng hộ dân, nhận tiền từ người dân để thanh toán cho các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, do số lượng người dân có nhu cầu tăng cao nên việc đặt mua, vận chuyển hàng hóa chưa được thông suốt, đôi lúc quá tải. Do đó, việc cho phép hoạt động có điều kiện với đội ngũ shipper là cần thiết, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người dân. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các shipper là người đã được tiêm chủng vaccine COVID-19 và test nhanh SARS-CoV-2 mỗi ngày.
Trong quá trình hoạt động, các shipper phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch như mặc đồng phục của công ty, đơn vị cung ứng, mặc thêm áo bảo hộ y tế bên ngoài và đeo khẩu trang, mũ chống giọt bắn; chỉ mua hàng tại các siêu thị và địa chỉ thương mại được TP cho phép. Lực lượng Công an TP Đà Nẵng và các lực lượng làm nhiệm vụ sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp giả shipper để ra đường trái quy định.
Quyết định phong tỏa TP trong vòng 7 ngày, từ ngày 16 đến 23/8, nhằm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tiến hành xét nghiệm cho đại diện tất cả các hộ gia đình để phát hiện, cách ly các trường hợp F0, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài… đang được đánh giá là hướng đi đúng và kịp thời của TP Đà Nẵng. TP đã cắt đứt được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp, làm bộc lộ và cách ly nhiều trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Cũng từ kết quả đó, TP Đà Nẵng đã thu hẹp vùng cách ly y tế, gồm 5 phường trên địa bàn quận Sơn Trà xuống còn 2 phường là Nại Hiên Đông và Mân Thái…
Tính từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng từ ngày 10/7 đến 20/8, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có 2.464 ca dương tính, trong đó có gần 500 ca được phát hiện thông qua xét nghiệm trong 4 ngày đầu tiên của đợt phong tỏa này, bao gồm hơn 130 ca ngoài cộng đồng. Riêng trong ngày 20/8, Đà Nẵng ghi nhận 167 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 108 ca đã cách ly, 12 ca trong khu phong tỏa và 43 ca cộng đồng.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu ngành Y tế cần đánh giá rõ ràng, cẩn thận tình hình dịch bệnh sau 7 ngày TP tạm ngừng mọi hoạt động. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP đưa ra các biện pháp tiếp theo. Sau ngày 23/8, nếu số ca mắc mới vẫn tiếp tục ở mức cao thì TP cần tăng cường thực hiện các biện pháp quyết liệt, siết chặt hơn nữa trong khu cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo, đồng thời tiếp tục xét nghiệm diện rộng từ 2/3 lần để phân loại các F triệt để, xác định các vùng có nguy cơ cao chính xác.
Trong thời gian phong tỏa, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện các phương án đã được xây dựng một cách chủ động, tích cực, linh hoạt để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân toàn TP, hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn, không để hộ dân nào thiếu đói.